Cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Rối càng thêm rối

0
Một năm sau cổ phần hóa, những mỹ từ hứa hẹn đẹp đẽ của cổ đông chiến lược càng tăng thêm khoảng cách xa vời so với việc làm cụ thể. Trong khi chờ kết luận thanh tra được công bố, cán bộ, nhân viên và nghệ sĩ Công ty CP Đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam (VFS) nhiều người không có việc làm. Không những thế, họ còn đứng trước nguy cơ bị trừ lương, không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp…
Thông báo gây ảnh hưởng tới chế độ thu nhập của nghệ sĩ điện ảnh.
Thông báo gây ảnh hưởng tới chế độ thu nhập của nghệ sĩ điện ảnh.

NSND Nguyễn Thanh Vân và nhiều nghệ sĩ của VFS hiện đang rất bức xúc trước Thông báo số 88/TB – HĐQT ngày 11/5/2018 của Chủ tịch Hội đồng quản trị VFS Nguyễn Danh Thắng.

Theo nội dung thông báo: Công ty sẽ không đóng BHXH, BHYT và BHTN cho người lao động trong tháng có số ngày làm việc và hưởng tiền lương ít hơn 14 ngày. Và người lao động có trách nhiệm phối hợp với phòng tài vụ để tự đóng BHXH, BHYT và BHTN. Thời hạn đóng chậm nhất là ngày làm việc cuối tháng đó.

Trước quyền lợi bị xâm phạm, những nghệ sĩ không còn cách nào khác là làm đơn gửi Bộ VHTTDL, Hội Điện ảnh Việt Nam. Lá đơn nêu rõ: “Chúng tôi cho rằng về mặt lý thuyết, những người lãnh đạo hiện tại của VFS có quyền đòi hỏi người lao động trong hãng phải đi làm đủ thời gian quy ước. Tuy nhiên chính những người lãnh đạo đã không làm tròn nhiệm vụ của mình là “đem lại công ăn việc làm cho người lao động” như đã cam kết trong Đại hội Cổ đông ngày 6-5-2017. Vì vậy việc đòi hỏi nghệ sĩ nói riêng và người lao động nói chung trong VFS phải đến công ty hàng ngày và đúng giờ như thể hãng đang đầy ắp công ăn việc làm là hoàn toàn không hợp lý, hợp tình”. 

Cùng với thu nhập bị cắt giảm, nhân viên VFS còn phải làm việc trong cơ ngơi xập xệ.
Cùng với thu nhập bị cắt giảm, nhân viên VFS còn phải làm việc trong cơ ngơi xập xệ.

Nhà biên kịch Nguyễn Xuân Thành cho rằng: “Khi nhân viên đưa lên dự án để yêu cầu được làm việc thì phía lãnh đạo công ty mới trù trừ không quyết để đưa dự án vào hoạt động. Ngoài việc không tạo điều kiện cho nhân viên làm việc, họ lại không hề có năng lực chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất phim khiến công việc của nghệ sĩ, nhân viên trong hãng phim bị ỳ trệ.

Ban lãnh đạo công ty không tạo ra được công ăn việc làm cho nhân viên Hãng phim thì không có lý do gì mà phía công ty đòi áp dụng quy định về ngày lương hoặc đòi hỏi nhân viên phải chấm vân tay hàng ngày đối  với một đơn vị nghề nghiệp đặc thù như VFS.

Quyết định này ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp tới những người đang lao động tại VFS mà còn gây nên những hệ lụy phức tạp, gây thiệt hại về kinh tế cũng như thu nhập của người lao động sau khi về hưu”.

Một năm sau cổ phần hóa, công ty cổ phần được thành lập nhưng mớ “bòng bong” đã rối càng thêm rối. Con thuyền VFS sẽ đi về đâu? Đó là câu hỏi và niềm mong chờ của nhiều cán bộ nghệ sĩ là sẽ có câu trả lời khi kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ được công bố. Kế hoạch thanh tra đã được thực hiện từ ngày 13/10/2017. Và theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thì thanh tra sẽ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2017. Vậy mà đã quá 5 tháng, kết luận thanh tra vẫn chưa được công bố. 

Câu chuyện cổ phần hóa VFS chắc chắn là một bài học lớn trong công cuộc cổ phần hóa một công ty Nhà nước đặc thù. Và cho đến nay, việc cổ phần hóa vẫn chưa hoàn tất khi Bộ VHTTDL và các đơn vị liên quan vẫn loay hoay không biết xác định giá trị thương hiệu VFS ra sao.     

Từ Khôi  -  Theo Đại đoàn kết

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế