“Ông lớn” của nền kinh tế tư nhân và những đóng góp trong mùa dịch Covid-19

0
Pháp luật Plus xin điểm mặt một số doanh nghiệp đã có đóng góp lớn, có những hỗ trợ cho Chính phủ và nhân dân trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Trong cuộc chiến chống Covid-19 có rất nhiều tổ chức, cá nhân có cống hiến, đóng góp cho phong trào chung. Riêng các doanh nghiệp, mặc dù đại dịch là nguyên nhân của cơn bĩ cực mà họ đang và sẽ phải gồng mình chống đỡ, vượt qua. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn đồng hành hỗ trợ chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh với trách nhiệm và khả năng cao nhất.

Trong rất nhiều hoạt động của doanh nghiệp, doanh nhân, ấn tượng nhất vẫn là các tập đoàn kinh tế tư nhân. Quá trình phát triển, lớn lên của họ không được thuận lợi như các doanh nghiệp nhà nước. Nhưng khi chính phủ và nhân dân gặp khó khăn, hoạn nạn thì họ lại là người xung trận vào những nơi hiểm yếu.

Pháp luật Plus xin điểm qua một số doanh nghiệp đã có đóng góp lớn, có những hỗ trợ cho Chính phủ và nhân dân trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Vingroup luôn đi đầu vì cộng đồng

Câu chuyện sản xuất máy thở để cung cấp cho tâm dịch trên khắp toàn cầu, câu chuyện thuê các chuyến máy bay để chở đồng bào ta ở nước ngoài về nước và tiến hành tài trợ nhiều dự án hỗ trợ nhiều thiết bị y tế cho nghành Y trong mùa dịch... Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đã trở thành người Việt Nam duy nhất trong “bảng vàng” chống dịch của Forbes.

Theo thông tin chia sẻ trên trang Web của tập đoàn, Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Bên trong các phòng Lab nghiên cứu hiện đại, tối tân của Nhà máy VinSmart.

Bên trong các phòng Lab nghiên cứu hiện đại, tối tân của Nhà máy VinSmart.

“Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y Tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch”- Ông Nguyễn Việt Quang Tổng giám đốc Vingroup cho biết.

Báo cáo về các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại phiên họp Thường trực Chính phủ diễn ra vào chiều 13/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Tập đoàn Vingroup báo cáo đã sản xuất được máy thở không xâm nhập đầu tiên và đã chuyển đến Bộ Y tế trong sáng nay. Bộ Y tế đang phối hợp kiểm định máy thở để sản xuất và sử dụng trong trường hợp dịch bệnh lan rộng.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng.

Ngoài ra, dù nhiều doanh nghiệp khác đang phải đối mặt với sự khủng hoảng nghiêm trọng, nhưng họ có một quan điểm chung, quyết tâm chung trong mùa dịch, hàng chục ngàn lao động họ đang sử dụng, không ai bị thất nghiệp, nghỉ việc, tất cả đều có thu nhập. Việc người lao động không có việc vẫn có lương, đây là vấn đề rất quan trọng giúp nhiều nghành kinh tế, cung cấp dịch vụ thiết yếu cho người dân ổn định doanh thu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm bớt gánh nặng khó khăn cho Chính phủ. Vì thế có nhiều doanh nghiệp không ủng hộ đóng góp vào quỹ chống COVID của cộng đồng, nhưng họ vẫn lập được chiến công xuất sắc trong phòng chống dịch.

Đèo Cả luôn khác biệt

Mặc dù đại dịch Covid-19 đang phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động của hệ thống, nhưng ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả khẳng định không để nợ lương hay cắt giảm lương đối với cán bộ công nhân viên. “Các tích lũy tài chính phải luôn được dự phòng để quản trị rủi ro doanh nghiệp trong chi phí thường xuyên mà ưu tiên hàng đầu là lương cho người lao động”, ông Hồ Minh Hoàng khẳng định.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả (thứ hai từ phải qua), yêu cầu thực hiện nghiêm chỉnh nội quy phòng chống dịch.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả (thứ hai từ phải qua), yêu cầu thực hiện nghiêm chỉnh nội quy phòng chống dịch.

Trong lúc doanh thu của tập đoàn quý I/2020 chỉ thu được một lượng rất nhỏ vì “cả nước đứng yên” và câu chuyện giải ngân dự án trọng điểm Quốc gia: Trung Lương-Mỹ Thuận để đẩy nhanh tiến độ về đích theo kế hoạch đang gặp nhiều trở ngại, thì Hồ Mình Hoàng cùng các cộng sự của ông vẫn thể hiện tinh thần lạc quan, tin tưởng chính phủ và tin yêu những người lao động đang hết lòng theo ông mang theo những khát vọng chinh phục thiên nhiên, góp phần tạo ra những giá trị mới, giá trị kích hoạt nền kinh tế đất nước...

Sự cam kết của Hồ Mình Hoàng: không giảm lương, chậm lương trong thời gian “giản cách xã hội” cùng ca khúc “vượt bão co ro na” đầy cảm xúc và cũng là nghị lực phi thường được bật ra từ trong cơn bĩ cực cho thấy quyết tâm rất lớn của tập đoàn kinh tế này để họ đứng vững và chia sẽ khó khăn cùng toàn dân chống dịch.

Công ty Cổ phần hạ tầng giao thông Đèo Cả trao tặng Phòng cảnh sát giao thông Thành phố Đà Nẵng gần 1000 khẩu trang y tế, 50 chai nước sát khuẩn.

Công ty Cổ phần hạ tầng giao thông Đèo Cả trao tặng Phòng cảnh sát giao thông Thành phố Đà Nẵng gần 1000 khẩu trang y tế, 50 chai nước sát khuẩn.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần hạ tầng giao thông Đèo Cả, thuộc Tập đoàn Đèo Cả đã trao tặng Phòng cảnh sát giao thông Thành phố Đà Nẵng gần 1000 khẩu trang y tế, 50 chai nước sát khuẩn và nhiều vật dụng cần thiết khác để hỗ trợ các chiến sỹ công an, lực lượng y tế tại các chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Mường Thanh đầy tính nhân văn

Trong rất nhiều nghĩa cử cao đẹp chia sẻ khó khăn chung của các doanh nghiệp trong mùa dịch thì tập đoàn Mường Thanh, cũng là một địa chỉ gây nhiều cảm xúc cho công chúng.

Ngày 11/3/2020 tập đoàn Mường Thanh họp để bàn giải pháp chống dịch vượt qua khó khăn, báo chí đã dẫn câu nói đầy tình người của ông chủ Lê Thanh Thản, khi hệ thống 60 khách sạn của tập đoàn phải đóng cửa: “No đói có nhau. Không nhân viên nào phải nghỉ việc vì COVID- 19 cả”, câu nói thật nhẹ, nhưng rất nặng, nặng là ở chổ tấm lòng...

A1 (2)

Dù đứng trước nhiều khó khăn trong mùa dịch nhưng cán bộ, nhân viên Tập đoàn Mường Thanh luôn có những nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng.

Đúng vậy, tập đoàn Mường Thanh không chỉ có hệ thống khách sạn, mà còn có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ khác quản lý với 30 ngàn lao động và có hơn chục ngàn lao động là các đối tác làm việc cho Mường Thanh. Trong khi các dự án mới bất động sản của tập đoàn đang gặp rất nhiều vướng mắc, nhiêu khê về thủ tục pháp lý. Việc đảm bảo cho hàng chục ngàn lao động trong mùa dịch là bài toán rất khó. Dẫu có thể thu nhập của mỗi người bị giảm nhiều so với trước, hoặc cũng có thể phải nợ lương người lao động nhưng câu nói rất tình người ở trên, là sự thương cảm người lao động thu nhập thấp mà lâu nay đại gia điếu cày này vẫn thương xuyên thể hiện. 

Sự nhân văn của Mường Thanh đã trở thành nét đẹp truyền thống. Ngay khi dịch COVID-19 mới bùng phát ở Vũ Hán. Lúc đó, có một đoàn khách Trung Quốc 60 người nhập cảnh vào Việt Nam. Đến Đà Nẵng đã tối muộn. Các khách sạn từ chối nhận khách Trung Quốc. Nhưng Mường Thanh vẫn nhận, hướng dẫn tận tình cho khách thực hiện các khuyến cáo chống dịch từ Vũ Hán. 

Tập đoàn Mường Thanh đã thu xếp bố trí, lo chỗ ăn nghỉ sinh hoạt miễn phí cho 250 bác sỹ, nhân viên y tế của ổ dịch bệnh viện Bạch Mai. Nhiều bác sỹ có cảm nhận được trách nhiệm và tình cảm mà tập đoàn Mường Thanh dành cho họ.

Để cứu trợ những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, trong mùa dịch không nơi nương tựa, Tập đoàn Mường Thanh đã nhanh chóng vận chuyển 100 tấn gạo từ Điện Biên về Hà Nội bàn giao cho Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam.

Trong bối cảnh về sự tình “họa vô đơn chí”, trước nhữn “tấm lòng vàng” của những doanh nghiệp trên, những người cầm bút dù cần phải cân nhắc khi ca ngợi doanh nghiệp thì không thể không nói sâu về những nghĩa cử của họ đối với cộng đồng trong lúc này.

* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Nguyễn Hoà Văn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm