TP Phủ Lý (Hà Nam): Doanh nghiệp “quen mặt” liên tiếp trúng thầu sát giá?

0
Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng là một nhà thầu “quen mặt” tại TP. Phủ Lý, Hà Nam, với khả năng “bách chiến bách thắng” trúng thầu sát giá.

 

Hàng trăm tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác đã được đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng tại Phủ Lý

Hàng trăm tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác đã được đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng tại

Phủ Lý

Thời gian qua tại TP. Phủ Lý hàng trăm tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác đã được huy động để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội,… Tuy nhiên, trong hoạt động đấu thầu lại bộc lộ nhiều điểm bất thường khi nhiều gói thầu thường có mức tiết kiệm nguồn vốn đầu tư “siêu thấp”, không đáng kể. Hay chuyện những doanh nghiệp, nhà thầu “quen mặt” thường xuyên trúng nhiều gói thầu rất sát giá.

Nhà thầu “quen mặt”…

Theo thông tin phản ánhcùng với tài liệu phóng viên có được cho thấy, trong 2018 - 2019 một số doanh nghiệp trúng sát giá nhiều gói thầu có kinh phí lớn ở các địa phương của TP. Phủ Lý như: Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng (xã La Sơn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam); Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Quang Hưng (Tổ 5, đường Ngô Quyền, Phường Quang Trung, Thành phố Phủ Lý); Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại Nam Hà (Tiểu Khu Bình Thắng - Thị trấn Bình Mỹ - Huyện Bình Lục - Hà Nam), Công ty TNHH Hoàng Khải…

Trong những doanh nghiệp nói trên nổi lên Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng, một nhà thầu "quen mặt" và thường xuyên trúng thầu sát giá, từ năm 2018 đến nay với hình thức đấu thầu lựa chọn nhà thầu rộng rãi các gói thầu trên địa bàn TP. Phủ Lý, Công ty này đã “may mắn” trúng khoảng 15 gói thầu với giá trị lớn.

Cụ thể: Gói thầu số 02: Thi công xây lắp đầu tư xây dựng tuyến đường trục xã Trịnh Xá đến đường Thái Hà, thành phố Phủ Lý, do ông Đỗ Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Trịnh Xá ký ngày 7/8/2019 tại Quyết định số 55/QĐ-UBND. Giá gói thầu 6.849.414.000 VND, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng thầu giá  6.845.051.000 VND. Tỷ lệ tiết kiệm hơn 4,3 triệu đồng.

Quyết định số 1194 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu được ký bởi ông Trương Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý.

Quyết định số 1194 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu được ký bởi ông Trương Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý.

Cùng ngày 07/8/2019 tại Gói thầu số 02: Thi công xây lắp công trình: Xây dựng nhà hiệu bộ, nhà học bộ môn 02 tầng trường Tiểu học phường Thanh Tuyền, TP. Phủ Lý. Ông Lê Mạnh Anh, Chủ tịch UBND phường Thanh Tuyền đã ký Quyết định số 72, phê duyệt Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng gói thầu này với giá 6.585.618.000 VND. Vốn đầu tư tiết kiệm được 5,736 triệu đồng  so với giá gói thầu là 6.591.354.000 VND.

Ngay ngày hôm sau 8/8/2019, ông Nguyễn Hà Anh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án (BQLDA) Đầu tư Xây dựng TP Phủ Lý, tiếp tục ký Quyết định số 70 phê duyệt Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng Gói thầu số 02: Thi công xây lắp công trình: Đầu tư xây dựng tuyến đường Lý Trần Thản (đoạn từ phố Trương Công Giai đến đường Nguyến Thị Định) phường Thanh Châu, Tp Phủ Lý.

Giá gói thầu là 4.984.056.000 VND. Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng với giá 4.980.122.000 VND. Gói thầu này tiết kiệm được hơn 3,9 triệu đồng vốn đầu tư.

Ở một gói thầu khác của xã Tiên Hải, Gói thầu 03: Thi công xây lắp công trình: Xây dựng nhà bộ môn 3 tầng – 6 phòng trường THCS xã Tiên Hải, TP Phủ Lý có giá 8.029.197.000 VND. Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng một lần nữa trúng sát giá 8.022.415.000 VND.

Gói thầu có giá hơn 8 tỷ này chỉ tiết kiệm được “vỏn vẹn” hơn 6,7 triệu đồng vốn đầu tư do ông Nguyễn Văn Hạnh – Chủ tịch UBND xã Tiên Hải (TP.Phủ Lý) ký theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số 41/QĐ-UBND ngày 02/7/2019.

Gói thầu số 02: Thi công xây dựng + thiết bị (bao gồm cả hạng mục chung): Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất vị trí 4 xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng lại một lần nữa được “chọn mặt gửi vàng”.

Giá gói thầu là 9.316.900.000 VND, ông Trương Quốc Bảo – Phó Chủ tịch UBND TP.Phủ Lý đã ký cho Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng với giá thầu 9.307.650.000 VND theo quyết định phê duyệt số 1194/QĐ-UBND ngày 16/4/2019.

Một gói thầu gần 10 tỷ đồng chỉ tiết kiệm vỏn vẹn 9,2 triệu đồng vốn đầu tư.

Không dừng lại ở đó, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trong năm 2018 - 2019 cũng trúng liên tiếp nhiều công trình dự án “khủng”. Như, gói thầu xây dựng nhà lớp học 3 tầng 9 phòng trường TSCS xã Tiên Hải, thành phố Phủ Lý; Gói thầu số 02 san nền toàn bộ Khu đền thờ các anh hùng liệt sỹ và di tích lịch sử văn hóa tỉnh Hà Nam; Gói thầu thi công xây lắp cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông xã Liêm Tiết (đoạn từ thôn Khê Lôi đến QL21A), thành phố Phủ Lý,…

…“bách chiến bách thắng”?

Theo tài liệu thể hiện, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng ngoài những gói thầu nói trên thì trong thời gian ngắn doanh nghiệp lại tiếp tục trúng nhiều gói thầu lớn.

Theo đó, tại gói thầu số 02: Thi công xây lắp (chi phí xây dựng và hạng mục chung): Đầu tư xây dựng đường giao thông nội bộ và đồi giả sơn sau đền thờ 10 cô gái Lam Hạ thuộc khu đền thờ các anh hùng liêt sỹ và di tích lịch sử văn hóa tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Hà Anh Tuấn – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng TP.Phủ Lý đã ký quyết định phê duyệt cho Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng gói thầu này với giá là 6.466.850.000 VND và giá gói thầu 6.471.729.000 VND.

Một gói thầu lớn như vậy, cũng chỉ tiết kiệm được con số “nhỏ giọt” là 4,879 triệu đồng  thông qua hoạt động đấu thầu, theo Quyết định phê duyệt số 73/QĐ-BQLDA ngày 21/11/2018.

Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng sát giá nhiều gói thầu có kinh phí đầu tư lớn

Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng sát giá nhiều gói thầu có kinh phí đầu tư lớn

Sau đó 2 ngày, ông Nguyễn Phú Độ - Chủ tịch UBND xã Trịnh Xá, TP.Phủ Lý đã ký Quyết định số 56/QĐ-UBND ngày 23/11/2018 cho Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng sát giá cũng một gói thầu có kinh phí đầu tư lớn. 

Đó là Gói thầu số 02: Thi công xây lắp (chi phí xây dựng và hạng mục chung): Cải tạo, nâng cấp trụ sở cũ; Xây dựng mới nhà làm việc 3 tầng trụ sở Đảng ủy-HĐND-UBND xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý.

Gói thầu này có giá là 8.307.079.000 VND, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng trúng sát với giá là 8.301.719.000 VND. Một gói thầu hơn 8 tỷ đồng vốn đầu tư chỉ tiết kiệm được con số “tượng trưng” là 5,360 triệu đồng.

Được biết, Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Khánh Hưng, có địa chỉ tại Cầu Trắng, Xã La Sơn, Huyện Bình Lục, Hà Nam, Công ty được thành lập ngày 14/05/2014 với vốn điều lệ 3.000.000.000 VND.

Với "khả năng" bỏ thầu sát giá của doanh nghiệp này được thể hiện rất rõ trong các gói thầu có mức đầu tư lớn trong suốt thời gian từ 2018 đến nay.

Đáng lý, các nhà thầu “bản địa” luôn là những người bỏ giá với mức tiết kiệm cao bởi họ có các ưu thế nguồn nguyên vật liệu, nhân công tại chỗ, am hiểu địa hình..., nhưng thực tế chứng minh ở các gói thầu nêu trên thì con số nằm ở chiều ngược lại khi yếu tố tiết kiệm đạt thấp, điều này khiến dư luận vô cùng băn khoăn?

Liên quan đến những "dấu hiệu lạ" trong công tác đấu thầu xuất hiện trên địa bàn TP. Phủ Lý, trao đổi nhanh với phóng viên, ông Trương Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: “Tại TP. Phủ Lý công tác đấu thầu rất chuẩn chỉ, không có vấn đề gì, chủ yếu là  gói thầu nhỏ, không có gói nào lớn cả, đa phần là chỉnh trang đô thị. Thời gian qua, trong quá trình triển khai có các tổ chuyên gia, công tác thẩm định theo quy định, đấu thầu rộng rãi, nhà thầu nào trúng thì trúng theo quy định, không có băn khoăn gì ở đây cả…”

Ngoài ra ông Bảo cho rằng: “Công tác tiết kiệm còn liên quan đến góc độ thiết kế phải chuẩn, chúng tôi quản lý chặt ngay từ khâu thiết kế, khảo sát…Còn bước dự thầu là trách nhiệm của nhà thầu và quyền lợi của họ, mình không thể can thiệp được…”

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí  -  Theo Nhà báo & Công Luận

Loading...

Bình luận

Tuyển Việt Nam: Thầy Park thay đổi, chỗ cho những nhân tố lạ

HLV Park có nhiều thay đổi trong cách sử dụng con người tại tuyển Việt Nam, tạo cơ hội cho những tân binh với hi vọng vào một diện mạo mới.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong sau 7 năm chung sống

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền khẳng định, chị và Chế Phong hiện tại không còn là vợ chồng sau 7 năm chung sống bên nhau.

Ở tuổi U50, Hoa hậu Giáng My vẫn trẻ đẹp bất chấp quy luật thời gian

U50 nhưng Hoa hậu Đền Hùng - Giáng My vẫn luôn được xem là "người đẹp không tuổi" của showbiz Việt bởi sự trẻ trung khó ai sánh kịp.

Nữ nhân giúp đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu trong thần thoại Hy Lạp

Demeter là một trong những vị thần vĩ đại và lâu đời nhất của Hy Lạp cổ đại. Là nữ thần của sự màu mỡ, người bảo vệ mùa màng nông nghiệp.

Xem thêm