Pháp Luật Plus - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trà Vinh từ một tỉnh nghèo trở thành nhóm dẫn đầu của Đồng Bằng Sông Cửu Long

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trà Vinh từ một tỉnh nghèo trở thành nhóm dẫn đầu của Đồng Bằng Sông Cửu Long

0
Sáng 15/1/2020 tại Trà Vinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư – tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển tỉnh Trà Vinh năm 2020. Cùng tham dự có Ủy Viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành Phố Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thiện Nhân; ông Mai Tiến Dũng Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cùng lãnh đạo các bộ, ngành và hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Trà Vinh nơi hội tụ lợi thế, tiềm năng cho phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Trà Vinh là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, Biển Đông và sông Cửu Long đã cùng kiến tạo nên Trà Vinh, vùng đất màu mỡ, trù phú.

Năm 2019, Trà Vinh đạt gần 15% GDP, là một tỉnh top đầu trong cả nước về phát triển kinh tế. Đây là tỉnh phát triển năng động và cuồng nhiệt, không chỉ phát triển kinh tế mà còn quan tâm đến vấn đề xã hội, tôn giáo,… Bên cạnh đó Trà Vinh cũng là một tỉnh nhiều khó khăn, nhưng tỉ lệ nghèo ở đây chỉ còn trên 2%. Đặc biệt, trong năm qua, doanh nghiệp vào đầu tư phát triển mạnh tạo nhiều việc làm cho người dân. Từ một tỉnh nghèo trở thành nhóm dẫn đầu của Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, với điều kiện mới, đặc biệt là kinh tế biển, Trà Vinh phải là trở thành một trung tâm giao thương mới của miền Nam và cả nước. Là trung tâm chế biến thủy hải sản, nông nghiệp, công nghiệp cao có khả năng tham gia giá trị sản xuất trong nước và quốc tế. Trước hết, Trà Vinh cần có quy hoạch và kết cấu giao thông đồng bộ, 3 quốc lộ lớn là 53,54 và 60 đều chạy qua Trà Vinh.

Với lợi thế có bờ biển dài trên 65 km, tạo nên ngư trường lớn với trữ lượng thủy hải sản lớn, sở hữu một vùng nước lợ mênh mông, phù hợp với việc nuôi tôm. Có điều kiện đất đai màu mỡ, tưới tiêu thuận lợi, khí hậu nhiệt đới theo mùa, độ âm cao, lượng mưa lớn rất thích hợp trồng những loại nông sản nhiệt đới, cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến.

IMG-4659

Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư – tiềm năng cơ hội đầu tư và phát triển tỉnh Trà Vinh năm 2020

Bên cạnh đó Trà Vinh cần quy hoạch các khu công nghiệp theo hướng Công nghiệp - Dịch vụ - Nông nghiệp, chế biến thủy sản. Quan trọng là liên kết những giá trị, tạo dựng những thương hiệu. Cần có những ưu tiên trọng tâm, trọng điểm để từ đó xây dựng chiến lược tiếp cận được với Nhật Bản, EU, các nước khu vực Châu Á là những đối tác rất phù hợp để thu hút đầu tư vào nông nghiệp, công nghiệp chế biến,.. phục vụ xuất khẩu.

Tỉnh Trà Vinh cũng cần thu hút đầu tư vào nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, chế biến cần chú trọng thu hút đầu tư đến du lịch, sinh thái, nông nghiệp sạch, điện gió, điện mặt trời. Đặc biệt cần liên kết với vùng, nhất là với 2 tỉnh Sóc Trăng và Bến Tre.

Trà Vinh sở hữu vùng nước lợ lớn, nuôi tôm siêu thâm canh, cần khai thác thế mạnh này để đầu tư khoa học công nghệ, nuôi trồng chế biến tạo nên thương hiệu nổi tiếng. Người nông dân cần có tư duy đột phá, góp sức góp vốn để cùng nhà đầu tư tạo nên một môi trường phát triển tốt.

IMG-4661

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Sớm phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực ĐBSCL

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, qua những thành quả của nhiều năm đấu tranh, xây dựng và phát triển là tiền đề quan trọng để Trà Vinh phấn đấu sớm trở thành tỉnh phát triển khá khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Để đạt mục tiêu đó, cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đã được Đại hội Đảng bộ Tỉnh đề ra, Thủ tướng đề nghị Trà Vinh cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành Trung ương và các địa phương liên quan để thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm.

Đó là hoàn chỉnh Quy hoạch tỉnh Trà Vinh, gắn với Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trà Vinh cần xây dựng quy hoạch kế hoạch phát triển có trọng tâm, trọng điểm, phát huy tiềm năng lợi thế về khí hậu. Trong đó mũi nhọn là đẩy mạnh kinh tế biển và ven biển, phát triển tập trung nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới, ưu tiên các ngành công nghiệp chế biến, du lịch sinh thái,…

Bên cạnh đó cần đổi mới tầm nhìn giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội,… Đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Qua đây Thủ tướng cũng biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, ghi nhận những kết quả đạt được và sự đóng góp của toàn Đảng bộ, Chính quyền, Quân và Nhân dân tỉnh Trà Vinh vào thành tựu chung của cả nước.

Với mục tiêu đến năm 2020 là tỉnh phát triển khá và đến năm 2025 - 2030 là tỉnh phát triển nằm trong nhóm đầu trong khu vực đồng bằng song Cửu Long, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh đã có nhiều hoạt động, giải pháp tích cực nhằm tạo lập môi trường đầu tư thong thoáng thuận lợi, bình đẳng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền tài sản của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

IMG-4663

Ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND Tỉnh Trà Vinh trao quyết định đầu tư cho 5 dự án tại Trà Vinh.

Ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND Tỉnh Trà Vinh cho biết: “Chúng tôi mong muốn lắng nghe, chia sẻ với các nhà đầu tư để kịp tháo gỡ khó khăn và nếu có bất cập nào, sẽ cùng nhau tháo gỡ. Nếu có thất bại, cùng nhau chia sẻ và thành công là thành quả chung của nhà đầu tư và tỉnh Trà Vinh”.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Trà Vinh đã trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án trọng điểm với tổng mức vốn là hơn 5.300 tỷ cho các nhà đầu tư trong nước.

Ngoài ra tỉnh cũng trao Biên bản ghi nhớ cho 17 dự án đầu tư quan trọng trong lĩnh vự kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy chế biến rau củ quả , điện gió, kinh tế biển, logistics… với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Châu Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.