An Giang: Thực hiện nghiêm công tác phòng chống Covid-19 trong mùa đại lễ Phật giáo Hòa Hảo

0
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đại lễ kỷ niệm 101 năm Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo năm nay được thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo phòng chống dịch của Bộ Y tế.
Tin nên đọc

Trong những năm qua, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (BTSTWGHPGHH) luôn hoạt động theo Hiến chương, chương trình đạo sự đặt ra và thực hiện đúng theo đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tổ chức nhiều hoạt động đạo sự, đặc  biệt là công tác xã hội từ thiện được đông đảo quần chúng đồng tình ủng hộ.

Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả về công tác an sinh xã hội của tổ chức được chú trọng nhân rộng điển hình tại nhiều địa phương, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và an sinh xã hội.

Người dân về hành hương tại vùng đất khai sáng đạo thưa thớt hơn mọi năm

Người dân hành hương năm nay thưa thớt hơn mọi năm.

Trước dịp lễ 25/11 AL/2020 đạo PGHH (nhằm ngày 07/01/2021) Công an tỉnh An Giang phối hợp với BTSTWGHPGHH đã tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp về thực hiện mô hình 2 An (An ninh, trật tự - An sinh xã hội) trong tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) trên địa bàn tỉnh, được nhân dân hưởng ứng tích cực.

Đặc biệt, theo Bộ Y tế công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái “bình thường mới”, kêu gọi người dân cùng nhau thực hiện chung sống an toàn với đại dịch toàn cầu, với “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế”.

Trên tinh thần đó, BTSTWGHPGHH và bà con tín đồ theo đạo đã thể hiện ý thức trách nhiệm cao trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cùng cộng đồng. Điều này thể hiện rõ tại các điểm hành hương như An Hòa Tự, Tổ đình, các lối ra vào đều được kiểm soát chặt chẽ, bố trí lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra bước đầu như: kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn (dung dịch sát khuẩn khô)…, nhắc nhở khách hành hương luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham gia lễ, giữ khoảng cách… để chủ động bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

Ngoài ra, các thông điệp để nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh còn được lan tỏa mạnh mẽ trên hệ thống phát thanh của địa phương và hệ thống phát thanh của các cơ sở thờ tự cho bà con tín đồ được biết.

Bố trí bộ phận kiểm tra y tế bước đầu cho người dân tại các điểm ra vào cơ sở thờ tự

Chốt kiểm tra y tế bước đầu cho người dân tại các điểm ra vào cơ sở thờ tự.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, người dân ấp Bình Phước, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang có tâm sự: “Hàng năm, cứ đến các ngày lễ lớn của đạo, tôi và gia đình đều về đây thắp hương. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19, năm nay việc đi hành hương của bà con tín đồ cũng hạn chế rất nhiều, so với mọi năm vào thời điểm này, năm nay người dân đi rất ít. Tôi thấy bà con đến đây đều chấp hành rất nghiêm túc các quy định của Nhà nước, làm như vậy là tốt cho cả mình và người khác”.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự các dịp lễ 25/11 AL, Ban Chỉ huy thống nhất (BCHTN) huyện Phú Tân đã ban hành phương án chỉ đạo các lực lượng: lực lượng An ninh, lực lượng Cảnh sát, lực lượng PCCC và CNCH, lực lượng Quân sự, Bệnh viện huyện… túc trực 24/24 trong 02 ngày 06-07/01/2021 (nhằm ngày 24-25/11âl/2020) tại các chốt, các địa bàn trọng điểm, đề phòng và xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra.

Đồng thời, chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng cướp giật, móc túi; làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy ở các cơ quan Đảng, Nhà nước, cũng như tổ chức phân luồng, tuyến để hạn chế thấp nhất ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn không để xảy ra các vấn đề ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Bà con tín đồ luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham gia lễ

Bà con tín đồ luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham gia lễ.

Ban dân vận, Mặt trận Tổ quốc huyện, cấp ủy và Ủy ban nhân dân các địa phương thường xuyên tuyên truyền cho quần chúng tín đồ thấy rõ chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước đối với PGHH, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với tín đồ PGHH. Vận động họ không tham gia các hoạt động gây mất an ninh trật tự, mạnh dạn đứng ra đấu tranh, tố giác các hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật.

Thông qua BTSTWGHPGHH, các địa phương chủ động hướng dẫn, vận động tín đồ PGHH tổ chức đón lễ 25/11 âm lịch theo đúng nội dung Thông bạch của Ban Trị sự Trung ương trên tinh thần vui tươi, tiết kiệm và chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không để kẻ xấu lợi dụng gây mất an ninh trật tự.

Phối hợp với các ngành chức năng tỉnh, huyện hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho Ban Trị sự tổ chức lễ theo tinh thần nội dung Thông bạch được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Các lực lượng an ninh, dân phòng túc trực 24-24 tại các chốt

Các lực lượng an ninh, dân phòng túc trực 24-24 tại các chốt.

Thượng tá Nguyễn Hồng Quân-Phó Trưởng Công an huyện Phú Tân cho hay: “Theo phương án, để kịp thời ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra, khi phát hiện trường hợp có người nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19, BCHTN huyện Phú Tân sẽ chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ tại chỗ nhanh chóng xác định người nghi nhiễm dịch bệnh, phối hợp Trung tâm Y tế huyện đưa những người có liên quan về khu vực cách ly của Trung tâm Y tế huyện để kiểm tra dịch tễ. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Trường hợp xác định rõ người nhiễm bệnh Covid-19 thì kịp thời báo cáo BCHTN, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện chỉ đạo, xử lý. Lực lượng tham gia ứng trực tại các chốt tổ chức truy vết, xác định ngay những người đã tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Bên cạnh đó, Mặt trận đoàn thể huyện phối hợp Mặt trận đoàn thể thị trấn Phú Mỹ tuyên truyền giải thích để ổn định tình hình an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng hỗn loạn, chen lấn. Trường hợp đối tượng, phần tử xấu lợi dụng nơi đông người tung tin giả, sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 thì lực lượng Công an nhanh chóng xác định đối tượng điều về trụ sở Công an xã, thị trấn gần nhất để đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Với mục tiêu chung tay, góp sức của toàn xã hội đang từng ngày, từng giờ nỗ lực đẩy lùi và ngăn chặn đến mức thấp nhất nguy cơ gây nguy hiểm cho cộng đồng của đại dịch toàn cầu Covid-19, các lực lượng chức năng, ban ngành liên quan, Ban Trị sự, bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã làm tốt công tác tự bảo vệ chính mình và cộng đồng vì một mùa đại lễ tiết kiệm, an toàn. /.

Xuân Thắm – Hoàng Anh

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm