Bệnh viện Phong - Da liễu ở Huế nỗ lực “chiến đấu” với dịch COVID-19

0
Tập thể cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Phong - Da liễu (Bệnh viện dã chiến Hương Sơ, TP Huế) vượt qua khó khăn, quyết tâm chiến thắng COVID-19.

Bệnh viện Phong - Da liễu thuộc bệnh viện dã chiến Hương Sơ, thành phố Huế đã tổ chức triển khai, đảm bảo đầy đủ về cơ sở vật chất, nhân lực và trang thiết bị cơ bản để thực hiện nhiệm vụ khám bệnh, thu dung, điều trị và theo dõi người bệnh nhiễm COVID-19.

Sau hơn 2 tháng triển khai, tập thể cán bộ viên chức và người lao động Bệnh viện Phong - Da liễu đã nỗ lực hết mình, vượt qua nhiều khó khăn, vất vả để chuẩn bị cho cuộc chiến dài lâu với COVID-19, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

T-DA1-1-1

Bệnh viện Phong - Da liễu (đường Nguyễn Văn Linh, KQH Hương Sơ, Thành phố Huế).

Bệnh viện Phong - Da liễu, tỉnh Thừa Thiên Huế được thành lập ngày 31/8/2014 theo Quyết định số 1716/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế, chịu sự quản lý và lãnh đạo toàn diện của Sở Y tế; đồng thời chịu sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Bệnh viện Da liễu Trung ương và của Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế.        

Chức năng bệnh viện: khám và điều trị cho người bệnh  phong, da liễu, bệnh lây truyền qua đường tình dục trên địa bàn tỉnh.

Thần tốc chuẩn bị cho cuộc chiến        

Tháng 7 năm 2021, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, số ca F0 tăng lên từng giờ. Ngày 16/7/2021 theo Kế hoạch số 241/KH-UBND ngày 16/7/2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thành lập Bệnh viện dã chiến Hương Sơ 100 giường bệnh trong đó BV Phổi 50 giường bệnh và BV Phong - Da liễu 50 giường bệnh. Thời điểm này bệnh viện đang điều trị gần 40 bệnh nhân và hơn 100 bệnh ngoại trú. Ngay lập tức, bệnh viện triển khai các phương án giải phóng để thiết lập cơ sở điều trị cho người bệnh nhiễm Covid-19.

Mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, được yêu cầu thực hiện khẩn trương, gấp rút nhưng phải đảm bảo an toàn cho cán bộ viên chức, người lao động và người bệnh phải được đặt lên hàng đầu nên dù thời gian chuẩn bị rất ít, vẫn phải đảm bảo tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực; tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình trong điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng hộ cá nhân…

Trên cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn có, bệnh viện tiến hành lắp đặt, sửa chữa, thiết lập lại, phân luồng các khoa, phòng. Toàn bộ hệ thống hạ tầng, oxy, vật tư, trang thiết bị y tế được sắp đặt, trang bị hoàn chỉnh khu vực phù hợp để sẵn sàng khám bệnh, thu dung, điều trị và chăm sóc theo dõi người bệnh nhiễm COVID-19 mức độ không triệu chứng, mức độ nhẹ và mức độ vừa (viêm phổi). Cơ cấu tổ chức được chia thành các bộ phận: khu vực Điều hành, hành chính, hậu cần; Khu vực đón tiếp, phân loại người bệnh; Khu vực điều trị: buồng bệnh cho người bệnh không có triệu chứng, buồng bệnh cho người bệnh mức độ nhẹ, buồng bệnh cho người bệnh hết triệu chứng, chờ ra viện, khu cách ly cho nhân viên y tế sau khi hoàn thành thời gian trực.

T-DA1-1-2

Giao ban trực tuyến giữa lãnh đạo và các kíp trực.

Nhân viên Y tế được chia làm 3 kíp trực tiếp vào chăm sóc, điều trị gồm 8 thành viên (02 bác sỹ, 03 điều dưỡng, 01 Xét nghiệm, 01 KSNK, 01 hộ lý). Một tuần sau đó, bệnh viện tiếp nhận thêm 06 giảng viên Điều dưỡng của trường Cao đẳng Y tế Huế để bổ sung cho nhân lực đang thiếu của bệnh viện ( phục vụ cho 50 giường bệnh).

Các phương án, quy trình tiếp đón, chăm sóc, điều trị bệnh đã được tập huấn thuần thục. Trong đó, chú trọng việc trang bị các thiết bị bảo hộ đảm bảo cho sự an tâm cho các y, bác sĩ chăm sóc người bệnh và nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Ngay tuần đầu tiên, Kíp 1 bệnh viện đã tiếp nhận hơn 20 người bệnh nhiễm COVID-19 đầu tiên vào điều trị.

T-DA1-1-3

Những ngày đầu chống dịch COVID - 19.

Việc chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ từ bệnh viện chuyên khoa điều trị Phong - Da liễu sang điều trị người bệnh nhiễm COVID-19 trong thời gian ngắn, gấp rút là một thử thách không nhỏ nhưng với sự quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng, với tinh thần trách nhiệm cao, lãnh đạo cùng tập thể nhân viên bệnh viện nên công tác chuẩn bị được tiến hành khẩn trương, nhịp nhàng, nhanh chóng….đây có thể nói là nỗ lực rất phi thường của đội ngũ nhân viên y tế.

Đồng hành cùng người bệnh, chung sức, chung lòng đẩy lùi COVID-19

Tính đến nay, Bệnh viện Phong - Da liễu đã tiếp nhận điều trị 147 người bệnh. Có những thời điểm người bệnh vào chật kín tất cả các giường trong khu điều trị, lãnh đạo bệnh viện yêu cầu cán bộ y tế trực tiếp chăm sóc, điều trị cho người bệnh không được chủ quan, lơ là, cần phải theo dõi sát, phân loại điều trị phù hợp với diễn biến, tình trạng bệnh, có kế hoạch điều trị, chăm sóc và phục vụ người bệnh cụ thể theo giờ, ngày, không để bệnh diễn biến nặng.

Mỗi người bệnh phải có kế hoạch chăm sóc, kế hoạch thực hiện xét nghiệm, cận lâm sàng cụ thể theo giờ, phút, đảm bảo khoa học, hiệu quả. Các khu điều trị được bố trí theo nguyên tắc một chiều, tách biệt, phòng chống lây nhiễm chéo thuận tiện cho việc chăm sóc và điều trị cùng lúc nhiều người bệnh nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm. Người bệnh được khám 2 lần trong ngày hoặc khi cần thiết, tổ chức chăm sóc toàn diện cho người bệnh trong điều kiện tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc kiểm soát nhiễm khuẩn…

Đội ngũ thầy thuốc ngoài việc điều trị còn tư vấn triệu chứng, an ủi, động viên người bệnh trong những ngày cách ly điều trị để tránh “stress” tâm lý, giúp người bệnh yên tâm điều trị. Đối tượng nhiễm bệnh nhiều lứa tuổi khác nhau: Có những cụ già trên 60 tuổi và những em nhỏ phải vào viện một mình…lúc này các y, bác sỹ trở thành những người con, người cha, người mẹ gần gũi, chia sẻ, động viên, hỗ trợ người bệnh từ việc uống thuốc, vệ sinh cá nhân đến cả việc kết nối liên lạc thường xuyên với gia đình. Những ngày đầu mới nhập viện, đa số người bệnh tâm lý rất hoang mang, lo sợ nhưng cũng một số ít còn chủ quan, không tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh. Các anh, chị đã kiên nhẫn dành nhiều thời gian giải thích, hướng dẫn, trấn an để người bệnh tin tưởng sẽ vượt qua và chiến thắng được bệnh dịch.

Kỷ niệm nhớ nhất đối với Kíp trực 1 là những ngày đầu tiên tiếp nhận người bệnh nhiễm COVID-19, cả kíp trực tất bật làm việc: khử khuẩn, khai thác thông tin, sàng lọc, phân loại, thăm khám, theo dõi sức khỏe, ổn định tâm lý người bệnh.

Xong một ngày làm việc, cơ thể rã rời, mệt nhoài gần như kiệt sức vì phải làm liên tục trong bộ áo quần bảo hộ cấp độ 4, thời tiết oi bức cộng thêm cường độ, áp lực lớn khi thực hiện nhiệm vụ mới…nhưng mỗi lần khoát lên mình bộ phương tiện Phòng hộ cá nhân, các y, bác sĩ như được tiếp thêm năng lượng, sẵn sàng bắt tay vào công việc. “Quá trình điều trị, các tua trực đã hết sức cố gắng, theo dõi sát tình hình bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cách ly; thường xuyên thông tin, hội chẩn giữa ca trực chăm sóc bệnh với hội đồng chuyên môn của bệnh viện". Hiện nay, bệnh viện đã điều trị hơn 147 ca bệnh trong đó có 130 người bệnh được điều trị khỏi COVID-19, ra viện.

T-DA1-1-4

Các y, bác sĩ khám bệnh hàng ngày, theo dõi tình hình sức khoẻ của bệnh nhân.

Đây chắc chắn sẽ là những tháng ngày khó quên nhất trong sự nghiệp công tác. Vất vả, áp lực đè nặng lên vai nhưng vượt lên trên tất cả vẫn là trách nhiệm của người thầy thuốc với nhân dân, với người bệnh trong “cuộc chiến” rất căng thẳng này.

Tuy lần đầu tiếp nhận và điều trị người bệnh dương tính với SARS-CoV-2, nhưng Bệnh viện Phong - Da liễu đã điều trị thành công, qua đó đã tạo niềm tin vào năng lực điều trị, khả năng khống chế, góp phần đẩy lùi và từng bước ngặn chặn dịch COVID-19.

Trong đó, đặc biệt ghi nhận sự nỗ lực làm tròn trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện. Với tinh thần sẵn sàng ứng phó dịch bệnh, kịp thời cứu chữa cho người bệnh bị nhiễm SARS-CoV-2, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Phong - Da liễu, đang thực sự là những “chiến sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch, góp phần cùng tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung ngăn chặn và đẩy lùi thành công đại dịch COVID-19, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe của nhân dân, đem lại bình yên cho đất nước.

Bùi Nguyễn Cẩm Hà

Bình luận

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

0
Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi trường sinh thái...

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm