Đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

0
Đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư 4 do ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) (Bộ Công Thương) làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) ở 2 TP Hà Nội và Hải Phòng.
Đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư làm việc với TP Hà Nội.
Đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư làm việc với TP Hà Nội.

Các cơ sở vi phạm ATTP bị phạt hơn 1,5 tỷ đồng

Báo cáo kết quả kiểm tra, đại diện 2 TP đều khẳng định đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành về ATTP trong suốt thời gian qua và tích cực tăng cường kiểm tra trong “Tháng hành động vì ATTP” và triển khai kiểm tra chặt chẽ tại các cơ sở thuộc đối tượng được phân công quản lý.

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong gần 4 tháng đầu năm Hà Nội đã kiểm tra hơn 3.200 cơ sở, phát hiện 567 cơ sở vi phạm, trong đó có 50 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính (VPHC) với số tiền phạt gần 661 triệu đồng. Các đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện cũng đã kiểm tra được 3.186 cơ sở, phát hiện 513 cơ sở vi phạm và phạt VPHC 375 cơ sở với tổng số tiền  phạt hơn 1,5 tỷ đồng; Số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm là 82 cơ sở; 11 cơ sở bị đóng cửa và nhắc nhở 657 cơ sở.

Ông Lê Đắc Lộc, Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội cho biết, hiện mỗi đội của Cục QLTT Hà Nội phải kiểm tra 2 vụ việc ATTP trong tuần, 30 đội là 60 vụ mỗi tuần. Công tác kiểm tra này được lực lượng thực hiện liên tục cùng với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng có liên quan, không chỉ riêng trong tháng cao điểm. 

Nhờ đó, những năm gần đây, hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm đã có chiều hướng đi vào nền nếp, sản phẩm cơ bản đã đạt được quy chuẩn, chất lượng nâng cao. Chính vì thế, theo ông Lộc, hiện nay cần phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phải đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ doanh nghiệp sản xuất đến người tiêu dùng.

Đại diện Sở NN&PTNT Hải Phòng cũng cho biết, riêng trong tháng 4/2019, Sở đã thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về chất lượng, ATTP trong kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện An Dương, huyện Thủy Nguyên và 01 cơ sở tại huyện Cát Hải. Đoàn kiểm tra 13 cơ sở, lấy 14 mẫu, xử phạt VPHC  02 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 6 triệu đồng.

Loại bỏ dần các cơ sở sản xuất kém chất lượng

Đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư (bao gồm Thanh tra Bộ Y tế, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Cục Trồng Trọt thuộc Bộ NN&PTNT, Viện Kiểm nghiệm vệ sinh ATTP Quốc gia và Tổng cục QLTT) cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung các nhóm ngành hàng do Bộ Công Thương quản lý như rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột và các mặt hàng thực phẩm khác.

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh nhấn mạnh, vệ sinh ATTP luôn là vấn đề nóng được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Do đó, thời gian tới, lực lượng QLTT sẽ phải chú trọng hơn vào công tác này. Năm 2019, Tổng cục đã lên kế hoạch tập trung vào 2 lĩnh vực thanh kiểm tra chính: hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng, vi phạm sở hữu trí tuệ và ATTP. Theo đó, Tổng cục QLTT định hướng triển khai nhiệm vụ ATTP là công tác mà lực lượng QLTT phải tham gia sâu, đặc biệt theo tuyến, Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư, địa phương, Ban chỉ đạo 389 các tỉnh TP. 

Thay mặt Đoàn kiểm tra liên ngành, ông Linh cũng bày tỏ mong muốn các địa phương có thêm nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp, kiến nghị những khó khăn vướng mắc trong công tác kiểm tra kiểm soát để công tác này đạt được kết quả cao hơn; Dần loại bỏ những cơ sở kinh doanh kém chất lượng, để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực từ các cơ sở này đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp chân chính. 

Trước mắt, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP Hà Nội cần tiếp tục tăng cường kiểm tra và ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục vào nội địa; nhập lậu hoặc tạm nhập nhưng không tái xuất sản phẩm động vật không đảm bảo an toàn để đưa vào tiêu thụ trên thị trường Hà Nội.  Đặc biệt, tập trung kiểm tra các điểm giết mổ tập trung; tăng cường hoạt động thanh kiểm tra việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trong nội thành để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm... đặc biệt là trong giai đoạn dịch tả lợn châu Phi vẫn còn trên địa bàn. 

N.Thu

Loading...

Bình luận

Sốc với Video HLV CLB Phố Hiến xông vào 'bóp cổ' cầu thủ An Giang

HLV của CLB Phố Hiến đã có hành động "xấu xí" khi tiến đến bóp cổ cầu thủ An Giang khi cầu thủ này đá bóng vào khu vực kỹ thuật,

Hope Beel mặc bikini nóng rực, 'đốt cháy' nắng hè

Nàng mẫu Hope Beel khiến fan phát "sốt" với loạt ảnh sexy nóng bỏng mới đây.

Vì sao các đạo diễn thích làm phim kinh dị?

Mê đắm thực hiện dòng phim này. Có rất nhiều lý do, nhưng lý do được một đạo diễn mới tiết lộ đó là dòng phim kinh dị… siêu lợi nhuận.

Son Heung-min suýt "tung cước" với đồng đội khiến "người đặc biệt" phải ra tay

Son Heung-min và đội trưởng Hugo Lloris của Tottenham đã có những xô xát ngay trong trận đấu với Everton ở vòng 33 Ngoại hạng Anh.

Xem thêm