Bắc Ninh: Khẩn cấp xét nghiệm cho 15.000 người trong đêm

0
Sau khi có thêm 14 ca dương tính, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn lên 29, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đang thần tốc xét nghiệm 15.000 người.

Trong ngày 7/5, tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện và ghi nhận thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2, các ca bệnh này đều ở xã Mão Điền, Thuận Thành. Tính đến nay, trong 3 ngày, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận được 29 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tối cùng ngày (7/5), tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang hết sức phức tạp, có những diễn biến khó lường. Đặc biệt, đến thời điểm này, riêng xã Mão Điền, huyện Thuận Thành đã ghi nhận 14 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các ca bệnh này đều có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

huong-giang (1)

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Báo Bắc Ninh)

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh, hiện tại, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm xuyên đêm cho hơn 15.000 dân của xã Mão Điền.

Trước tình hình dịch bệnh rất phức tạp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương thần tốc truy vết đối với các trường hợp F1, F2, F3. Đồng thời, lực lượng chức năng của địa phương cũng đã tiến hành khoanh vùng, cách ly, xử lý môi trường, xét nghiệm diện rộng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

z2476747946311_c1e5340c9c15ceded26f560f46cf92c3

Lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, tỉnh Bắc Ninh tập trung quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, sẵn sàng các kịch bản ứng phó.

Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh luôn cố gắng bảo đảm duy trì mục tiêu "kép" phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục thần tốc truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, thực hiện cách ly và triển khai xét nghiệm diện rộng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các đơn vị chuyên môn nâng cao công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR tại các đơn vị công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục siết chặt, phân luồng, phân tuyến trong khám chữa bệnh; tăng cường xét nghiệm ngẫu nhiên cho nhân viên y tế và 100% người bệnh và người nhà điều trị nội trú tại các cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý chất thải, vệ sinh môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh và trong khu cách ly tập trung. Sẵn sàng triển khai điều trị các bệnh nhân dương tính nhẹ tại Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần và các bệnh viện dã chiến.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cơ quan báo chí đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về phòng, chống dịch; các tầng lớp nhân dân trong tỉnh cùng các cấp chính quyền thực hiện tốt mục tiêu "kép" phòng chống dịch và phát triển xã hội.

Mặt khác, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh quyết định kỳ họp thứ 23, HĐND tỉnh khóa XVIII vào chiều ngày 10/5 sẽ chuyển sang hình thức họp trực tuyến tại điểm cầu văn phòng UBND tỉnh nối với 32 điểm cầu, dành cho các đại biểu HĐND tỉnh.

Gia Hải

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm