Đà Nẵng: Nâng cảnh giác lên mức tối đa trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

0
Ban chỉ đạo thành phố Đà Nẵng nâng mức cảnh giác lên mức tối đa, kích hoạt các lực lượng sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh Covid-19.

Ngày 3/5, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố và các quận huyện để rà soát và chỉ đạo một số biện pháp cấp bách quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, có trên 74.000 người đến Đà Nẵng du lịch, tham quan, nghỉ ngơi (giảm 40% so với dự kiến) cũng đã được tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng dịch. Tuy vậy, tại một số nơi, nhất là tại các bãi biển xuất hiện tình trạng du khách không đeo khẩu trang mà chưa được nhắc nhở hoặc xử lý nghiêm.

Những hình ảnh vi phạm cho thấy hiện tượng lơ là, chủ quan, thiếu cảnh giác cũng như công tác tuyên truyền chưa tích cực, các biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý của các địa phương đơn vị tiến hành chưa chặt chẽ, nghiêm túc.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phê bình Đà Nẵng cùng một số địa phương khác và với tư cách người đứng đầu thành phố, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Quảng, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những hạn chế, thiếu sót trong công tác phòng chống dịch...

210503_2

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (trái) chỉ đạo tại hội nghị. 

Theo chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng trước mắt, phải kích hoạt toàn bộ hoạt động cũng như lực lượng phòng chống dịch của các địa phương, đơn vị; bổ sung lực lượng để tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở vận động nhân dân tại các khu dân cư, các điểm sinh hoạt cộng đồng, bãi biển, tham gia kiểm soát, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các chợ, siêu thị, nhà hàng, trường học, bệnh viện, cơ sở khám  chữa bệnh … thực hiện đúng quy định về đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Lưu ý các trường hợp người dân từ các địa phương trở về lại Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ; tiếp tục áp dụng quy định cách ly tại nhà/nơi lưu trú đối với người đến Đà Nẵng từ các xã phường có  ca mắc cộng đồng; cách ly tập trung đối với người từ khu vực phong toả, ổ dịch …

Liên quan đến công tác tổ chức bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, BCĐ thống nhất việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 10.000 người là các thành viên tổ bầu cử; chuẩn bị các điểu kiện như phun khử khuẩn khu vực bỏ phiếu, bố trí giãn cách, đo thân nhiệt cho người dân khi đi bỏ phiếu, bố trí thùng phiếu phụ cho khu cách ly tập trung, tổ chức diễn tập dựng kịch bản mẫu để sẵn sàng các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra ca nhiễm cộng đồng …

Thành phố chỉ tạm dừng một số dịch vụ như: massage, karaoke, chợ đêm, trò chơi điện tử và một số hoạt động tụ tập đông người không cần thiết nhưng chưa quy định việc cấm biển (cấm tắm biển, cấm các hoạt động, trò chơi trên biển).

Tuy nhiên, tất cả các hoạt động khi diễn ra cần phải bảo đảm tuân thủ quy định phòng chống dịch theo thông điệp 5K; các sự kiện hiếu hỷ cũng được yêu cầu hạn chế  số người tham dự và phải tổ chức kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, giãn cách, đeo khẩu trang trong suốt quá trình diễn ra sự kiện...

Ban chỉ đạo thống nhất theo đề xuất của Sở Y tế về việc kích hoạt khu ký túc xá phía tây để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly các trường hợp F1, F2 và các trường hợp liên quan khác; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện sẵn sàng thiết lập thêm khu cách ly khác khi cần thiết.

Thành phố cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về việc dừng các chuyến bay đưa công dân nhập cảnh về thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới. Trước tình hình có nhiều bất cập trong công tác quản lý cách ly dẫn đến những trường hợp phát hiện nhiễm bệnh sau khi đã hoàn thành cách ly, Ban chỉ đạo thành phố đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo hướng dẫn cụ thể về quy định bàn giao, tiếp nhận, quản lý giám sát người đã hoàn thành cách ly tập trung.

Về việc điều tra, xử lý, giám sát phòng, chống Covid-19 đối với thông tin trường hợp người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam, đến nay Đà Nẵng đã truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 72 trường hợp F1 tiếp xúc với 2 người Trung Quốc, kết quả 72 người âm tính với SARS-CoV-2.

 

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

Tối 13/6, có thêm 103 ca nhiễm Covid-19

0
Thei bản tin dịch Covid-19 tối 13/6 của Bộ Y tế, có thêm 103 ca mắc Covid-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 44 trường hợp.

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm