Bắc Kạn: Phá nát ruộng để khai thác cát trái phép

0
Những “cát tặc” sẵn sàng phá nát ruộng của mình để khai thác cát, biến cánh đồng thành những khai trường loang lổ.

Có mặt tại cánh đồng thôn Nà Búng, xã Quân Bình (Bạch Thông, Bắc Kạn), nhiều người sẽ không nghĩ đây là một cánh đồng trù phú mà là một công trường khai thác cát. Những mảnh ruộng trù phú trước đây, giờ như một trận địa, loang lổ những hố sâu bên cạnh những “núi” đất, “núi” cát vàng ươm.

Sáng 9/3,PV Pháp luật Plus có mặt tại cánh đồng được cho là điểm nóng về phá đất nông nghiệp để khai thác cát. Khi phát hiện PV ghi hình, tuyệt nhiên khoảng gần chục người đang cặm cụi lao động tại “khai trường” đều rời đi.

Cánh đồng đã biến thành công trường khai thác cát trái phép.
Cánh đồng đã biến thành công trường khai thác cát trái phép.

Điều lạ lùng là việc khai thác cát trái phép này không diễn ra tại lòng sông, lòng suối, mà cát được lấy ngay trên chính những mảnh ruộng màu mỡ mà bà con đang canh tác.

Để khai thác cát, những “cát tặc” đã phải đào bới và gạt đi một lớp đất mặt rất dày phía trên rồi đổ đống sang bên cạnh, khi lớp cát lộ ra chỉ việc sàng lọc lấy cát mịn.

"Thủ phạm" không phải ai khác lại chính là những người dân đang canh tác trên mảnh đất đang sử dụng.

Bắc Kạn: Phá nát ruộng để khai thác cát trái phép
Những hầm ếch sâu hoắm, nham nhở giữa cánh đồng.
Những hầm ếch sâu hoắm, nham nhở giữa cánh đồng.

Giờ đây, những gì còn lại trên những mảnh ruộng màu mỡ là những hố loang lổ, những hầm ếch sâu hoắm, có chỗ sâu tới gần 2 mét. Cạnh đó là những núi đất cao ngất ngưởng, cánh đồng nát bươm như một công trường khai khoáng thực sự.

Để tiện cho việc vận chuyển cát, những người khai thác cát còn làm đường ô tô vào tận “bãi” khai thác, những vết lăn bánh xe còn mới nguyên như vừa lăn bánh.

Bắc Kạn: Phá nát ruộng để khai thác cát trái phép

Chị H. T. L. ở thôn Nà Búng, xã Quân Bình cho biết: Hôm vừa rồi gia đình thuê máy ra để san ruộng, thấy có cát ở dưới nên khai thác lấy một ít về làm nhà. Cát ruộng người khác đẹp hơn nên bán được giá, còn nhà mình xấu hơn. Chi phí san ruộng đã mất hơn chục triệu rồi, giờ hoàn thổ cũng mất nhiều công lắm.

Theo ghi nhận của PV Pháp luật Plus, đám ruộng của chị L. giờ cơ bản đã khai thác xong và hiện đang san lấp để hoàn thổ, việc khai thác có thể đã diễn ra từ lâu chứ không phải chỉ trong ngày một ngày hai như chị L. nói. Chị L. cũng cho biết, gia đình chỉ có đám ruộng này để cấy, đã đào tung lên để lấy cát thì giờ phải lấp xong mới tiếp tục canh tác được. Nhưng việc san lấp trở thành ruộng canh tác được còn phải mất rất nhiều thời gian.

Có những "mỏ cát" được đào sâu tối đa, cũng có cả hầm ếch được khoét vào dưới chân mương dẫn nước thủy lợi, có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Nhiều người dân xót xa khi chứng kiến cảnh đất nông nghiệp bị tàn phá nghiêm trọng, làm thất thoát tài nguyên, tác động xấu đến môi trường và biến dạng đất sản xuất. Trong khi đó, việc khai thác cát trái phép diễn ra giữa "thanh thiên bạch nhật" mà không hề thấy cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Bắc Kạn: Phá nát ruộng để khai thác cát trái phép

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV Pháp luật Plus, bà La Thị Huyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông, Bắc Kạn cho biết: Tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Quân Bình, Bạch Thông bắt đầu xảy ra vào cuối năm ngoái. Khi nhận được thông tin, huyện đã chỉ đạo cấp xã vào cuộc xử lý, xác định đối tượng vi phạm và có văn bản đến các hộ gia đình.

Theo bà Huyền, huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an huyện và phòng Tài nguyên Môi trường đã vào cuộc bắt quả tang, thu giữ được tang vật, lập biên bản xử phạt 5 hộ vi phạm, mỗi hộ 4 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại chưa hộ vi phạm nào lên nộp phạt. Hiện tại huyện đang yêu cầu xử lý theo hướng hoàn thổ, chấm dứt hoạt động khai thác để đảm bảo khắc phục đất canh tác theo đúng quy định.

Xuân Thái - Đức Trung

Loading...

Bình luận

Loading...

Công diễn “Hoa sen lửa” - vở kịch về hình tượng người chiến sĩ công an

Vở diễn là tiếng nói phản ánh chân thực cuộc sống đầy thử thách của những chiến sĩ Công an nhân dân.

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Người đẹp Canada Nicole Williams hở bạo tôn ba vòng 'nảy lửa'

Nổi tiếng với những chương trình truyền hình ăn khách, mỹ nhân chân dài 8x còn là tên tuổi đình đám trên mạng xã hội.

Mối tình giai thoại giữa ‘vua sòng bài’ Macau và bà xã Lý Liên Kiệt

Hoa hậu châu Á Lợi Trí từng có đoạn tình duyên ngắn ngủi, nhưng thành giai thoại với “vua sòng bài” Macau Hà Hồng Sân.

Xem thêm