Trường Hải Thaco khởi công nhà máy sản xuất thương hiệu ô tô Mazda

0
Công ty CP ô tô Trường Hải khởi công xây dựng nhà máy sản xuất lắp ráp xe mới thương hiệu Mazda có công suất 100.000 xe/năm.

Ngày 26/3, Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco) tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà máy mới sản xuất lắp ráp xe mang thương hiệu Mazda. Nhà máy mới được xây dựng trên diện tích 35 ha, trong đó 12 ha nhà xưởng, có công suất 100.000 xe/năm (giai đoạn 1 là 50.000 xe/năm) và đưa vào hoạt động tháng 4/2018.

Phát biểu trong Lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay: "Tôi đánh giá cao việc Thaco đóng góp ngân sách quốc gia và trực tiếp cho tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt, tập đoàn xây dựng thương hiệu Thaco trong thời buổi kinh tế thị trường. Từ lãnh đạo đến cán bộ lao động miệt mài, liên tục sáng tạo trong suốt 15 năm qua, luôn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ ô tô tại Việt Nam".

"Thaco trở thành một trong những doanh nghiệp đứng đầu trong 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam. Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao sự nỗ lực tập thể lãnh đạo, cán bộ của tập đoàn trong ngày khởi công nhà máy lắp ráp mới ngày hôm nay", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các ban ngành cùng bấm nút khởi công công trình.
Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các ban ngành cùng bấm nút khởi công công trình.

Trong bối cảnh hội nhập khu vực ASEAN vào năm 2018, Thaco đề ra chiến lược phát triển tập đoàn công nghiệp đa ngành, với ngành nghề chính là sản xuất ô tô có quy mô và từng bước cạnh tranh trong khu vực. Nhà máy Thaco - Mazda khởi công là công trình có ý nghĩa khởi đầu và là hình mẫu cho chu kỳ đầu tư mới của Thaco và các đối tác tại Chu Lai, với tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD.

Từ năm 2011, Thaco hợp tác với Mazda  và đã đầu tư  xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy Vina Mazda và được thị trường rất ưa chuộng và tin dùng. Tính đế nay sau 5 năm, nhà máy đã bán được 70.000 xe Mazda, với doanh thu năm sau gấp đôi năm trước. Riêng năm 2016, đạt hơn 30.000 xe.

Với việc chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật từ Mazda, nhà máy mới được đầu tư hầu hết các dây chuyền tự động kết hợp một số công đoạn bán tự động, với ứng dụng công nghệ mới từ các thương hiệu nổi tiếng của châu Âu, Nhật Bản, như: dây chuyền hàn tích hợp thân xe tự động hoàn toàn và công nghệ hàn lazer mới nhất hiện nay trong công nghiệp ô tô; xưởng sơn gồm dây chuyền sơn tĩnh điện nhúng liên tục, dây chuyền sơn hầu hết các công đoạn sử dụng robot với công nghệ sơn 'wet on wet'.

Nhà máy mới còn sử dụng dây chuyền lắp ráp hơn 70% các công đoạn sử dụng robot và lắp đặt hầu hết các thiết bị hỗ trợ để gia tăng độ chính xác, giảm thiểu sức lao động; dây chuyền kiểm định trang thiết bị ứng dụng công nghệ mới cùng đường thử xe có chiều dài 5 km.

Nhà máy mới cũng ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất để đưa vào sử dụng sơn gốc nước, cũng như quy trình xử lý thu hồi và xử lý cặn thải đảm bảo không ảnh hưởng môi trường một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay Thaco chiếm thị phần hơn 40% về xe tải, 50% về xe khách và đặc biệt với hai thương hiệu KIA và Mazda đạt hơn 62.000 xe, chiếm 26% thị phần và đứng đầu thị trường xe con Việt Nam trong năm 2016.

Với nỗ lực tiên phong giảm giá xe trên thị trường, Thaco từng bước làm chủ thiết kế, công nghệ và đạt tỷ lệ nội địa hóa hơn 50% đối với xe bus mang thương hiệu Thaco được khách hàng rất tin dùng. Đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 30 - 35 % đối với xe tải. Riêng với xe con, Thaco mới đạt 18 % đối với 1 số xe mẫu có chất lượng cao.    

Mục tiêu là năm 2018, Thaco tiếp tục phát triển công nghiệp phụ trợ gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, đặc biệt cho dòng xe con, với mức phấn đầu là 40%, để có thể tiến đến xuất khẩu ngược lại sang các nước trong khu vực ASEAN.

Hiện Thaco có 9.000 lao động là kỹ sư, công nhân kỹ thuật lành nghề đang làm việc ở khu kinh tế mở Chu Lai và 40.000 lao động của các nhà cung ứng vật tư, linh kiện phụ tùng, vận chuyển và đặc biệt là công nghệ cùng với nhà xưởng, máy móc, thiết bị là nền tảng cơ bản mà Thaco gây dựng.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ thời gian diễn ra DIFF 2019

Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ từ ngày 30/5 đến ngày 6/7, khi diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019.

Ngọc Trinh bị chê khoe vòng 3 phản cảm tại Cannes 2019

Ngọc Trinh nhận nhiều ý kiến trái chiều khi xuất hiện với trang phục ren xuyên thấu, khoe trọn vòng 3 trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2019.

Những điểm sáng làm nên thành công của John Wick: Phần 3

Chính thức quay trở lại trong tháng 5/2019, phần 3 của loạt siêu phẩm hành động này có gì mới?

Avengers: Endgame nhường vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ

Trong tuần trước, Thám tử Pikachu đã không thể thành công trong việc đoạt lấy ngôi đầu từ Endgame.