Pháp Luật Plus - Chèo thuyền trên tỉnh lộ tại Bình Dương: Chính quyền hứa sẽ xử lý và khắc phục trình trạng ngập lụt

Chèo thuyền trên tỉnh lộ tại Bình Dương: Chính quyền "hứa" sẽ xử lý và khắc phục trình trạng ngập lụt

0
Sở GTVT và UBND huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) đã thống nhất phương án nạo vét lại hệ thống mương bên TL746 và xây dựng hệ thống thoát nước.

Liên quan đến việc hàng chục hộ dân hai bên đường tỉnh lộ ĐT 746, đoạn đi qua tổ 11, Ấp 3, xã Lạc An (huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương) "kêu trời" về việc "cứ mưa là ngập", khiến cuộc sống người dân đảo lộn như Phapluatplus.vn đã phản ánh, UBND huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã có văn bản thông tin chính thức về sự việc.

Nội dung văn bản trả lời của lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên gửi cơ quan báo chí.
Nội dung văn bản trả lời của lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên gửi cơ quan báo chí.

Theo UBND huyện Bắc Tân Uyên, “Việc báo phản ánh tình trạng ngập úng cục bộ tại khu vực nêu trên mỗi khi xuất hiện những cơn mưa lớn là đúng”.

UBND huyện Bắc Tân Uyên cho rằng, trước đây lượng nhà cửa dọc hai bên đường ĐT 746 còn ít, nước mưa chảy tràn và thấm tự nhiên tại những khu vực còn đất trống. Trong khi đó, hiện nay mật độ dân cư của địa phương ngày càng tăng cao theo quá trình phát triển kinh tế-xã hội, việc xây dựng công trình nhà ở của các hộ dân sinh sống hai bên đường và mật độ bê tông hóa diện tích tự nhiên tăng lên làm cho việc thoát nước theo hướng tự thấm không còn đảm bảo, không có lối thoát nước.

Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước dọc đường ĐT746 tại khu vực trên, được thiết kế theo dạng mương hở bằng đất, qua quá trình sử dụng chưa được khai thông, nạo vét thường xuyên nên làm hạn chế công năng thoát nước, gây ngập úng cục bộ vào mùa mưa.

Những khi trời mưa, toàn bộ con đường ngập sau trong nước. (Ảnh người dân cung cấp)
Những khi trời mưa, toàn bộ con đường ngập sau trong nước. (Ảnh người dân cung cấp)
Tuyến đường bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân (Ảnh tử liệu do người dân cung cấp).
Tuyến đường bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân (Ảnh tử liệu do người dân cung cấp).

Sau những lần cầu cứu đến chính quyền địa phương với mong muốn đưa ra một phương án hữu hiệu, khả thi và nhận được sự đồng thuận của người dân, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương đã chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bắc Tân Uyên khảo sát thực tế và chọn phương án sẽ đầu tư cống thoát nước dẫn theo đường giao thông nông thôn thoát trực tiếp ra sông Đồng Nai.

Tuy nhiên, nếu triển khai thực hiện theo phương án xử lý nêu trên về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy nước thuộc Trung tâm Đầu tư, Khai thác Thủy lợi và Nước sạch nông thôn của Chi cục Thủy lợi Bình Dương, là nơi cung cấp nước sạch phục vụ cho người dân trên địa bàn xã Lạc An và Thường Tân thuộc huyện Bắc Tân Uyên.

Vì vậy để giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ đường ĐT746 đoạn tại khu vực KM34+000 đảm bảo tính lâu dài, Sở Giao thông Vận tải và UBND huyện thống nhất phương án sẽ tiến hành nạo vét lại hệ thống mương dọc hai bên đường ĐT746 và xây dựng hệ thống thoát nước đấu nối từ đường ĐT 746 tại khu vực trên theo đường Lạc An và thoát ra mương Bào Nhỏ-suối cầu Con Nai.

Con đường lầy lội sau khi nước rút.
Con đường lầy lội sau khi nước rút.

Qua khảo sát, phương án này khi triển khai thực hiện chỉ ảnh hưởng đến một phần diện tích đất của hai hộ dân, hoàn toàn không ảnh hưởng đến khu đất của những hộ dân khác và không ảnh hưởng đến vườn cây thuốc của hộ gia đình ông Nguyễn Trên.

Do tuyến đường ĐT746 thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Giao thông Vận tải, do đó UBND huyện Bắc Tân uyên đã có tờ trình số 1616/TTr-UBND kiến nghị UBND tỉnh, sở GTVT xem xét cho triển khai thực hiện phương án nêu trên bằng nguồn vốn quỹ bảo trì đường bộ của tỉnh. Do đó, sẽ không có việc huy động kinh phí xây dựng từ quần chúng nhân dân.

Xét thấy yêu cầu đầu tư hệ thống thoát nước tại khu vực này là hết sức cấp thiết, UBND huyện đã ban hành văn bản số 2135/TT trình UBND tỉnh, Sở GTVT xem xét sớm triển khai thi công hệ thống thoát nước theo phương án xử lý trên.

Trong quá trình chờ UBND tỉnh, Sở GTVT chỉ đạo thực hiện, UBND huyện phối hợp các các đơn vị chức năng và UBND xã Lạc An xử lý cơ bản phần đường bị hư hỏng tại các vị trí ngập úng nhằm tạo sự êm thuận và giảm thiểu rủi ro cho các phương tiện khi tham gia lưu thông qua tuyến đường này.

Đại Văn

Loading...

Bình luận

Loading...
Đất nước mình, bao nhiêu ân tình…

Đất nước mình, bao nhiêu ân tình…

0
Động viên cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch. Thế nhưng, tất cả lại vượt xa hơn thế, trong những ấm lòng, rưng rưng xúc động…
Chống dịch kiểu... nhà giàu!

Chống dịch kiểu... nhà giàu!

0
Nhà nhà mua thêm đồ ăn tích trữ trong tủ lạnh, nhưng người giàu mua gì cất tủ mùa dịch là thông tin thu hút bạn đọc tuần qua.
“Máu chảy, ruột mềm”

“Máu chảy, ruột mềm”

0
Toàn thể người dân Việt Nam luôn sẵn lòng gạt mọi khó khăn, ghé vai, góp sức để cùng nhau hướng về Tổ quốc.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".