Cô giáo HIV và hành trình phi thường chiến thắng số phận

0
Đó là câu chuyện của cô giáo Đỗ Thị Thu Hà, hiện đang công tác tại Trường mầm non Sơn Kim I, xã Sơn Kim (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Men theo dòng Ngàn Phố, tôi tìm về Trường Mầm non Sơn Kim I gặp cô giáo có H giàu nghị lực Đỗ Thị Thu Hà. Biết chuyện, cô hiệu phó cũng đồng ý cho tôi gặp cô Hà nhưng nhắc nhở thêm: “Đang trong giờ dạy nên mong anh phóng viên nói chuyện ngắn gọn để cô còn lên lớp”.

Lớp học của cô Hà đứng lớp có khoảng 25 em học sinh mầm non 5 tuổi. Khi tôi đến là lúc cô đang dạy các bé hát. Nếu bằng mắt thường, khó ai biết được cô giáo có dáng người cao ráo, khỏe mạnh, khuôn mặt trái xoan phúc hậu ấy lại mang trong mình căn bệnh HIV. 

Một buổi đứng lớp của cô Hà. Ảnh Duy Ngợi
Một buổi đứng lớp của cô Hà. Ảnh Duy Ngợi

 Số phận nghiệt ngã

Hà sinh năm 1980 là con thứ 6 trong gia đình có tới 9 anh em ở thôn Kim Cương I, xã Sơn Kim (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng bố mẹ Hà vẫn gắng để chị em cô học kiếm cái chữ. Hết cấp 3, Hà học Trung cấp Sư Phạm Nghệ An. Ra trường năm 2001, Hà được nhận về công tác tại Trường Mầm non Sơn Kim I đến bây giờ. Khi mới vào nghề, đường sá đi lại khó khăn, đồng lương ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống nhưng với tình yêu nghề, yêu trẻ nên Hà cố gắng vượt qua. Hai năm sau, cô kết hôn với một chàng trai cùng quê tên Nguyễn Tiến Tùng sau 6 năm trời quen nhau.

Lấy nhau về, chồng lái xe, vợ dạy học. Cuộc sống cứ êm đềm trôi nếu như không có một ngày… Anh Tùng chồng cô Hà hay chạy xe đường dài nên cũng từ đây, anh dính phải căn bệnh thế kỷ. Tuy vậy, cô vẫn không hề hay biết. Năm 2006, khi con gái đầu lòng chưa đầy 3 tuổi, chồng cô bị TNGT, lúc vào viện điều trị mới phát hiện bị nhiễm HIV. Vết thương lành, chồng cô xuất viện trở về nhưng từ một chàng trai khỏe mạnh, anh Tùng xuống dốc không phanh, người ngày càng gầy khô rồi mất sau tháng sống trong cảnh tiều tụy. Hà càng đau đớn hơn khi xét nghiệm máu, cô cũng dính HIV từ chồng. “Lúc ấy, tôi suy sụp hoàn toàn và muốn buông xuôi tất cả. Tôi muốn từ bỏ công việc giảng dạy và gia đình để đến một nơi thật xa. Suốt mấy ngày liền mình không ra khỏi nhà, và tính nghỉ dạy vì mình làm nghề giáo, sợ lây nhiễm cho học trò nên mình đã viết đơn xin nghỉ việc. Đây là khoảng thời gian khó khăn, nghiệt ngã nhất của cuộc đời tôi”, cô Hà nhớ lại.

Khi biết chuyện, gia đình hai bên nội ngoại thường xuyên ở bên động viên, an ủi giúp mẹ con cô vượt qua những ngày “tăm tối”. Dần dần, cô nhận ra cuộc sống không có ai là hoàn hảo, trọn vẹn mọi bề. Cô nghĩ tích cực hơn, lạc quan hơn để tiếp tục sống vì con gái, vì gia đình.

Để chống chọi với căn bệnh thế kỷ, cô lên mạng tìm những bài viết về HIV. Ngoài ra cô còn nhờ bác sỹ tư vấn cách phòng tránh và chữa trị. Khi lên lớp cô Hà luôn ý thức trách nhiệm của mình để gìn giữ sức khỏe cho học sinh cũng như người khác. Đêm về, cô luôn nghĩ cách phải làm sao để xóa bỏ sự kỳ thị với những người có H ngay tại địa phương. Rồi cô vào thành phố Hà Tĩnh tìm mua thuốc ARV (một loại thuốc ngăn ngừa sự phát triển của vi rút HIV trong cơ thể người bệnh) để điều trị. Suốt thời gian điều trị ở thành phố, cô sinh hoạt tại câu lạc bộ (CLB) “Vì ngày mai tươi sáng” của những người có HIV tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây, cô tìm được sự đồng cảm, sẻ chia từ những người đồng cảnh và tư vấn viên. Nhờ đó, cô càng có thêm động lực sống và chống chọi với căn bệnh thế kỷ.

Với cô giáo Hà, hạnh phúc nhất là được sống và cống hiến. Ảnh Duy Ngợi
Với cô giáo Hà, hạnh phúc nhất là được sống và cống hiến. Ảnh Duy Ngợi

 Sẻ chia cùng người đồng cảnh

Một năm sau, cô Hà về thị trấn Hương Sơn lập CLB “Sông Lam xanh” nhằm tập hợp những người cùng cảnh ngộ trên địa bàn. Sau một thời gian thuyết phục, vận động những người có H, ma túy trên địa bàn, CLB “Sông Lam xanh” do cô giáo Đỗ Thị Thu Hà làm chủ nhiệm chính thức ra mắt với 17 thành viên ban đầu. Để có kinh phí hoạt động, cô Hà kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ. Do chưa có địa điểm hoạt động chính thức nên mỗi tháng một lần, các thành viên có H trong CLB “Sông Lam xanh” thường sinh hoạt ở Trung tâm y tế huyện Hương Sơn các nhà cô 25 cây số.

Trong mỗi buổi sinh hoạt CLB, các thành viên thường chia sẻ, nói chuyện về cuộc sống hằng ngày, giao lưu văn nghệ. Từ CLB này, cô Hà còn biết được những người có hoàn cảnh éo le, bi đát hơn mình như trường hợp của một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Lan ở xã Sơn Thủy. Khi nói về trường hợp người phụ nữ này, cô Hà không giấu được niềm cảm phục: “Khi chúng tôi vào thăm nhà chị Lan chỉ là 4 tấm tranh đan che lại để ở. Chồng mất, con mất, lại dính HIV, khó khăn là vậy nhưng chị vẫn vượt qua được thì không có lý do gì để mình buông xuôi số phận”. Và rồi hạnh phúc cũng đến với người phụ nữ kém may mắn ấy khi có một chàng trai khỏe mạnh bỏ qua những lời can ngăn, đàm tiếu của người đời để đến với chị.

Để các thành viên thêm gắn kết, gần gũi, Cô Hà còn vận động quyên góp với tinh thần “lá lành đùm lá rách” để giúp đỡ những thành viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong CLB “Sông Lam xanh”, những thành viên có kinh tế vững vàng, khá giả thường quyên góp quỹ để giúp đỡ cho các thành viên khác vay mượn, tạo công ăn việc làm để ổn định cuộc sống. Qua mấy năm hoạt động, CLB “Sông Lam xanh” do cô giáo Hà làm chủ nhiệm đã có những chuyển biến tích cực, giúp thay đổi sâu sắc nhận thức của người dân trong vùng về căn bệnh thế kỷ. Đến nay, CLB có tất cả 25 thành viên, gồm 13 nam và 12 nữ. “Khi chưa có CLB “Sông Lam xanh”, những người có H thường sống khép mình vì bị xã hội, người xung quanh kì thị, xa lánh nhưng từ ngày ra mắt, nhận thức của người dân trong vùng đã thay đổi tích cực. Chính quyền và người dân thường động viên, giúp đỡ những người có H hòa nhập với cộng đồng”, cô Hà phấn khởi nói.

“Hiện giờ, mình chỉ mong mỏi những nhà hảo tâm, cơ quan nhà nước hỗ trợ cho những người có H được việc làm để họ sống có ích hơn cho gia đình, xã hội”, cô giáo Hà mong muốn.

Cô Hà trải lòng về những ngày tháng khó khăn nhất trong cuộc đời mình. Ảnh Duy Ngợi
Cô Hà trải lòng về những ngày tháng khó khăn nhất trong cuộc đời mình. Ảnh Duy Ngợi

 Tài sản vô giá là đứa con

Tia hy vọng của cô giáo Hà là cô con gái duy nhất Nguyễn Thị Cẩm Lý, đang học lớp 9 may mắn khỏe mạnh. Trong căn nhà nhỏ bé của mẹ con cô Hà ở đầu xóm Kim Cương 1 (xã Sơn Kim I) 10 năm qua vắng bóng đàn ông. Sau mỗi giờ lên lớp, cô giáo Hà lại trở về với cuộc sống thực tại trong cảnh “mẹ góa con côi”. May sao, con gái cô Hà lúc nào cũng được học sinh giỏi, đó là nguồn động viên để cô vượt qua tất cả mọi khó khăn, nỗi đau số phận.

Năm 2010, trong chương trình “Dấu cộng duyên dáng” - cuộc thi sắc đẹp dành cho những phụ nữ không may nhiễm HIV, Đỗ Thị Thu Hà đã vượt qua hơn 300 người để lọt vào tốp 15 người đoạt giải cao nhất. Lúc này Hà đã trở thành niềm tin yêu, sự ngưỡng mộ của nhiều người trong cộng đồng. “Đến bây giờ, đối với chúng tôi, cô Hà vẫn là một giáo viên bình thường, có sức khỏe tốt như chưa từng có biểu hiện gì của căn bệnh hiểm nghèo. Cô luôn được đồng nghiệp, Ban giám hiệu tin yêu. Trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ dù mới chỉ trình độ trung cấp nhưng cô luôn nắm vững kiến thức chuyên môn, sáng tạo trong trang trí lớp học. Hằng năm, cô giáo Hà luôn được lao động tiên tiến, giáo viên giỏi trường”, cô Lê Thị Ngọc Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Kim I cho biết.

Duy Ngợi

Loading...

Bình luận

Loading...

Trang Trần gây sốc vì chỉ thẳng tay vào mặt Lê Thẩm Dương khi cãi tay đôi

Chương trình đã đăng tải đoạn trailer trong đó hé lộ màn đấu khẩu gay gắt giữa người mẫu Trang Trần và Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Bức bích họa giữa đại ngàn Tây Bắc

Một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Sun Grand City Feria: Trải nghiệm sống ở “thiên đường" Calvia

Đô thị đảo nức tiếng bên bờ Địa Trung Hải giờ đây sẽ được tái hiện một cách “sống động” tại thành phố di sản Hạ Long.

Tài sản "kếch sù" của Son Ye Jin - Mỹ nhân đẹp nhất thế giới

Ở tuổi 38, “người tình màn ảnh” của Hyun Bin sở hữu nhan sắc quyến rũ, diễn xuất thực lực và gia tài cực “khủng”.

Xem thêm