Pháp Luật Plus - An Giang: Bất thường trong vụ án người phụ nữ gây mê cướp vàng

An Giang: Bất thường trong vụ án người phụ nữ gây mê cướp vàng

0
Cho rằng mình vô can trong vụ án “người phụ nữ gây mê đàn ông cướp vàng”, các bị cáo đã cùng kháng cáo vì cho rằng mình bị ép cung?

Từ nạn nhân trở thành người phạm tội?

Vừa qua, Tòa soạn Pháp luật Plus đã nhận được đơn phản ánh của chị Trần Lê Kim Ngân (SN 1992, ngụ huyện Chợ Mới, An Giang) cho rằng TAND huyện Chợ Mới vi phạm tố tụng trong xét xử. Chị Ngân là vợ của Trần Thanh Toàn (SN 1984, ngụ huyện Chợ Mới, An Giang), bị cáo trong vụ án hình sự thụ lý số 27/2017/HSST ngày 4/7/2017.

Trong đơn phản ánh, chị Ngân trình bày, ngày 14/02/2016, bà Trần Thị Mái Em hẹn ông Cao Văn Bén (SN 1967, ngụ huyện Chợ Mới, An Giang) đến nhà trọ Trúc My (Thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới) và lén bỏ thuốc ngủ vào nước cho ông Bén uống rồi cướp tài sản, tổng trị giá hơn 255 triệu đồng.

Đơn phản ánh của bà của bà Trần Lê Kim Ngân.
Đơn phản ánh của bà của bà Trần Lê Kim Ngân.

Đến ngày 21/9/2016, Lê Y Khoa phát hiện Mái Em tại khu vực nhà trọ 999 (xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới) nên báo tin cho Trần Phước Tuấn. Sau đó, Tuấn gọi cho ông Bén đến xem mặt. Khi tới nơi, phát hiện ra Mái Em, ông Bén đã kêu Võ Văn Tuấn và Trần Phước Tuấn đưa người phụ nữ này về quán Khang 79 gần đó.

Khi đưa Mái Em về quán Khang 79 của Trần Thanh Toàn, ông Bén yêu cầu Mái Em trả lại tài sản, lúc này có sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có Trần Thanh Toàn.

Do bị ông Bén cùng người thân hù dọa, Mái Em đã gỡ một số vòng vàng trên người và đưa 1 xe SH của mình trả cho ông Bén. Đồng thời, Mái Em ký giấy nợ hơn 130 triệu với ông Bén.

Vụ việc sau đó bị Công an huyện Chợ Mới phát hiện, ông Bén, Toàn, Phước Tuấn cùng một số người khác đã bị khởi tố hình sự về tội bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản.

Sau đó, TAND huyện Chợ Mới đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại bản án sơ thẩm số 37/2017/HS- ST ngày 27/9/2017 đã tuyên phạt Cao Văn Bén 04 năm 06 tháng tù giam, Trần Thanh Toàn (06 năm tù giam; 08 bị cáo còn lại bị phạt từ 01 năm đến 03 năm 06 tháng tù giam về hành vi trên.

Theo chị Ngân, bản án sơ thẩm trên là không khách quan, không đúng với bản chất của vụ án. Trình bày trong đơn, chị Ngân cho rằng, Phước Tuấn và Toàn không thực hiện hành vi bắt giữ người trái pháp luật và không thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản như nội dung của bản kết luận điều tra số 28/KLĐT-CQCSĐT ngày 25/6/2017 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Chợ Mới, Cáo trạng số 28/VKS-HS ngày 4/7/2017 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới.

Bên cạnh đó, các bị cáo đều cho rằng bản án không thể hiện đúng bản chất vụ việc nên đã đồng loạt làm đơn kháng cáo, kêu oan. Ngoài ra, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Chợ Mới cũng có kháng nghị đối với bản án hình sự sơ thẩm số 37/2017/HS-ST ngày 27/9/2017 của TAND huyện Chợ Mới.

Các bị cáo cho rằng bị ép cung?

Ngày 28/12/2017, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án trên.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều cho rằng bản án là quá nặng, không đúng người đúng tội. Không những thế, các bị cáo đều cho rằng đã bị cán bộ điều tra mớm cung?

TAND tỉnh An Giang.
TAND tỉnh An Giang.

Khai trước tòa, các bị cáo đều khai việc đi bắt Mái Em là do Bén gọi đi cùng chứ không phải do Toàn. Do đó, luật sư bào chữa cho Lê Thanh Toàn cho rằng, điều này không đủ căn cứ để kết tội bắt giữ người trái pháp luật đối với Toàn.

Cũng theo luật sư, việc Toàn dọa Mái Em không trả tiền sẽ giao công an là câu nói thông thường, không mang tính uy hiếp. Toàn cũng không được hưởng lợi gì từ việc này nên không đủ căn cứ để cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản.

Về việc một số bị cáo khai bị mớm cung, được hướng dẫn khai, HĐXX cho rằng, các bị cáo đã nhiều lần tự khai nộp cho cơ quan điều tra, các bị cáo nhiều lần được cơ quan điều tra lập biên bản ghi lời khai, các biên bản ghi lời khai, tự khai các bị cáo đều ghi xác nhận vào là tự nguyện, không bị ép buộc.

Theo đó, TAND tỉnh An Giang vẫn tuyên y án đối với Trần Thanh Toàn là 6 năm tù, các bị cáo khác cũng bị xử y án với bản án sơ thẩm.

Cũng tại phiên tòa, Trần Thị Mái Em cho rằng, Toàn không thực hiện hành vi bắt mình, không hề cưỡng đoạt tài sản. “Anh Toàn không hề bắt tôi, tại quán Khang 79 khi ông Bén bắt làm giấy nợ, anh Toàn xin giúp chứ không hề hành hung hay làm gì. Do đó tôi xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho anh Toàn, hình phạt 6 năm là quá nặng với anh Toàn”, Mái Em trình bày.

Minh Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...
Khi vợ mở lòng với người ngoài

Khi vợ mở lòng với người ngoài

0
Giờ đây chị hay có những nhận xét luôn luôn trái ngược với quan điểm của anh, thậm chí “lấn lướt” anh trong cả những câu chuyện với bạn bè của anh.
Nỗi xấu hổ mang tên Lê Thị Hiền

Nỗi xấu hổ mang tên Lê Thị Hiền

0
Đừng nhanh nhảu nhận ngay 'rút kinh nghiệm' và nhất là đừng cúi mặt ăn năn, bởi với những gì chị đã làm giữa đám đông, chị không được quyền… hối hận.

Tình yêu - Không phải cứ cố gắng thì có thể!

Cô là một người phụ nữ hoàn hảo để trở thành vợ và mẹ của các con anh sau này. Thế nhưng thứ anh kiếm tìm thì không có ở cô...

Phát triển điện ảnh bằng cách hạn chế phim nhập ngoại: Cách “bao bọc” liệu có hiệu quả?

Để bảo vệ phim Việt, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt phát triển. Vấn đề là, liệu hạn chế phim ngoại thì phim Việt có nâng cao chất lượng hay không?

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.