Pháp Luật Plus - Vụ người dân xã Thanh Xương kêu cứu: UBND huyện Điện Biên đá bóng trách nhiệm cho UBND tỉnh và sở TNMT!

Vụ người dân xã Thanh Xương kêu cứu: UBND huyện Điện Biên "đá bóng trách nhiệm" cho UBND tỉnh và sở TNMT!

0
Hơn 3 năm người dân xã Thanh Xương gửi đơn đề nghị cấp sổ đỏ. Tuy nhiên UBND huyện Điện Biên đùn đẩy trách nhiệm cho UBND tỉnh và Sở TNMT.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, sự việc này đã được đồng chí Mùa A Sơn trực tiếp họp từ năm 2015 và yêu cầu UBND huyện Điện Biên rà soát kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh.

Cụ thể, tại thông báo số 48/TB-UBND ngày 02/10/2015, kết luận của ông Mùa A Sơn – Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Huyện Điện Biên đã yêu cầu UBND huyện Điện Biên kiểm tra, rà soát cụ thể các đối tượng, tổng hợp và báo cáo gửi Sở TNMT để thống nhất tham mưu cho UBND tỉnh xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

ông Bùi Hải Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Điện Biên
ông Bùi Hải Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Điện Biên

Ngay sau đó ngày 27/11/2015, UBND huyện Điện Biên có báo cáo số 364/BC - UBND về tình hình quản lý, sử dụng đất đai và tác động của chính sách, pháp luật đất đai đến kinh tế, xã hội và môi trường huyện Điện Biên.

Sau khi xem xét UBND tỉnh Điện Biên tiếp tục có công văn số 4403/UBND-TN ngày 22/12/2015 tiếp tục chỉ đạo và yêu cầu UBND huyện Điện Biên nghiêm túc thực hiện theo đúng chỉ đạo của đồng chí Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh tại thông báo  kết luận cuộc họp số 48/ TB- UBND ngày 02/10/2015.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Bùi Hải Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Điện Biên. Tại buổi làm việc ông Bình cho biết: “Tính đến thời điểm hiện nay, có tổng 136 chủ sử dụng đất có dọc phía đông đường Quốc lộ 279 khu C9 xã Thanh Xương với diện tích đất là 15.809,0 m2 (1,58 ha). Trong đó có 52 trường hợp đã đổ đất, đã xây dựng trên đất với tổng diện tích là 7.291,2 m2; 68 trường hợp đã đổ đất, chưa xây dựng công trình trên đất với tổng diện tích là 6.725,9 m2; 16 trường hợp chưa đổ đất, chưa xây dựng công trình trên đất với tổng diện tích 1.791,9 m2.

Cụ thể về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, tổng số hộ123 trường hợp ( có 13 trường hợp chưa xác định được nguồn gốc). Trong đó có 32 trường hợp khai hoang, thời điểm khai hoang trước năm 1993 là 29 trường hợp, năm 1993 là 01 trường hợp, sau 1993 là 02 trường hợp. Nhận chuyển nhượng là 37 trường hợp, nhận tặng cho là 54 trường hợp”. ông Bình cho hay.

Trước câu hỏi của phóng viên lộ trình tiếp theo của UBND huyện Điện Biên sẽ tiến hành như thế nào?Ông Bình cho biết: “Thẩm quyền cấp GSDĐ lần đầu là do UBND huyện, hiện nay huyện đang tiến hành rà soát, và tiếp theo phải phân loại hồ sơ, những hồ sơ là minh chứng là trước khi có luật đất đai ra đời trước 1/7/2013 thì đương nhiên phải công nhận cho người ta.Và quan trọng hơn cả là việc xác minh nguồn gốc đất vẫn thuộc UBND xã.

Cụ thể, huyện tiếp tục chỉ đạo, giao cho cơ quan chuyên môn là chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai đo hiện trạng, nhưng đến nay mới đo được ra hình thù, xác định được diện tích nhưng chưa xác định được loại đất, chưa xác định được hiện trạng công trình trên đất.

Do đó, trên cơ sở đánh giá thực trạng của người dân là căn cứ theo luật, nếu quá thẩm quyền ko xác định được sẽ mời sở TNMT phối hợp cùng để giải quyết vấn đề này”.

Trước câu hỏi của phóng viên về 136 trường hợp người dân có đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có bao nhiêu trường hợp đủ điều kiện cấp quyền sử dụng đất?

Ông Bình cho hay, hiện nay hồ sơ chưa có gì, chỉ có giấy mua bán viết tay, không có xác nhận của địa phương,nên không thể kết luận được.

Ông Bình cho biết thêm, do trình độ của cán bộ cơ sở cấp xã có vấn đề chưa hiểu sâu, có những cái chúng tôi cần mà vẫn chưa hiểu sâu được, chưa đáp ứng được.

Ở một diễn biến khác, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Huyền phó giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Điện Biên cho biết: “Hiện nay VPĐK đất đai đang thực hiện các bước trích đo, tuy nhiên có khó khăn đó là chưa xác định được loai đất, chưa có kết quả đo, chi nhánh  mới đo đc 86 trường hợp nhưng mới xác định được 45 trường hợp. Nên hiện nay chúng tôi vẫn đang đợi xã xác định nguồn gốc đất để làm các bước tiếp theo”.

Ông Nguyễn Ngọc Đăng chuyên viên phòng TNMT
Ông Nguyễn Ngọc Đăng chuyên viên phòng TNMT

Ông Nguyễn Ngọc Đăng chuyên viên phòng TNMT huyện Điện Biên huyện Điên Biên cho rằng: “Người dân có yêu cầu cấp quyền sử dụng đất từ rất lâu, đến  2015 huyện đã có căn cứ đưa vào kể hoạch sử dụng đất, tuy nhiên tỉnh chưa cho chủ trương nên UBND huyện không thực hiện được. Sau đó phòng TNMT huyện đã báo cáo gửi Sở TNMT tỉnh Điện Biên nhưng đến nay Sở TNMT tỉnh cũng chưa đồng ý với báo cáo của huyện”.

Như vậy, có thể nhận thấy rằng các cơ quan chức năng huyện Điện Biên đang "đá quả bóng trách nhiệm" cho nhau khi UBND huyện lại đẩy xuống cấp xã trong khi biết năng lực của cán bộ cấp xã còn hạn chế, còn phòng tài nguyên môi trường huyện Điện Biên và văn phòng đăng ký đất đai lại đẩy "quả bóng trách nhiệm" của chính các cơ quan này lên Sở TNMT cũng như UBND tỉnh Điện Biên rồi "thờ ơ" trước quyền lợi chính đáng của người dân.

Đề nghị UBND tỉnh Điện Biên, Sở TNMT tỉnh Điện Biên, UBND huyện Điện Biên nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, rà soát  lại toàn bộ nguồn gốc đất, để cấp sổ đỏ cho người dân xã Thanh Xương theo đúng trình tự và quy dịnh của pháp luật, tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Pháp luật plus sẽ thông tin tới bạn đọc.

 

Châu Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Tiết lộ nhân vật Thái Lan thứ 2 "cà khịa" HLV Park Hang-seo

Không chỉ có trợ lý HLV Sasa Todic "cà khịa" HLV Park Hang-seo mà tiền đạo Adisorn Promrak của ĐT Thái Lan cũng có thái độ tương tự.

Bất ngờ với giá vé xem U22 Việt Nam thi đấu tại SEA Games 30

Trên trang chủ SEA Games 2019 đưa thông báo về mức vé của các môn thi đấu được chủ nhà Philippines phát hành. Vé rẻ nhất chỉ khoảng 22.000 đồng/vé.

Tháo bảng tên đường 'Park Hang Seo' dân tự gắn ở TP.HCM

Bảng tên đường “Park Hang Seo” do người dân tự lắp đặt vừa bị chính quyền phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM tháo dỡ.

HLV thủ môn Thái Lan nhận án phạt như thế nào nếu “có tội”?

Chờ AFC xử lý, hiện tại VFF cũng đưa đơn kiện lên AFC. Nếu bị phán “có tội” thì vị trợ lý của tuyển Thái Lan nhận án kỷ luật thế nào?