Ấm lòng những hũ thức ăn tự chế biến của tuổi trẻ Bình Phước gửi tâm dịch Bắc Giang

0
Đồng hành với các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trên cả nước “chia lửa” với tâm dịch Bắc Giang, hàng chục bạn trẻ và người dân Bình Phước đã tự tay chế biến 640 hũ thức ăn gửi đến các khu cách ly tại đây.

Đương đầu với làn sóng Covid-19 lần thứ tư, tỉnh Bắc Giang đã đón nhận vô vàn tình cảm đặc biệt của các địa phương, đơn vị và nhân dân cả nước, qua đó được tiếp thêm động lực để tiếp tục chiến đấu với dịch bệnh.

1Các cơ sở Đoàn trong toàn huyện Hớn Quản đã nhanh chóng vào cuộc, chung tay làm hàng trăm hũ mắm ruốc xào thịt để gửi cho người dân ở các khu cách ly tại Bắc Giang.

Anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước cho biết: “Dù đang căng mình chống dịch nhưng mấy ngày gần đây, ở 6 địa phương tại Bình Phước (TP Đồng Xoài, thị xã Bình Long, các huyện: Hớn Quản, Lộc Ninh, Bù Đăng, Phú Riềng), nhiều các bạn trẻ đã tìm cách “tiếp tế” người dân tại một số khu cách ly tập trung ở Bắc Giang bằng việc tự tay làm nên các món ăn”.

Xuyên suốt 4 mùa dịch, thanh niên trong tỉnh luôn tình nguyện đến nhận nhiệm vụ ở các tuyến đầu chống dịch và tích cực vận động các nguồn lực để “tiếp sức” người có hoàn cảnh khó khăn cùng các khu cách ly, chốt chống dịch trong tỉnh, nhất là ở các khu vực biên giới. Ở mùa dịch thứ tư, tổng nguồn lực Đoàn toàn tỉnh vận động cho công tác phòng chống dịch hiện lên đến gần 2,1 tỷ đồng.

3

Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (bìa trái), Bí thư Thị Đoàn Bình Long Nguyễn Thị Luận (bìa phải) và thanh niên địa phương cùng hô to “Cố lên Bắc Giang!” và gửi các thông điệp yêu thương đến vùng dịch.

Qua đó, khi mạng xã hội “loan tin” về ý định của các bạn trẻ, một số nhà hảo tâm đã nhanh chóng gửi tặng thịt heo cho các nhóm tình nguyện. Ngoài ra, để chuẩn bị tươm tất các loại thực phẩm gửi đến Bắc Giang, các thanh niên đã đi đến tận một số hộ gia đình, vận động người dân ở các thôn, ấp, khu phố hỗ trợ những thứ sẵn có trong vườn nhà như sả, ớt...

Tại các địa điểm được chọn là nơi để chế biến các món ăn gửi đến vùng tâm dịch, một số người dân ở gần đó đã kéo đến, xắn tay vào hỗ trợ. Người thì lấy kinh nghiệm nấu ăn lâu năm để hăng hái chỉ bảo các bạn trẻ, người thì vừa động viên vừa gọi thêm bạn bè đến phụ giúp.

Với các nguyên vật liệu vận động được, tranh thủ những ngày cuối tuần và các buổi chiều tối, các bạn trẻ và người dân đã chung tay hoàn tất các công đoạn chế biến; qua đó, tổng số thành phẩm gặt hái được lên đến 490 hũ mắm ruốc xào thịt và 150 hũ chà bông thịt heo.

2Bác Nguyễn Thị Lắm (thị xã Bình Long) cùng người nhà tích cực góp sức với các bạn trẻ để làm thực phẩm gửi tặng các tuyến đầu ngăn dịch tại Bắc Giang.

Những phần việc đầy ý nghĩa này của tuổi trẻ Bình Phước nhận được nhiều sự hoan nghênh của cộng đồng, xã hội. Anh Lê Thanh Hoàng - Bí thư huyện Đoàn Hớn Quản bộc bạch: “Mới nghe tin 13/13 cơ sở Đoàn trong toàn huyện sẽ đồng loạt làm món ruốc xào thịt để gửi đến Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Vũ Tiến đã kết nối, vận động 1 con heo nặng 100 kg. Nhờ đó mà các cơ sở Đoàn có thể nhanh chóng vào cuộc, chế biến lượng thực phẩm cần thiết".

5

Hào hứng tham gia nhóm tình nguyện làm thực phẩm gửi tỉnh Bắc Giang, bạn trẻ Đỗ Quốc Cường (ngụ tại thị xã Đồng Xoài) khéo đảo chảo thịt thật đều tay để chà bông khô và vàng đều.

Chị Hồ Thị Uyên - ngụ tại ấp Chà Là, xã Thanh Bình (huyện Hớn Quản) hân hoan chia sẻ rằng, ngay sau khi biết thanh niên trong xã phát động làm mắm ruốc xào thịt, chị đã cùng các chị em gần nhà hướng dẫn quy trình làm mắm ruốc, chuẩn bị vật liệu và trực tiếp tham gia hoạt động ý nghĩa này với mong muốn chia sẻ bớt khó khăn với vùng dịch.

Tay thoăn thoắt đảo đều chảo thịt xào mắm ruốc, bác Nguyễn Thị Lắm - chủ dịch vụ tiệc cưới Nguyên Vũ - sinh sống ở Phú Thuận, Phú Thịnh, thị xã Bình Long cười thật tươi và chậm rãi nói: “Tôi năm nay 65 tuổi rồi nhưng thấy các con, các cháu làm việc thiện như thế này thì mình phải góp sức chứ đâu thể đứng nhìn.”.

6

Thanh niên huyện Lộc Ninh cùng sơ chế các nguyên liệu cần thiết để làm món mắm ruốc xào thịt.

Biết thông tin về dự định làm thức ăn gửi vùng tâm dịch của nhóm bạn trẻ, bác Lắm mau mắn tư vấn cách làm và bảo các bạn trẻ cứ thoải mái đến nhà, dùng nồi niêu, xoong chảo và các dụng cụ nấu nướng của gia đình bác để chuẩn bị món ăn. Bên cạnh đó, bác còn nhiệt tình gọi thêm người nhà đến hỗ trợ.

Tuy giá trị vật chất không lớn nhưng những việc làm nói trên của tuổi trẻ Bình Phước đã truyền đi thông điệp nhân văn, giáo dục Đoàn viên, thanh thiếu nhi tỉnh nhà về lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, góp phần lan tỏa những điều tử tế trong mùa dịch.

4

640 hũ thức ăn do thanh niên Bình Phước tự chế biến vừa được chuyển đến Tỉnh Đoàn Bắc Giang và đưa về các khu cách ly trên toàn tỉnh để bổ sung vào thực đơn mùa dịch.

640 hũ mắm ruốc xào thịt và chà bông thịt heo do thanh niên trong tỉnh Bình Phước chế biến đã được chuyển bằng đường máy bay đến Tỉnh Đoàn Bắc Giang để trao tặng cho các khu cách ly tập trung tại 10 huyện, TP tại đây.

Thắng Trân

Bình luận

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm