Pháp Luật Plus - Bắc Giang, Bắc Ninh có cần mở rộng phạm vi, mức độ giãn cách xã hội?

Bắc Giang, Bắc Ninh có cần mở rộng phạm vi, mức độ giãn cách xã hội?

0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu vấn đề trên tại cuộc họp trực tuyến chiều 30/5 với 2 tỉnh về các biện pháp cấp bách chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, khu dân cư.

Hiện nay, trên địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang đều có nơi giãn cách theo Chỉ thị 15, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và những nơi vẫn được coi là vùng an toàn. Phó Thủ tướng nêu vấn đề, có cần xem xét mở rộng phạm vi, mức độ giãn cách xã hội ở 2 tỉnh này trên tinh thần giữ tuyệt đối an toàn, không để dịch bệnh lây lan sang các tỉnh khác?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 liên tiếp họp với 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh những ngày qua (ảnh: VGP).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 liên tiếp họp với 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh những ngày qua (ảnh: VGP).

Từ điểm cầu Bắc Ninh, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khẳng định đã cơ bản kiểm soát dịch tại các cụm công nghiệp. Trong ngày 30/5, trên toàn địa bàn tỉnh ghi nhận 55 ca mắc mới Covid-19. Số ca bệnh vẫn tăng lên song vẫn trong tầm kiểm soát. Tỉnh đồng thời dự định kết thúc cách ly y tế tại phường Hòa Long, TP Bắc Ninh.

Bắc Ninh đang tiếp tục tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Trong ngày 30/5, toàn tỉnh thực hiện kế hoạch lấy 19.000 mẫu xét nghiệm tại Tiên Du, Yên Phong, TP Bắc Ninh…

Ngành y tế Bắc Ninh, đến thời điểm này cũng đáp ứng đủ công suất xét nghiệm, chỉ cần hỗ trợ thêm khoảng 200.000 bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, các lực lượng đang bước vào giai đoạn mới căng thẳng khi vừa chống dịch vừa triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin cho công nhân.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan trình bày phương án bố trí người lao động ăn, ở, làm việc trong khu vực nhà máy vừa đảm bảo sản xuất đã được 504/1.120 doanh nghiệp triển khai cụ thể, sáng tạo; qua đó hướng dẫn các doanh nghiệp còn gặp khó khăn, lúng túng trong việc triển khai.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bắc Ninh đảm bảo kiểm soát chặt các khu vực đã cách ly y tế, phong tỏa theo Chỉ thị 16, tuyệt đối không để dịch bệnh lây ra các vùng an toàn trong tỉnh và lan ra các tỉnh khác, đặc biệt là khu vực giáp với Hà Nội.

Từ điểm cầu Bắc Giang, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết trong ngày 30/5 có 124 ca bệnh được khẳng định, chủ yếu là các F1 trong các khu cách ly và tại thôn Núi Hiểu và Tam Tầng, huyện Việt Yên (đã được phong tỏa).

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát tại những huyện, địa bàn chưa thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt tại các điểm nóng có thể có ca bệnh như bến xe, bến tàu và chợ. Theo đó, lực lượng chức năng đã lấy 45.500 mẫu và trả kết quả 36.750 mẫu, đều âm tính.

Phó Thủ tướng yêu Bắc Giang cần tiếp tục sàng lọc, tầm soát diện rộng và kiểm soát chặt, không để người về các tỉnh khác, giữ an toàn cho các tỉnh. Với các doanh nghiệp khôi phục sản xuất phải tuyệt đối đảm bảo an toàn và phải có cam kết, có giải pháp dự phòng trong trường hợp có ca nhiễm.

Nhấn mạnh việc mở lại sản xuất phải tuyệt đối an toàn, "không an toàn không mở lại", Phó Thủ tướng lưu ý cả 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang không chỉ quan tâm các KCN, cụm công nghiệp mà cả việc khôi phục sản xuất ở những cơ sở, nhà máy ở bên ngoài.

 Dừng tiếp nhận người Việt được "giải cứu" tại TPHCM, Hà Nội 

Tại cuộc làm việc, đại diện Tổ Thông tin của Ban Chỉ đạo quốc gia cho biết, 5 ngày nay, các lực lượng tập trung nỗ lực, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện công tác chống dịch. Đến thời điểm này, phân tích dữ liệu của Tổ Thông tin ghi nhận thêm nguy cơ dịch bệnh của TPHCM.

Để hỗ trợ thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn thành phố này, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT theo sát tình hình, hướng dẫn kịp thời, cùng các địa phương lân cận phối hợp chặt chẽ để kiểm sát dịch bệnh, quản lý người qua lại nhưng không gây ách tắc, lưu thông hàng hóa.

Trên tinh thần cuộc họp sáng 27/5 với TPHCM về việc điều phối những chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước không hạ cánh xuống TPHCM trong vòng 1 tuần, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, tiếp tục thực hiện biện pháp này trong vòng 14 ngày kể từ khi TPHCM thực hiện giãn cách xã hội.

Với Hà Nội, Phó Thủ tướng chỉ đạo trước mắt tạm dừng tiếp nhận những chuyến bay đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước trong vòng 1 tuần.

Link gốc: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bac-giang-bac-ninh-co-can-mo-rong-pham-vi-muc-do-gian-cach-xa-hoi-20210530204629049.htm

Thái Anh

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook