Đà Nẵng trao căn hộ chung cư cho vợ và con liệt sĩ Gạc Ma

0
Sáng nay, TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ bố trí căn hộ chung cư cho anh Vũ Xuân Khoa, con trai của Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ - thuyền trưởng Tàu HQ 604 - đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma và Cô Lin ngày 14/3/1988.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – ông Huỳnh Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp trao quyết định bố trí căn hộ chung cư cho bà quả phụ Nguyễn Thị Tần, vợ Liệt sĩ Vũ Phi Trừ và con trai là Vũ Xuân Khoa.

Anh Vũ Xuân Khoa ký nhận căn hộ chung cư
Anh Vũ Xuân Khoa ký nhận căn hộ chung cư

Buổi lễ còn có sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng III Hải quân; Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; Văn phòng UBND thành phố; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Hội Cựu chiến binh thành phố; UBND huyện Hoàng Sa…

Liệt sĩ Vũ Phi Trừ, quê Thanh Hóa - nguyên là thuyền trưởng tàu hải quân HQ 604 - con tàu đã bị Trung Quốc bắn chìm trong trận chiến Gạc Ma. Anh đã hy sinh dũng cảm cùng 63 đồng đội của mình, để lại vợ trẻ và 2 con thơ.

Vợ anh - bà quả phụ Nguyễn Thị Tần ở vậy thờ chồng, nuôi con khôn lớn. Hiện con trai đầu là Vũ Xuân Đăng (công tác trong lực lượng Hải quân Việt Nam, đóng tại TPHCM) và Vũ Xuân Khoa, hiện là cán bộ Công ty Tân Cảng (Bộ Quốc phòng) - Chi nhánh tại Đà Nẵng.

Vũ Xuân Khoa hiện chuẩn bị cưới vợ, song chưa có nhà ở, chưa có nơi chăm sóc mẹ già. Để giúp đỡ một phần khó khăn của gia đình thân nhân liệt sĩ Vũ Phi Trừ, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã quyết định bố trí một căn hộ chung cư cho gia đình thân nhân liệt sĩ Vũ Phi Trừ.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ trao bảng trưng căn hộ cho bà Nguyễn Thị Tần và con trai.
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ trao bảng trưng căn hộ cho bà Nguyễn Thị Tần và con trai.

Sự kiện ngày 14/3/1988 còn được gọi với cái tên “hải chiến Trường Sa 1988”.  Đầu tháng 3/1988, Trung Quốc huy động lực lượng của hai hạm đội xuống khu vực quần đảo Trường Sa để chiếm các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao của Việt Nam.

Trong khi Trung Quốc có tàu chiến và vũ khí thì lực lượng công binh Việt Nam tại đây chỉ có cuốc, xẻng… trong tay nhưng họ đã anh dũng kết thành vòng tròn bất tử để bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân Việt Nam hi sinh trong cuộc chiến không cân sức đó. Và trong những người con Việt Nam ngã xuống hôm đó có liệt sĩ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ.

Tại buổi lễ, ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ: “Anh Vũ Phi Trừ mãi mãi ở lại với biển đảo Tổ quốc, để lại người vợ và hai con thơ, con lớn 3 tuổi và con nhỏ chỉ mới một tuổi. Thế mà chị Nguyễn Thị Tần đã vượt qua bao khốn khó của cuộc sống, nuôi hai con khôn lớn, nên người. Cách đây vài ngày tôi được biết con trai lớn đã tiếp nối sự nghiệp người cha, đang trực tiếp bảo vệ trên quần đảo Trường Sa, con trai nhỏ đang công tác tại Đà Nẵng nhưng gia đình chưa có chỗ ở ổn định. Lãnh đạo thành phố quyết định bố trí cho gia đình căn hộ chung, trước là một nén nhan lòng với anh Vũ Phi Trừ, sau là cùng gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng tâm sự, đây là món quà nhỏ, hỗ trợ một phần khó khăn trước mắt cho gia đình liệt sĩ Trừ và cũng là tấm chân tình, trách nhiệm của Đảng bộ, nhân dân Đà Nẵng nhằm tri ân những người anh hùng đã hi sinh vì Tổ quốc. Mong gia đình liệt sĩ Trừ vượt qua khó khăn. Việc bố trí căn hộ chung cư cũng là lòng thành, tâm niệm của lãnh đạo thành phố với những người đã ngã xuống vì biển đảo Tổ quốc và qua đây mong muốn tất cả mọi người hãy cùng chung tay bảo vệ biển đảo từ những việc gần gủi, thiết thực nhất.

Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, Biển Đông ngày càng phức tạp, căng thẳng, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đang bị thách thức khó lường, mỗi chúng ta cần nêu cao tinh thần dân tộc, chung tay góp sức bảo vệ biển đảo Tổ quốc, chăm lo thật tốt cho hậu phương quân đội để cán bộ, chiến sĩ ta vững tâm canh giữ biển trời Việt Nam.

An Bình

Loading...

Bình luận

Thay đổi cách nhìn để phát triển nghệ thuật công cộng

Quan niệm chưa đúng về nghệ thuật công cộng là rào cản lớn với nghệ sĩ đã, đang và muốn mang tác phẩm của mình góp sức cho không gian kiến trúc...

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Xem thêm