Đầm ấm tết Việt trên xứ Bạch dương

0
Ai cũng mong được đón giao thừa (thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới) cùng với gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để về đón Tết trên đất mẹ.

Hiện có khoảng hơn 100.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Liên Bang Nga - xứ sở bạch dương, nơi cách Việt Nam hàng ngàn cây số.

Dù con số vẫn còn khiêm tốn so với những nước khác, song không vì thế mà không khí Tết Nguyên Đán kém đi.

Hoa Đào, Hoa Mai khoe sắc trên xứ Bạch Dương. Ảnh: Tiến Hào
Hoa Đào, Hoa Mai khoe sắc trên xứ Bạch Dương. Ảnh: Tiến Hào

Cứ đến dịp Tết Nguyên Đán, họ cũng tất bật chuẩn bị mâm cơm cúng và những đồ cần thiết có trong dịp Tết để nhớ về quê hương.

Tại các trung tâm buôn bán của người Việt tại Nga chúng ta không chỉ bắt gặp những hình ảnh hoa đào, hoa mai, bánh chưng, câu đối đỏ mà còn có cảnh những gương mặt hân hoan, tươi cười đang tất bật mua sắm chuẩn bị chu đáo cho thời khắc thiêng liêng nhất trong một năm.

Mứt Tết một trong những thứ không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Ảnh: Tiến Hào.
Mứt Tết một trong những thứ không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Ảnh: Tiến Hào.

Cũng như mọi năm, vào thời gian này các loại thực phẩm được vận chuyển từ Việt Nam sang Thủ đô Moscow (Liên Bang Nga) để phục vụ nhu cầu Tết cho những người Việt Nam xa xứ, từ lá dong gói bánh chưng, gạo nếp, hoa mai, hoa đào hay đến các câu đối đỏ được bày bán rất nhiều và trưng bày đẹp mắt.

Một trong những gian hàng bán trái cây để bày mâm ngũ quả tại chợ Xa-đô-vốt (người Việt thường gọi chợ này là chợ Chim). Ảnh: Tiến Hào
Một trong những gian hàng bán trái cây để bày mâm ngũ quả tại chợ Xa-đô-vốt (người Việt thường gọi chợ này là chợ Chim). Ảnh: Tiến Hào

Nhìn xung quanh ai ai cũng cầm trên tay những túi đồ nặng trĩu, những bó hoa, những cành đào đang khoe sắc giữa trời xuân lạnh giá.

Điều đó có thể thấy rằng, dù đi đâu, dù khó khăn như thế nào thì cái Tết của dân tộc đối với những người con xa quên vẫn thiêng liêng và gần gũi.

Anh Tuấn, người đã sinh sống ở Nga 10 năm chia sẻ rằng: “Mặc dù ở đất khách quê người, nhưng năm nào tết đến tôi cũng gói bánh chưng và chuẩn bị đón tết đầy đủ và chu đáo”.

Anh Tuấn tranh thủ gói bánh chưng trước khi đi làm. Ảnh: Tiến Hào.
Anh Tuấn tranh thủ gói bánh chưng trước khi đi làm. Ảnh: Tiến Hào.

Trong bối cảnh nền kinh tế của Nga đang có nhiều biến động, đồng rúp trượt giá, nó có tác động không nhỏ đến đồng bào Việt ở đây, khi mà phần đông đều mưu sinh bằng kinh doanh, thương mại.

Tuy vậy, không khí tết dù ngắn ngủi, nhưng cũng phần nào làm giảm bớt sự suy tư, phiền muộn của mỗi người Việt tại nơi đây.

Gác lại chuyện của năm cũ và hi vọng vào một năm mới sẽ có nhiều điều thay đổi và thuận lợi hơn mặc dù nên kinh tế Nga vẫn chưa mấy khởi sắc.

Minh Trang-Tiến Hào

Bình luận

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Xem thêm