Bà Rịa - Vũng Tàu: Dân tố chính quyền ngó lơ, mặc cho công trình kê biên bị sửa chữa?

0
Theo phản ánh, căn nhà số 124A7 đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu đang bị công an tỉnh và các cấp toà kê biên, nhưng vẫn ngang nhiên cải tạo.

Nhà đang bị kê biên vẫn sửa chữa

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Nam (trú tại chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) là đại diện uỷ quyền của bà Nguyễn Thị Tuyết Trung, chủ sở hữu hợp pháp căn nhà số 124A7, thuộc thửa đất số 189, tờ bản đồ số 47, phường 11, TP Vũng Tàu trình bày: Năm 2008, ông Minh mua lại căn nhà trên bằng giấy tờ viết tay của bà Nguyễn Thị Doan và bán lại cho ông Nguyễn Khắc D.

Căn nhà 124A7 (ngôi nhà hai tầng có biển hiệu màu xanh) nằm trên đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu.
Căn nhà 124A7 (ngôi nhà hai tầng có biển hiệu màu xanh) nằm trên đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu.

Tuy nhiên, sau đó toàn bộ diện tích nhà và đất này đã bị kê biên theo lệnh kê biên tài sản số 04 ngày 15/9/2009 của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR – VT) do liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà bị cáo là bà Nguyễn Thị Doan. Sau khi kê biên, cơ quan công an giao cho bà Nguyễn Thị Tuyết Trung, trú tại đường Lê Hồng Phong, TP Vũng Tàu bảo quản.

Ngày 06/9/2014, TAND tỉnh BR – VT tuyên phạt Nguyễn Thị Doan tù chung thân với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm quy định về sử dụng đất đai”. Đồng thời ra quyết định tiếp tục kê biên đối với các thửa đất có diện tích 10.043m2 tại đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu, trong đó có thửa đất số 189.

Ngày 29/5/2015, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tuyên xử: Công nhận tính hợp pháp của 15 Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (10.043m2 trên) đã được UBND TP Vũng Tàu cấp cho ông Cao Sơn Hải và bà Nguyễn Thị Tuyết Trung.

Căn nhà 124A7 đã bị Công an tỉnh BR – VT và các cấp toà kê biên, đồng thời công nhận tính sở hữu hợp pháp cho bà Tuyết Trung.

Ông Nam cho rằng, dù đã biết căn nhà 124A7 thuộc sở hữu hợp pháp của bà Tuyết Trung, nhưng ông D. vẫn tự ý sửa chữa từ căn nhà cấp 2 thành nhà 2 tầng khang trang là không đúng quy định pháp luật. Đáng nói hơn, việc sửa chữa và xây dựng căn nhà số 124A7 làm trong nhiều tháng nhưng dường như chính quyền địa phương lại "ngó lơ", không hề hay biết?

Chính quyền địa phương bao che?

Theo một lãnh đạo UBND phường 11, căn nhà số 124A7 bị kê biên và giao cho bà Tuyết Trung quản lý phường không nắm rõ. Sau khi nhận được phản ánh từ phía người dân, phường đã mời chủ nhà lên cung cấp thông tin hồ sơ liên quan nhưng chủ nhà không lên và không hề có chuyện bao che cho xây dựng trái phép. Cũng theo vị này, căn nhà chỉ được người dân sơn sửa lại trước mùa mưa bão, không cải tạo gì nhiều.

Vị lãnh đạo này còn cho biết, theo nguyên tắc, toàn bộ công trình đất đai, nhà ở bị kê biên trên địa bàn, chính quyền địa phương phải nắm được chủ sở hữu, người đang sinh sống tại căn nhà là ai. Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, thực tế cho thấy việc sửa chữa diễn ra nhiều ngày, căn nhà lại nằm ngay vị trí mặt tiền trung tâm thành phố mà chính quyền địa phương không can thiệp là một điều cần đặt dấu hỏi? Dư luận cũng đang nghi vấn, có hay không sự bao che của chính quyền đối với vụ việc nêu trên?

Luật sư Trần Đình Dũng, Trung tâm Tư vấn pháp luật TP HCM, Hội Luật gia Việt Nam cho biết: Theo khoản 4, điều 112 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì “Trong thời hạn tạm giao quản lý, khai thác, sử dụng đất đã kê biên, người được tạm giao không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, để thừa kế, thế chấp, hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, không làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất, không được sử dụng mục đích đất trái quy định”.

Nguyễn Hồng - Nguyễn Hiếu

Bình luận

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Lào Cai: Tổ chức Đại Hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất huyện Bảo Thắng

Sáng 22/1, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Huyện Bảo Thắng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vi vu Sa Pa mùa nào đẹp nhất?

Hiếm có điểm đến nào như Sa Pa, đi mùa nào cũng vui, cũng đẹp. Thử khám phá xem mỗi mùa, Sa Pa có thể thết đãi bạn những gì nhé!

Xem thêm