Thái Nguyên: Công ty khai khoáng Bình Sinh làm tốt công tác bảo vệ môi trường

0
Để góp phần đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân, công ty Bình Sinh đã tổ chức khoan 14 giếng cho các hộ dân khu vực mỏ sét Phú Lạc.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, người dân thôn Phương Nam 2, xã Phú Lạc (Đại Từ, Thái Nguyên).

Thời gian gần đây, có một số thông tin phản ánh mỏ sét cao lanh Phú Lạc ở xóm Phương Nam 2, xã Phú Lạc (Đại Từ, Thái Nguyên) thi công khai thác không đảm bảo, làm đảo lộn cuộc sống người dân địa phương.

Được biết, đơn vị được cấp phép khai thác mỏ là Công ty CP Đầu tư khai khoáng Bình Sinh (Thái Nguyên), sau đây gọi là Công ty Bình Sinh.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực mỏ khai thác cao lanh Phú Lạc mới đang manh nha hình thành. Dưới mỏ là một moong nước khá sâu, những vỉa đất sét màu trắng dần lộ ra dưới lớp đất mặt khá dày.

20190801_111931

Khu vực mỏ sét cao lanh Phú Lạc.

Khu vực khai thác cách khá xa khu dân cư, nhưng lại gần mặt đường bê tông nên việc vận chuyển gần như ít gây ô nhiễm, bẩn đường.

Một công nhân khai thác tại công trường chia sẻ: Do mấy hôm nay trời mưa nước trong moong bị ngập, công ty tạm dừng khai thác để bơm nước, đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác.

Nước dưới mong trong vắt, đơn vị thi công đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực. Người công nhân này khẳng định do chạy ngầm dưới đất nên nguồn nước này rất sạch, do việc khai thác sét không dùng hoá chất nên nhiều người dân đến múc lên để tắm vì có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ.

PicsArt_08-03-08.50.01

Giấy phép khai thác của Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho Công ty Bình Sinh.

Có mặt tại thôn Phương Nam 2, chúng tôi đã một phần cảm nhận được sự thay đổi của những người dân nơi đây. Họ hồ hởi kể với chúng tôi về những công trình được hưởng lợi từ công ty đến làm mỏ.

Đến gia đình ông Nguyễn Văn Mỹ chúng tôi được chào đón niềm nở từ xa. Ở nhà chỉ có hai ông bà, tranh thủ nhóm lò nấu rượu, ông Mỹ pha nước trà mời chúng tôi rồi hớn hở khoe: Giờ chúng tôi đã có giếng nước mới, sâu hơn, nguồn nước sạch hơn nhiều so với giếng đào thủ công cũ.

“Trước đây, cứ mỗi lần mưa to là nước dâng lên gần miệng giếng và đổi màu, ô nhiễm. Thậm chí những giếng ở thấp còn nhiều thứ rác rưởi nổi lềnh phềnh trông ghê lắm. Giờ hoàn toàn yên tâm sinh hoạt, thậm chí nhiều nhà gần nhau dùng chung một giếng mà không sợ thiếu, nước sạch nấu rượu lại ngon hơn.”

20190801_111521

Gia đình ông Mỹ vui mừng vì được sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo sinh hoạt.

Chia sẻ về công trình trên, ông Mỹ cho biết: Trong quá trình khai thác tại mỏ sét Phú Lạc, nhận thấy nguồn nước sinh hoạt của bà con có đôi chút ảnh hưởng, Công ty Bình Sinh đã tổ chức khoan giếng để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho bà con.

“Đây là mỏ sét có trữ lượng lớn, nên khi Nhà nước có chủ trương khai thác, chúng tôi cũng đồng tình ủng hộ vì công ty sẽ nộp thuế để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Đặc biệt, công ty đã có biện pháp đảm bảo trong quá trình thi công, trời nắng thì dùng xe tưới nước để tránh bụi, mưa thì dùng máy bơm để rửa đường nên chúng tôi cảm thấy yên tâm lắm, chứ không bị đảo lộn như những khai trường khác.”

Anh Dương Văn Thiệu, ở xóm Phương Nam 2 cũng khẳng định: Việc khai thác đất trắng ít nhiều cũng sẽ gây nên khói bụi, ảnh hưởng đến người dân khi vận chuyển, đặc biệt là mùa hanh khô. Nhưng trước mắt chúng tôi thấy công ty thường xuyên tưới tưới, rửa đường nên chưa thấy có gì ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến người dân.

20190801_105057

Đoạn đường do Công ty Bình Sinh đầu tư, góp phần đảm bảo an toàn, đi lại thuận tiện cho người dân.

PicsArt_08-03-08.49.21

 

Hơn nữa, từ khi về đây khai thác, công ty hỗ trợ chúng tôi hai việc, đó là khoan giếng đảm bảo nguồn nước sạch và khơi thông mương máng, tránh bị ngập úng ở những nhà thấp, anh Thiệu chia sẻ.

Được biết, Công ty Bình Sinh đã khoan tổng cộng 14 giếng và hỗ trợ người dân thôn Phương Nam 2 mua vật liệu, máy bơm với số tiền lên tới là 95,7 triệu đồng. Trong đó, công ty đã bàn giao 12 giếng cho 14 hộ dân sử dụng và 2 giếng dự phòng. Hầu hết các giếng nước được khoan rất sâu nên nguồn nước được ổn định và đảm bảo sinh hoạt cho người dân.

Không chỉ trong thôn Phương Nam 2 mà nhiều người khu vực đường liên xã Phú Lạc cũng nhiều lần nhắc đến đoạn đường do công ty Bình Sinh tu sửa. Đó là đường giao thông liên xã Phú Lạc đi xã Tân Linh (Đại Từ).

Video

Mặc dù công ty được cấp phép khai thác đầu năm 2019, nhưng từ năm 2018, Công ty Bình Sinh đã ký hợp đồng với một đơn vị thực hiện cải tạo, sửa chữa đoạn đường liên xã trên với tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng.

Trước đây đoạn đường này chỉ là đường cấp phối, đá nhô lởm chởm, ổ gà ổ voi nối nhau liên tiếp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Mới đây, có đơn vị đến thi công, họ đã bóc lớp mặt đường cũ và trải nhựa lại. Kèm theo đó, sơn sửa lại cọc tiêu, kè cống nên giờ đây chúng tôi yên tâm đi lại, không còn lo ngay ngáy mỗi khi ra đường nữa. Dù đoạn đường này chưa được dài, nhưng hi vọng sẽ được công ty tiếp tục quan tâm, khắc phục những đoạn đường khó để chúng tôi đi lại được dễ dàng hơn.

Anh Nguyễn Văn Khang, Quản lý tại mỏ sét Phú Lạc cho biết, mỏ sét cao lanh Phú Lạc đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác cho Công ty CP Đầu tư khai khoáng Bình Sinh với diện tích khu vực khai thác lên tới 22,03 ha.

Screenshot_20190803-091534_Zalo

Anh Dương Văn Thiệu, ở xóm Phương Nam 2 chia sẻ với phóng viên.

Trữ lượng khai thác của mỏ đối với cao lanh làm men lên tới 669 nghìn tấn và sét cao lanh làm xương gạch là 1.692 nghìn tấn. Để thực hiện dự án khai thác, công ty đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp quyết định chủ trương đầu tư số 2050/QĐ-UBND ngày 6/7/2017 về việc khai thác mỏ này.

Cùng với đó, ngày 1/3/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy phép khai thác số 623/GP-BTNMT cho công ty Bình Sinh về việc khai thác mỏ sét cao lanh bằng phương pháp lộ thiên.

"Đến thời điểm hiện tại, công ty đã giải phóng mặt bằng được 4,09ha. Việc đền bù giải phóng mặt bằng đã được thoả thuận và được người dân đồng thuận, ủng hộ cao. Đối với những diện tích còn lại, chúng tôi đang tiến hành kiểm đếm và bồi thường, giải phóng mặt bằng và giải ngân theo quy định," ông Khang cho biết.

20190801_112117

Theo ông Khang, quản lí mỏ sét Phú Lạc thì mỏ này nằm gần đường, công ty cũng có xe tưới nước rửa đường và xây cống để khơi thông nên đảm bảo môi trường.

Do mới đi vào khai thác và hoạt động từ tháng 3/2019, nên khu vực đã giải phóng mặt bằng công ty mới chỉ tiến hành bóc tách được lớp đất mặt, còn việc khai thác thì chưa đáng kể.

Chỉ tay về cánh đồng lúa trước mắt, anh Nguyễn Văn Khang, Quản lý mỏ sét Phú Lạc cho biết, khu vực này sắp tới cũng sẽ được tổ chức khai thác vì nằm trong khu vực được cấp phép. Dưới những lớp đất mặt, trữ lượng cao lanh nằm dưới lòng đất còn rất lớn. Việc khai thác sẽ góp phần đóng thuế để phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, nuôi sống rất nhiều lao động và gia đình đang làm việc tại công ty chúng tôi.

Châu Anh

Loading...

Bình luận

Giải bóng đá sinh viên Đại học quốc gia TP HCM mở rộng 2020 chính thức khởi động

Giải Bóng đá Sinh viên Đại học Quốc gia TP HCM mở rộng chính thức khai mạc trong không khí sôi động, thu hút gần 10.000 sinh viên và người hâm mộ.

VFF tiếp tục chấn chỉnh, cảnh cáo trọng tài

VFF tiếp tục lên tiếng cảnh báo, các trọng tài đang làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

Một đồng xu có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa một chiến binh đang xông pha trận mạc sắp được đem ra đấu giá...

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

Xem thêm

Quốc tế