Bộ trưởng Bộ Y tế: “Làm thế nào để mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế”

0
Đảm bảo tính bền vững của bảo hiểm y tế là một vấn đề hết sức quan trọng đặt ra cho hệ thống y tế cũng như là hệ thống BHXH.
Tin nên đọc

“Làm thế nào để mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế”

Trong phiên chiều ngày 27/10, tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giải đáp một số vấn đề Đại biểu quốc hội quan tâm.

Cho đến thời điểm năm 2020 đã đạt được 90,85% dân số tham gia bảo hiểm y tế, vượt so với Nghị quyết 68 của Quốc hội. 

Có thể nói trong thời gian qua, Bộ Y tế cùng với các bộ, các ngành, cơ quan trung ương triển khai đồng bộ các giải pháp từ vấn đề thông tin, truyền thông về lợi ích của bảo hiểm y tế, mở rộng các dịch vụ của bảo hiểm y tế, vấn đề nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của bảo hiểm y tế cũng như các vấn đề mở rộng các điểm thu của bảo hiểm y tế. 

long-1612258387770608751110.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tuy nhiên, cũng có một số các vấn đề chúng ta cũng cần phải hết sức quan tâm tới đây, làm thế nào để mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế, đặc biệt đảm bảo tính bền vững của bảo hiểm y tế là một vấn đề hết sức quan trọng đặt ra cho hệ thống y tế cũng như là hệ thống bảo hiểm xã hội. 

Trong năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đặc biệt vấn đề người lao động mất việc làm, một số doanh nghiệp bị đóng cửa, cho nên là việc tham gia bảo hiểm y tế đã giảm xuống, hiện nay giảm 2,6 triệu so với năm 2020. Cho nên, chúng tôi tới đây làm sao để mở rộng tiếp tục cho bảo hiểm y tế”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Đối với vấn đề về việc y tế cơ sở, chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã rất quan tâm y tế cơ sở. Có thể nói rằng, trong thời gian qua y tế cơ sở của chúng ta được đánh giá là nền tảng, là bệ đỡ cho vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân, đóng vai trò quan trọng cho vấn đề về phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, những đầu tư quan tâm của chúng ta cho đến thời điểm hiện nay mặc dù đã quan tâm nhưng chưa được như mong muốn.

Vì vậy, hiện nay chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới hệ thống y tế cơ sở trên các lĩnh vực, đó là vấn đề về tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở. Trong thời gian qua, chúng ta có 47, 930 của Quốc hội đã đầu tư cho y tế cơ sở nhưng từ rất lâu đầu tư chưa đáp ứng được theo mong muốn. Đổi mới về nhân lực cho y tế cơ sở. Đảm bảo những đổi mới về cơ chế tài chính, đặc biệt là vấn đề về hoạt động đối với y tế cơ sở, để làm sao trong tương lai y tế cơ sở tiếp tục phát triển để đảm bảo công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ngay tại địa bàn nơi sinh sống”, Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra ý kiến, giải pháp.

Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh 

Có thể nói rằng, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, triển khai rất nhiều những biện pháp, vấn đề về nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Theo đánh giá chung thì hiện nay các điểm số của hệ thống khám bệnh, chữa bệnh đã được nâng lên. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng tới đây vẫn phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vấn đề về nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là vấn đề về đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất, về nhân lực, về trang thiết bị cũng như là vấn đề về việc triển khai mạnh mẽ hơn nữa những đề án mà Chính phủ đã triển khai trong thời gian qua, như là Đề án khám bệnh, chữa bệnh từ xa. 

11

Ảnh minh họa, nguồn báo Long An.

Cũng xin báo cáo với đại biểu Quốc hội, vừa qua Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã triển khai Đề án khám bệnh, chữa bệnh từ xa cho hơn 1.500 cơ sở y tế trên toàn quốc và tất cả các trung tâm y tế của tuyến huyện đã được nối kết với hệ thống khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến trung ương để tăng cường hỗ trợ của trung ương đối với các địa phương”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo cũng như đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với bảo hiểm y tế. Tới đây chúng tôi tiếp tục làm sao để tăng cường hơn nữa công tác này cũng như đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bảo hiểm y tế. Chúng tôi đang dự kiến xây dựng luật và trong đó có việc làm sao để đảm bảo tính độc lập tương đối của hệ thống giám định bảo hiểm y tế, để cho hai cơ quan trong vấn đề về quản lý và tổ chức triển khai thực hiện. 

Mức đóng BHYT của chúng ta còn ở mức độ rất giới hạn  

Năm 2020 thì số thu trừ đi số chi chúng ta dư được 32.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng trong thời gian qua có những bất cập do mức đóng bảo hiểm y tế của chúng ta còn ở mức độ rất giới hạn, chỉ khoảng 40 USD. Báo cáo với đại biểu Quốc hội, hiện nay ngân sách nhà nước chiếm tới 59% các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế nhưng số kinh phí từ số này chỉ khoảng 37%.

Mức đóng hiện nay chúng ta không thay đổi qua nhiều năm nhưng dịch vụ y tế và đặc biệt dịch vụ y tế kỹ thuật cao chúng ta đã đưa vào trong thanh toán cho nên việc đảm bảo cân đối nguồn Quỹ bảo hiểm y tế là một vấn đề đặt ra trong thời gian tới đây. 

cach-lam-lai-the-bao-hiem-y-te

Ảnh minh họa, nguồn Tạp chí Người đưa tin.

Chúng tôi cũng báo cáo với Quốc hội, tới đây Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo để xây dựng Luật Bảo hiểm y tế, trong đó có những vấn đề liên quan đến chính sách về tăng tỷ lệ bao phủ của bảo hiểm y tế. 

Vấn đề thứ hai là mở rộng quyền lợi và chăm sóc sức khỏe đối với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như là vấn đề về khám bệnh, chữa bệnh. Vấn đề về khám sàng lọc, vấn đề về y tế dự phòng trong vấn đề về bảo hiểm y tế. 

Vấn đề thứ ba là quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế một cách hợp lý, hiệu quả và công khai, minh bạch. 

Vấn đề thứ tư là thực hiện bảo hiểm y tế bổ sung và xem xét mức độ đa dạng mức đóng bảo hiểm y tế và vấn đề về bổ sung quy định về khám, chữa bệnh, bảo hiểm y tế trong trường hợp xảy ra các dịch bệnh. Vấn đề này hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề xuất giải pháp.

Tường Vân

Bình luận

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế