Những người giàu nhất thế giới như Jeff Bezos, Bill Gates luôn tuân thủ 5 nguyên tắc sống cơ bản này

0
Làm thế nào để chúng ta không chỉ là những tỷ phú có hàng triệu USD trong ngân hàng mà còn trở thành một người xứng đáng để cả thế giới ngưỡng mộ?

Không ngừng nâng cao kỳ vọng

Để đạt được những thành tựu kiệt xuất, bạn phải không ngừng đổi mới và phát triển. Nếu bạn đã đạt được tất cả những mục tiêu đặt ra trong năm nay, bạn nhất định phải thay đổi kế hoạch và đặt yêu cầu khác cho năm sắp tới. Đó cũng chính là cách tư duy của Jeff Bezos.

Anh139.

Jeff Bezos

 Ông luôn nghĩ về những điều lớn lao hơn. Ví dụ như, làm thế nào để dịch vụ khách hàng vốn đang thành công sẽ phát triển vượt bậc hơn nữa?

“Con người luôn đòi hỏi những thứ tốt hơn. Một điều khiến người ta phải ‘wow’ ngày hôm qua thì có thể hôm nay chỉ còn là điều bình thường”, Bezos viết trong bức thư gửi cổ đông thường niên vào năm 2017. “Trong thế giới này bạn không thể ngồi nghỉ trên vòng nguyệt quế của mình được”.

Đừng để những lời nói “không” kìm hãm bạn

Bất cứ ai cũng đều có những ý tưởng đáng giá triệu đô ở trong đầu. Tuy nhiên, để thực hiện chúng, cần có dũng khí và can đảm, đặc biệt là khi có người nói với bạn điều đó là không thể. Đó chính là những gì đã xảy ra với nhà sáng lập Spanx - công ty đồ lót nổi tiếng của Mỹ, Sara Blakely, khi cô lần đầu nghĩ ra sản phẩm quần tất. 

“Nhiều người nói với tôi rằng, nếu đó là một ý tưởng hay, vậy tại sao chưa có ai từng nghĩ tới?”, Blakely viết trong một bài đăng trên LinkedIn năm 2019. “Và họ bắt đầu cười nhạo, thì thầm nói xấu sau lưng tôi”.

Sara Blakely

Mặc dù Sara Blakely chưa từng học qua một lớp kinh doanh hay thiết kế thời trang nào nhưng cô có niềm tin và ý tưởng của mình. Cô cũng biết thất bại là điều có thể xảy ra nhưng Blakely đã không để những lời “không thể” đó khiến mình nản lòng. Và cuối cùng, Spanx hiện đang là một công ty có giá trị tỷ đô.

Rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông

Không ai được sinh ra với những kỹ năng giao tiếp hoàn hảo. Cũng như việc học lái xe, khả năng nói trước đám đông một cách tự tin và rõ ràng cũng phải cần luyện tập.

Warren Buffett đã từng đăng ký một khóa học về kỹ năng nói trước đám đông của Dale Carnegie. Ông đã từng rất sợ việc này, nhưng ông nhận ra rằng muốn thành công thì phải vượt qua nó. 

Warren Buffett

“Tôi không có bằng tốt nghiệp từ đại học Nebraska hay Columbia để treo trong văn phòng làm việc của mình, nhưng tôi rất tự hào với tấm bằng hoàn thành khóa học của Dale Carnegie”, nhà đầu tư khét tiếng viết trong một bài tiểu luận được xuất bản trong cuốn sách Getting There: A Book of Mentors năm 2015.

“Khóa học trị giá 100 USD đó là cho tôi một trong những tấm bằng quan trọng nhất. Nó chắc chắn có tác động lớn nhất đến những thành công mà tôi đạt được sau này”, Buffett nói thêm.

Tập trung cao độ và không trì hoãn

Chúng ta đang sống trong một thế giới rất dễ khiến bản thân mất tập trung. Mặc dù bên cạnh công việc chúng ta cũng cần dành thời gian cho cuộc sống cá nhân, nhưng những tỷ phú không giàu lên bằng việc dễ dãi và trì hoãn bản thân. 

Trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị Summit Series tại Mỹ, Bezos đã tiết lộ bí quyết giúp ông duy trì sự tập trung cao độ, đó chính là chỉ giải quyết một công việc trong một khoảng thời gian nhất định.

“Khi ăn tối cùng gia đình và bạn bè, tôi chỉ ăn uống và trò chuyện. Cũng như khi kiểm tra email, tôi chỉ tập trung đọc email. Tôi không thích làm nhiều việc cùng một lúc”, Bezos nói.

Elon Musk

Elon Musk, nhà sáng lập Tesla và SpaceX cũng làm việc với phương châm tương tự. “Khi bắt tay vào việc gì, anh ấy đều tỏ ra hứng thú và tập trung cao độ hơn bất cứ ai. Và điều đó khiến anh ấy trở nên khác biệt”, Navaid Farooq, một người bạn đại học của Elon Musk cho biết.

Yêu thích việc đọc sách

Những việc bạn làm trong thời gian rảnh có ảnh hưởng rất lớn đến thành công của bạn. Một trong những cách tốt nhất để tận dụng thời gian rảnh đó là học những kiến thức mới thông qua sách, kể cả những chủ đề không liên quan đến nghề nghiệp của bạn. 

“Không gì có thể thay thế những trải nghiệm bạn có được khi đọc một cuốn sách hay”, bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey viết trong một bài đăng trên trang web của mình. Bà còn có một câu lạc bộ đọc sách để chia sẻ thói quen đọc của bà. 

Oprah Winfrey

Nhiều doanh nhân thành công cũng chia sẻ việc đọc sách giúp ích rất nhiều cho họ. Trong khi Warren Buffett và Mark Cuban dành hơn 3 tiếng mỗi ngày đọc sách báo và các báo cáo của công ty, thì Bill Gates cho biết ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm.

Trần Phương

Bình luận

Bạn muốn hẹn hò: Nữ du học sinh Canada ngượng chín mặt vì bị bố ruột “bóc phốt”

Về Việt Nam tránh dịch, nữ du học sinh Canada gây chú ý khi tham gia “Bạn muốn hẹn hò?”.

Kỳ nghỉ miễn phí ngập tràn niềm vui tại Cam Ranh Riviera

Nhiều niềm vui ngập tràn đang chờ bạn cùng những người thân yêu trải nghiệm “Nghỉ dưỡng hạng sang ưu đãi ngỡ ngàng” trong không gian resort 5 sao Cam Ranh.

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

Xem thêm