6 người thương vong do ảnh hưởng của mưa to và dông lốc

0
Do ảnh hưởng của mưa lớn và dông lốc đã khiến cho 6 người thương vong, nhiều tài sản của người dân bị phá hủy.

Theo đó, trong ngày 23/4, mưa to kèm dông lốc, sét tại các địa phương đã làm 3 người chết, 3 người bị thương, 1.647 nhà bị tốc mái; 30,2 ha lúa và 721,1ha hoa màu bị đổ, dập nát; 4 gia súc bị chết do sét đánh.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, mưa to kèm dông lốc, sét đã gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại các địa phương.

Cụ thể, tính đến 17 giờ 30 phút ngày 23/4, mưa to kèm dông lốc, sét đã làm 3 người chết (Hà Giang 1 người  do cây đổ, đè vào người, Sơn La 1 người do đá lăn vào nhà đổ tường, Yên Bái 1 người chết do sét đánh); 3 người bị thương (Lào Cai 1 người, Điện Biên 2 người); 1.647 nhà bị tốc mái; 30,2 ha lúa và 721,1ha hoa màu bị đổ, dập nát; 4 gia súc bị chết do sét đánh; 31 công trình phụ, hội trường, nhà văn hóa bị hư hại. Ước thiệt hại khoảng 3,4 tỷ đồng.

555

Mưa dông kết hợp sét đã khiến 6 người thương vong và nhiều ngôi nhà bị phá hủy (ảnh minh họa).

Để chủ động ứng phó với thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TWPCTT ngày 16/4/2020 về tăng cường công tác phòng chống thiên tai năm 2020.

Các tỉnh khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ khẩn trương thực hiện công văn số 120/TWPCTT-VP ngày 22/4/2020 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời đến người dân và cộng đồng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp với mưa lớn kèm theo dông, lốc, sét, mưa đá, lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển; tổ chức khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong những ngày qua, mưa đá, gió lốc đã gây nhiều thiệt hại ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tại Yên Bái: Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến 16 giờ ngày 23/4, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có một người tử vong do bị sét đánh; gần 800 ngôi nhà bị thiệt hại và ảnh hưởng hơn 266 ha hoa màu của người dân Trấn Yên, Văn Yên, Yên Bình, Lục Yên, Mù Cang Chải và thành phố Yên Bái.

Cụ thể, mưa to kèm theo sấm sét khiến bà Giàng Thị Xáy (42 tuổi), trú tại bản Hú Chù Lình, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải bị sét đánh tử vong.

Giông lốc và mưa đá còn làm 789 ngôi nhà bị thiệt hại; trong đó, 8 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn ở huyện Trấn Yên, Văn Yên, Lục Yên. Mưa lớn, giông lốc cũng làm thiệt hại 266 ha lúa, hoa màu, cây công nghiệp, 3ha cây ăn quả; gẫy, đổ 145ha cây lâm nghiệp ở các địa phương.

Ngoài ra, giông lốc và mưa đá còn gây thiệt hại 7 nhà xưởng ở huyện Trấn Yên và thành phố Yên Bái; 6 phòng học và 2 nhà văn hóa bị bị tốc mái tại huyện Trấn Yên; đổ gãy 5 cột cột viễn thông, 30 cột điện và 35 cây xanh ven đường… Ước tính thiệt hại khoảng 8,5 tỷ đồng.

Tại Điện Biên: Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), chiều tối 22/4, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn, gió lốc gây thiệt hại về  người và tài sản của người dân.

Mưa lớn, gió lốc đã khiến 2 người bị thương tại bản Nà Bủng 3, xã Nà Bủng; gần 450 nhà ở của người dân bị ảnh hưởng, trong đó hơn 170 nhà bị tốc mái hoàn toàn.

Các xã chịu thiệt hại nặng nề nhất là Nà Bủng với 250 nhà bị ảnh hưởng, trong đó hơn 130 nhà bị tốc mái và đổ sập; xã Vàng Đán có 160 nhà bị ảnh hưởng, trong đó 28 nhà bị tốc mái và đổ sập... Ngoài ra một số tỉnh như Lai Châu, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai cũng bị ảnh hưởng của mưa lớn và dông lốc gây thiệt hại về người và tài sản.

Nhật Quang

Loading...

Bình luận

Làng Rồng thương nhớ bác Phiêu

Làng Rồng thương nhớ bác Phiêu

0
Đèn thắp sáng đường quê, ngóng trông đón bác. Sáng nay thức giấc, hay tin bác đã đi xa, mong đợi ấy đã trở thành nỗi thương nhớ không nguôi.
Sổ hộ khẩu và 'rào cản'

Sổ hộ khẩu và 'rào cản'

0
“Cầm vàng còn sợ vàng rơi/ Hộ khẩu Hà Nội đời đời ấm no”, câu ca dao này một thời nằm lòng, tiêu biểu cho “tư duy” hộ khẩu.

Hé lộ nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản - Nyotaimory

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm