Thái Nguyên: Công ty khai khoáng Bình Sinh làm tốt công tác bảo vệ môi trường

0
Có mặt tại thôn Phương Nam 2 xã Phú Lạc (Đại Từ, Thái Nguyên), chúng tôi đã một phần cảm nhận được sự thay đổi của những người dân nơi đây. Họ hồ hởi kể với chúng tôi về những công trình được hưởng lợi từ công ty đến làm mỏ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Mỹ đón chúng tôi với lời chào đón niềm nở từ xa. Ở nhà chỉ có hai ông bà, tranh thủ nhóm lò nấu rượu, ông Mỹ pha nước trà mời chúng tôi rồi hớn hở khoe: Giờ chúng tôi đã có giếng nước mới, sâu hơn, nguồn nước sạch hơn nhiều so với giếng đào thủ công trước kia. “Trước đây, cứ mỗi lần mưa to là nước dâng lên gần miệng giếng và đổi màu, ô nhiễm.

gdgdg

Những hoạt động của công ty Bình Sinh luôn được nhân dân ủng hộ.

Thậm chí những giếng ở thấp còn nhiều thứ rác rưởi nổi lềnh phềnh trông ghê lắm. Giờ hoàn toàn yên tâm sinh hoạt, thậm chí nhiều nhà gần nhau dùng chung một giếng mà không sợ thiếu, nước sạch nấu rượu lại ngon hơn.”

Chia sẻ về công trình trên, ông Mỹ cho biết: Trong quá trình khai thác tại mỏ sét Phú Lạc, nhận thấy nguồn nước sinh hoạt của bà con có đôi chút ảnh hưởng, Công ty Bình Sinh đóng trên địa bàn đã tổ chức khoan giếng để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân chúng tôi. “Đây là mỏ sét có trữ lượng lớn, nên khi Nhà nước có chủ trương khai thác, chúng tôi cũng đồng tình ủng hộ vì công ty sẽ nộp thuế để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.

Đặc biệt, công ty đã có biện pháp đảm bảo trong quá trình thi công, trời nắng thì dùng xe tưới nước để tránh bụi, mưa thì dùng máy bơm để rửa đường nên chúng tôi cảm thấy yên tâm lắm, chứ không bị đảo lộn như những khai trường khác.”

Anh Dương Văn Thiệu, ở xóm Phương Nam 2 cũng khẳng định: Việc khai thác đất trắng ít nhiều cũng sẽ gây nên khói bụi, ảnh hưởng đến người dân khi vận chuyển, đặc biệt là mùa hanh khô. Nhưng trước mắt chúng tôi thấy công ty thường xuyên tưới tưới, rửa đường nên chưa thấy có gì ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến người dân.

Hơn nữa, từ khi về đây khai thác, công ty hỗ trợ chúng tôi hai việc, đó là khoan giếng đảm bảo nguồn nước sạch và khơi thông mương máng, tránh bị ngập úng ở những nhà thấp, anh Thiệu chia sẻ. Được biết, Công ty Bình Sinh đã khoan tổng cộng 14 giếng và hỗ trợ người dân thôn Phương Nam 2 mua vật liệu, máy bơm với số tiền lên tới là 95,7 triệu đồng.

Trong đó, công ty đã bàn giao 12 giếng cho 14 hộ dân sử dụng và 2 giếng dự phòng. Hầu hết các giếng nước được khoan rất sâu nên nguồn nước được ổn định và đảm bảo sinh hoạt cho người dân. Mặc dù Công ty được cấp phép khai thác đầu năm 2019, nhưng từ năm 2018, Công ty Bình Sinh đã ký hợp đồng với một đơn vị thực hiện cải tạo, sửa chữa đoạn đường liên xã trên với tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng.

Trước đây đoạn đường này chỉ là đường cấp phối, đá nhô lởm chởm, ổ gà ổ voi nối nhau liên tiếp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Mới đây, có đơn vị đến thi công, họ đã bóc lớp mặt đường cũ và trải nhựa lại. Kèm theo đó, sơn sửa lại cọc tiêu, kè cống nên giờ đây chúng tôi yên tâm đi lại, không còn lo ngay ngáy mỗi khi ra đường nữa.

Dù đoạn đường này chưa được dài, nhưng hi vọng sẽ được công ty tiếp tục quan tâm, khắc phục những đoạn đường khó để chúng tôi đi lại được dễ dàng hơn. Anh Nguyễn Văn Khang, Quản lý tại mỏ sét Phú Lạc cho biết, mỏ sét cao lanh Phú Lạc đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác cho Công ty CP Đầu tư khai khoáng Bình Sinh với diện tích khu vực khai thác lên tới 22,03 ha.

Trữ lượng khai thác của mỏ đối với cao lanh làm men lên tới 669 nghìn tấn và sét cao lanh làm xương gạch là 1.692 nghìn tấn. Để thực hiện dự án khai thác, công ty đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp quyết định chủ trương đầu tư số 2050/ QĐ-UBND ngày 6/7/2017 về việc khai thác mỏ này. Cùng với đó, ngày 1/3/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy phép khai thác số 623/GP-BTNMT cho công ty Bình Sinh về việc khai thác mỏ sét cao lanh bằng phương pháp lộ thiên.

“Đến thời điểm hiện tại, công ty đã giải phóng mặt bằng được 4,09ha. Việc đền bù giải phóng mặt bằng đã được thoả thuận và được người dân đồng thuận, ủng hộ cao. Đối với những diện tích còn lại, chúng tôi đang tiến hành kiểm đếm và bồi thường, giải phóng mặt bằng và giải ngân theo quy định”, ông Khang cho biết.

Do mới đi vào khai thác và hoạt động từ tháng 3/2019, nên khu vực đã giải phóng mặt bằng công ty mới chỉ tiến hành bóc tách được lớp đất mặt, còn việc khai thác thì chưa đáng kể. Chỉ tay về cánh đồng lúa trước mắt, anh Nguyễn Văn Khang, Quản lý mỏ sét Phú Lạc cho biết, khu vực này sắp tới cũng sẽ được tổ chức khai thác vì nằm trong khu vực được cấp phép.

Dưới những lớp đất mặt, trữ lượng cao lanh nằm dưới lòng đất còn rất lớn. Việc khai thác sẽ góp phần đóng thuế để phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, nuôi sống rất nhiều lao động và gia đình đang làm việc tại công ty chúng tôi.

Châu Anh

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế