Pháp Luật Plus - Đêm tôn vinh những tấm gương Đạo hiếu tiêu biểu năm 2017

Đêm tôn vinh những tấm gương Đạo hiếu tiêu biểu năm 2017

0
Chương trình “Đạo hiếu và Dân tộc” 2017 đã tôn vinh những tấm gương Đạo hiếu có những hành động hiếu thảo, trên tiêu chí báo ân của đạo Phật.
Chương trình cũng đã tôn vinh những tấm gương đạo hiếu, đó là những người có những hành động hiếu thảo trên khắp mọi miền Tổ quốc.
Chương trình cũng đã tôn vinh những tấm gương đạo hiếu, đó là những người có những hành động hiếu thảo trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Tối qua (31/8), tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình Đại lễ Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2017.

Tới dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước XHXHCN Việt Nam; bà Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL; ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Thường trực - Ban tôn giáo chính phủ.

Đại biểu tham dự chương trình.
Đại biểu tham dự chương trình.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) có sự tham dự của Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS), Trưởng Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN; Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Thượng tọa Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng đông đảo đại biểu, phật tử và nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Gia Quang, Trưởng Ban tổ chức chương trình, cho biết: Vu lan chính là sự kế thừa và phát triển của đạo lí uống nước nhớ nguồn, truyền thống tốt đẹp đã được dân tộc ta gìn giữ suốt hàng ngàn năm lịch sử. Báo đáp tứ ân bắt nguồn từ đạo hiếu chính là nền tảng của Đạo Phật và cũng là đạo của dân tộc Việt Nam. Trong văn hóa dân tộc Việt Nam, ý nghĩa hiếu đạo được xem là một di sản quý báu, một chất liệu sống tốt đẹp được mọi người trân quý và giữ gìn. Khi Phật giáo xuất hiện ở Việt Nam thì đạo hiếu dân và đạo đức Phật giáo hòa quyện vào nhau và được nhân dân tiếp nhận một cách dễ dàng.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình.
Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình.

Theo Hòa thượng, ai cũng mang ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, mang ơn những người có công với cộng đồng, quê hương đất nước. Trong cuộc sống thường nhật, người Việt Nam có truyền thống lễ nghĩa kính trọng người cao tuổi, thờ tự gia tiên và kính trọng người đã khuất, mở rộng ra là truyền thống báo ân tổ quốc, cội nguồn.

“Ngày nay, lễ Vu lan đã trở thành lễ hội chung cho tất cả những ai cùng hướng về nguồn cội thiêng liêng, mà gần nhất là hình ảnh của cha và mẹ. Vu lan là nhịp cầu yêu thương được kết nối từ quá khứ, tới hiện tại và tương lai. Chúng ta không chỉ nhớ ơn những người cưu mang mình mà còn biết ơn những người đã khuất, những người đã hi sinh xương máu cho nền độc lập tự do của Tổ quốc, để đất nước được thái bình, no ấm,” Hòa thượng phát biểu tại buổi lễ.

Ông Bùi Thanh Hà, Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại buổi lễ.
Ông Bùi Thanh Hà, Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại buổi lễ.
Khán giả còn được giao lưu với Giáo sư Sử học Lê Văn Lan Thượng tọa Thích Minh Thông.
Khán giả còn được giao lưu với Giáo sư Sử học Lê Văn Lan Thượng tọa Thích Minh Thông.

Ông Bùi Thanh Hà, Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tôn giáo Chính phủ, khẳng định: Lễ Vu lan trong truyền thống của Phật giáo từ lâu đã trở thành lễ hội lớn không chỉ của riêng của những người con Phật, không thuần túy mang ý nghĩa tôn giáo mà đã trở thành lễ hội văn hóa, thấm đẫm tình người, phù hợp với truyền thống uống nước nhớ nguồn. Mùa Vu lan về cũng là dịp để mỗi người chúng ta tưởng nhớ tri ân, báo ân với các bậc tiền nhân, ông bà tổ tiên, các đấng sinh thành và rộng ra là Quốc gia và xã hội

Trong khuôn khổ chương trình, đông đảo phật tử và nhân dân cũng đã được nghe Giáo sư Sử học Lê Văn Lan chia sẻ về lịch sử, ý nghĩa của đạo Hiếu cũng như những phẩm hạnh, cốt cách tốt đẹp của con người Việt Nam.

Nghi thức đặc biệt
Nghi thức đặc biệt "bông hồng cài áo" tại Lễ Vu lan 2017.

Bên cạnh đó, khán giả còn được giao lưu với Thượng tọa Thích Minh Thông, cũng chính là người lính Võ Đình Tọa, người sẵn sàng đánh đổi mạng sống của mình để gìn giữ những giá trị của Phật giáo tại Huế và Quảng Bình.

Chương trình cũng đã tôn vinh những tấm gương đạo hiếu, đó là những người có những hành động hiếu thảo, trên tiêu chí tiêu ân của đạo phật, ân tam bảo, ân quốc gia xã hội, ân cha mẹ, ân sinh trưởng và ân chúng sinh vạn loại.

Xuân Thái

Loading...

Bình luận

Loading...
Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

0
Tình yêu không vĩnh cửu, chỉ có khoảnh khắc hạnh phúc là vĩnh cửu trong tình yêu!

Bí ẩn người phụ nữ lấy đi "đêm đầu tiên" của các hoàng đế

Trước khi đại hôn, hoàng cung sẽ tuyển ra 8 cung nữ tướng mạo xinh đẹp, đoan trang, lớn tuổi hơn hoàng đế, cùng hoàng đế trải nghiệm chuyện giường chiếu.

Vé trận Thái Lan - Việt Nam hết bay trong vài phút!

Vé xem Thái Lan và Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 mới mở bán được ít phút đã hết sạch, khiến người hâm mộ chưng hửng, nghi vấn

Báo Thái Lan: Mất Văn Hậu là tổn thất lớn của tuyển Việt Nam

Báo Thái Lan cho rằng, tuyển Việt Nam không có sự phục vụ của Văn Hậu ở cánh trái là một tổn thất lớn.

"Sao lại để người bỏ ta lần nữa?"

Chiều nay, tôi nghe tin người tình thứ 2 rời bỏ em, dù trước đó không lâu em vừa chăm sóc anh ta 2 tháng ở bệnh viện.