Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Chống Covid - 19 bằng giao dịch trực tuyến

0
Ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã triển khai nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, góp phần cùng các cấp, các ngành và nhân dân chống dịch hiệu quả.

Từ đầu năm đến nay, với tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã triển khai nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, góp phần cùng các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân chống dịch hiệu quả. Trong đó, đặc biệt tập trung vào việc ứng dụng các dịch vụ trực tuyến, giảm lượng người phải đến cơ quan bảo hiểm giao dịch và gặp gỡ trực tiếp.

Nhấc điện thoại, gọi điện lên số tổng đài của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Nghệ An, chị Phạm Thúy Hạnh - (phường Bến Thủy, Tp Vinh - Nghệ An) đã được nhân viên tư vấn, giải đáp các thắc mắc của mình khi muốn tham gia bảo hiểm tự nguyện.

Chị vui vẻ, cho biết: “Trong đợt dịch này đi ra ngoài, đặc biệt chỗ đông người là điều ai cũng ngại. May mà bằng một cuộc điện thoại, tôi đã được nhân viên BHXH tư vấn, hướng dẫn mọi thủ tục để làm bảo hiểm tự nguyện…”.

bh2

Đổi mới từ giao dịch trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng

Từ tháng 5/2020, BHXH tỉnh Nghệ An chính thức ứng dụng Hệ thống Tổng đài di động hỗ trợ người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN.

Việc triển khai Hệ thống Tổng đài di động nhằm hướng tới mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, kịp thời hỗ trợ, giải đáp, tháo gỡ vướng mắc về chính sách, hướng tới sự hài lòng của các cá nhân và đơn vị tham gia, thụ hưởng chính sách an sinh xã hội; Cùng với các giải pháp trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, việc triển khai Hệ thống Tổng đài di dộng hỗ trợ tổ chức, cá nhân tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT được kỳ vọng là một trong những công cụ hỗ trợ kịp thời, linh hoạt và toàn diện, mang tới nhiều tiện ích, hướng tới sự hài lòng của các chủ thể tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Mỗi người dân có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN có thể liên hệ tới một trong 21 số điện thoại tổng đài tương ứng với 21 huyện, thị xã và văn phòng BHXH tỉnh, đồng thời thực hiện theo hướng dẫn để được hỗ trợ theo từng lĩnh vực cụ thể và kịp thời.

Với mục tiêu hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT; cùng với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, BHXH tỉnh Nghệ An đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT vào các hoạt động nghiệp vụ nhằm tạo thuận lợi, tiết kiệm chi phí cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT; Đến nay đã có trên 90% số đơn vị triển khai giao dịch hồ sơ điện tử trong việc kê khai đóng BHXH, BHYT và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; 80% đơn vị thực hiện kê khai hồ sơ thanh toán chế độ BHXH qua hệ thống giao dịch điện tử.

bh

Phát khẩu trang cho khách hàng...

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Nghệ An triển khai dịch vụ nộp tiền gia hạn thẻ BHYT, đóng tiếp tiền BHXH tự nguyện trực tuyến đối với người tham gia; Nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trực tuyến đối với đơn vị sử dụng lao động.

Từ tháng 5/2020, trung bình mỗi tháng có khoảng trên 900 lượt giao dịch của người dân và đơn vị giao dịch nộp tiền BHXH, BHYT qua ứng dụng eBanking của ngân hàng BIDV chi nhánh Nghệ An. Thông qua đó đã giảm số người phải trực tiếp đến liên hệ, giao dịch tại cơ quan BHXH các cấp trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Thời gian tới, BHXH tỉnh Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân về các tiện ích khi thực hiện giao dịch điện tử và nộp tiền trực tuyến; tiếp tục triển khai các giải pháp bảo đảm điều kiện về cơ sở hạ tầng CNTT; hoàn thiện hệ thống thu nộp, chi trả BHXH điện tử; triển khai các dịch vụ công trực tuyến theo từng TTHC; tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thương mại để thực hiện các giao dịch thanh toán BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân và đơn vị sử dụng lao động khi giao dịch với cơ quan BHXH - bà Trần Thị Hà - Chánh văn phòng BHXH Nghệ An cho biết.

Văn Nam

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm