Chuyên gia tội phạm học phân tích vụ thi thể 3 mẹ con khiến dư luận bàng hoàng

0
Bế tắc trong cuộc sống, không thể vượt qua, người người phụ nữ đã chọn cái chết cho mình, nhưng không có quyền tước đi mạng sống của người khác.
song-thuong_zqqx

Hình ảnh tang thương ba mẹ con chị H.T.N.

Có rất nhiều quan điểm đưa ra liên quan tới hành vi tự tử của một người nào đó. Tự tử có nhiều nguyên nhân nhưng hầu hết những người tự tử đều mang tâm trạng khổ đau cùng cực, đều hoang mang, lo sợ. Họ tự tử không phải vì muốn chết mà là muốn trốn chạy khổ đau trong hiện tại.

Cái chết đối với họ xem như là một lối thoát, một giải pháp cho tình cảnh bế tắc của bản thân. Thế nhưng, việc tự tử kéo theo những người ruột thịt, thậm chí cưỡng bức cùng tự tử lại là phạm pháp, ích kỷ và cần lên án. 

Câu chuyện dưới đây cho thấy, người tự tử kéo theo hai con nhỏ gây chấn động vùng quê và nhiều tranh cãi xung quanh hành vi tự tử của nạn nhân.

Theo người thân của chị H.T.N, sáng 3/7 chị N đưa 2 con nhỏ rời khỏi nhà, nói sang nhà bố mẹ đẻ chơi. Sau đó chị N gửi xe máy cho bạn thân rồi đưa 2 con đi.

Ngày 5/7, người dân bất ngờ phát hiện thi thể 3 người nổi trên sông. Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã tiến hành trục vớt các nạn nhân.

Các nạn nhân được xác định gồm chị H.T.N (36 tuổi), cháu T.Đ.Q (4 tuổi) và cháu T.T.K.N (gần 1 tuổi). 3 nạn nhân đều có quan hệ huyết thống mẹ con và trú tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang).

Nhìn nhận từ sự việc trên, TS Lý Văn Quyền, (giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội) cho biết:  “Tự tử có nhiều nguyên nhân nhưng có 2 nguyên nhân cơ bản đó là, xuất phát từ bệnh lý tâm thần và nguyên nhân từ phía xã hội.

Dưới góc độ pháp lý, người mẹ tự tử nhưng lại kéo theo 2 người con của mình, theo tố tụng phải khởi tố vụ án để điều tra trong trường hợp tự tự nhưng chỉ có 2 con chết mà người mẹ còn sống thì phải khởi tố người mẹ về hành vi giết người. Tuy nhiên, trong vụ án này, người mẹ cũng đã mất nên vụ án khép lại".

"Chị bế tắc trong cuộc sống, không có bản lĩnh để vượt qua, chị đã chọn cái chết cho mình, nhưng 2 đứa trẻ chúng không có tội và chị không có quyền tước đi mạng sống của chúng”- TS Lý Văn Quyền phân tích dưới góc độ pháp lý.                              

Cũng theo TS Quyền, khi nghiên cứu về các tác nhân có nguy cơ cao đối với hành vi tự tử, các nhà tâm lý học đã nhận ra nhiều căn nguyên dẫn đến hành vi này.

Nhân tố quan trọng nhất và dẫn đến nguy cơ tự tử cao nhất là các chứng bệnh về tâm lý, những rối loạn tinh thần, chẳng hạn như bị bệnh tâm thần phân liệt, bị trầm cảm nặng, bị chứng rối loạn lưỡng cực, lúc thì vui đến phát cuồng, lúc thì buồn đến mức suy sụp tinh thần bị sang chấn tâm lý mạnh...

a3-15940252751151859613340

Ảnh đám tang của ba mẹ con chị H.T.N.

Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ phía xã hội mà nguyên nhân xuất phát từ xã hội rất nhiều, có những trường hợp tự tử xảy ra do những tác nhân, những sự kiện bên ngoài, chẳng hạn như bị người yêu chối bỏ, bị bạn bè trêu chọc, bị quấy rối, bị lạm dụng tình dục, bị cưỡng hiếp, bị cha mẹ trách mắng, bị mất cha hay mẹ, cha mẹ ly hôn, bị mất việc, bị sạt nghiệp, bị vỡ nợ…"

Theo một số chuyên gia tộ phạm học, tự tử là một quyết định bi thảm của một người khi họ không thấy người nào đưa tay ra giúp đỡ họ. Nhưng tự tử kéo theo người khác là phạm tội./.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm

Quốc tế