Pháp Luật Plus - Bác Hồ viết bài báo “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”

Bác Hồ viết bài báo “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”

0
Đây là một trong những bài báo cuối cùng của Bác trước khi Người rời xa chúng ta để trở về với thế giới người hiền.

Năm 1969, để chuẩn bị cho dịp kỉ niệm 39 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/1969), ngày 25/1/1969, Bác Hồ mời đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng phụ trách lĩnh vực Tuyên huấn lúc bấy giờ lên làm việc với Bác. Bác giao nhiệm vụ chuẩn bị bài viết với nhan đề lúc đầu là “Quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng”, Bác đặc biệt quan tâm đến nội dung của bài báo này.

Ba ngày sau, đến ngày 28/1/1969, Bác cho sửa lại bài viết rồi in thành nhiều bản và gửi đến từng Uỷ viên Bộ Chính trị để xin ý kiến nội dung bài báo đó. Vì sao, ngay từ đầu năm 1969 - năm cuối cùng Bác ở lại cùng chúng ta mà Bác lại cho lấy ý kiến từng Uỷ viên Bộ Chính trị về nội dung chỉ một bài báo?.

Anh17.

 Nhà báo cách mạng - Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chiến khu Việt Bắc. Ảnh: Tư liệu

Chắc chắn đây không phải là hiện tượng ngẫu nhiên, hẳn Bác muốn từng cán bộ thông qua bài báo trên hãy tự nhìn nhận mình, tự soi mình, tự sửa mình có thực sự đã làm công bộc của dân hay chưa. Chiều 30/1/1969, Bác làm việc với Văn phòng, đọc lại toàn bộ ý kiến đóng góp của từng Uỷ viên Bộ Chính trị về bài báo của Bác, Bác dặn đánh máy xong thì gửi lại cho Bác một bản.

Ngày 1/2/1969 vào lúc 15h30 phút, đồng chí cán bộ của Ban Tuyên huấn sang gặp Bác và xin lại bản thảo chính thức để kịp gửi đi đăng bài, lúc này đồng chí cán bộ của Ban Tuyên huấn xin phép cho đổi vế tiêu đề của bài báo cụ thể như sau: Đưa vế “nâng cao đạo đức cách mạng” lên trước, chuyển vế “quét sạch chủ nghĩa cá nhân” ra phía sau với lý do cán bộ, đảng viên của chúng ta hiện nay cơ bản là tốt, ưu điểm nhiều hơn khuyết điểm.

Bác chưa trả lời ngay mà hỏi đồng chí Văn phòng, đồng chí Văn phòng cũng nhất trí, Bác suy nghĩ một lát rồi nói: “Ý kiến các chú Bác thấy cũng có lý, nhưng Bác chỉ hỏi các chú một câu như thế này: Nếu giả sử gia đình các chú tiết kiệm mua được bộ bàn ghế, giường tủ mới, vậy trước khi kê vào phòng, các chú có quét dọn nhà cửa sạch sẽ hay cứ để rác rưởi bẩn thỉu mà khiêng bàn ghế, giường tủ vào nhà?”.

Hai đồng chí cán bộ còn chưa biết trả lời Bác ra sao thì Bác đã nói: “Ở đây có ba người, hai chú đồng ý tức là đa số, Bác là thiểu số, Bác đồng ý đổi lại tên của bài báo thành “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân như các chú nói. Nhưng bên trong bài báo thì dứt khoát phải để nguyên ý của Bác là: Quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nâng cao đạo đức cách mạng.

Đây là một trong những bài báo cuối cùng của Bác trước khi Người rời xa chúng ta để trở về với thế giới người hiền. Thời gian đã lùi xa hơn nửa thể kỷ nhưng những giá trị của bài báo đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị.

Là người suốt đời cống hiến cho sự nghiệp giải phóng của dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới mà Người còn là một nhà báo cách mạng tiêu biểu cho nền báo chí Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Những tư tưởng của Người về xây dựng một nền báo chí cách mạng quần chúng, hiện đại đến hôm nay vẫn là kim chỉ nam cho thế hệ các nhà báo noi theo ./.

Phương Nam - Ngô Văn Hùng

Loading...

Bình luận

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Giữ gìn di sản cầu Long Biên - việc không thể lơ là

Cầu Long Biên là một di sản đã tồn tại hơn một thế kỷ, gắn bó trong tâm trí hàng triệu người dân Thủ đô...

Kích cầu du lịch bằng tuyến, tour 'độc lạ'

Thông tin tuyến xe buýt kết nối 3 nước Việt Nam-Lào-Thái Lan với loạt điểm đến nổi tiếng đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng du lịch.

Xem thêm

Thế giới Facebook