Ngành Hải quan sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi khi thực hiện EVFTA

0
Ngày 2/7, Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA” do Báo Hải quan phối hợp cùng với Hiệp hội EuroCham tổ chức.

Trong thông cáo ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức thông báo, Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA), ký kết ngày 30/6/2019, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây, đánh dấu kết thúc quá trình sau gần 10 năm kể từ khi chính thức khởi động đàm phán Hiệp định.

33

Quang cảnh buổi tọa đàm. 

Hiệp định EVFTA được thực thi kỳ vọng sẽ thúc đẩy gia tăng thương mại hai chiều giữa Việt Nam - EU, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam, đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Cùng với đó là xu hướng bảo hộ, chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn đang gia tăng và diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng nhấn mạnh, “Lợi ích của EVFTA mang lại là thúc đẩy gia tăng thương mại hai chiều, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Cùng với đó là xu hướng bảo hộ, chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn đang gia tăng và diễn biến phức tạp. Hiệp định EVFTA cũng là cơ hội đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, cải cách thể chế”.

Phó Tổng cục trưởng Lưu Mạnh Tưởng thông tin, theo một nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với khi chưa thực hiện Hiệp định. EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18 - 3,25% (giai đoạn 2019 - 2023); 4,57 - 5,3% (giai đoạn 2024 - 2028) và 7,07 - 7,72% (giai đoạn 2029 - 2033).

Với một lộ trình cắt giảm thuế cụ thể ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực thực thi, mang lại lợi ích cho cả hai bên, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của ta hiện nay.

11

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng phát biểu tại tọa đàm.

Phó Tổng cục trưởng cũng nhấn mạnh, thực hiện Hiệp định EVFTA, ngành Hải quan cam kết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan. Ngành Hải quan đã và đang tích cực triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, hoàn thiện thể chế pháp luật về hải quan, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của các doanh nghiệp và của nền kinh tế.

Thời gian qua, ngành Hải quan triển khai một số chương trình lớn nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp như: chương trình đối tác Hải quan-Doanh nghiệp; chương trình doanh nghiệp ưu tiên; đối thoại Hải quan- Doanh nghiệp các cấp được tổ chức thường xuyên; tham vấn doanh nghiệp về xây dựng pháp luật; tiếp tục cải thiện chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới… Bên cạnh đó, Ngành Hải quan cũng đang tái thiết kế hệ thống công nghệ thông tin để thích ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đáp ứng yêu cầu tốt hơn trong quản lý nội ngành và phục vụ doanh nghiệp.

44

Các khách mời tham dự tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch EuroCham, Nguyễn Hải Minh cho rằng, những giá trị mà Hiệp định mang lại cho Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc gia tăng thương mại xuất nhập khẩu nhờ xóa bỏ thuế quan, mà sâu xa hơn sẽ giúp tăng cường nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ châu Âu. EVFTA sẽ là động lực mới thu hút các doanh nghiệp châu Âu hiện diện ở Việt Nam nhiều hơn, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu dưới sự dẫn dắt của các doanh nghiệp châu Âu.

“Từ đánh giá của các thành viên hiệp hội, nhà đầu tư châu Âu hiện quan tâm đến 3 nhân tố chủ chốt của Việt Nam để thu hút đầu tư, bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực và môi trường đầu tư, đặc biệt là cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan. Khi vận động thông qua Hiệp định ở châu Âu, một trong những vấn đề mà Ủy ban châu Âu cũng như Nghị viện châu Âu quan tâm hàng đầu là cam kết của Việt Nam về tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động xuất nhập khẩu” – ông Nguyễn Hải Minh nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các diễn giả là nhà quản lý, chuyên gia sẽ tập trung trao đổi, làm rõ các nội dung: Chính sách thuế và lộ trình của Việt Nam khi thực hiện EVFTA; EVFTA- xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam cơ hội và thách thức; quy tắc xuất xứ hàng hóa trong EVFTA; cam kết liên quan đến hải quan trong Hiệp định EVFTA; hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan khi thực hiện EVFTA; hướng đi nào cho nông sản Việt Nam khi thực hiện EVFTA?; các vấn đề thuế xuất nhập khẩu và tác động của EVFTA đối với thu ngân sách nhà nước; chia sẻ kinh nghiệm về thị trường EU và các vấn đề về hợp tác và xây dựng năng lực xuất khẩu hàng hóa doanh nghiệp hai bên...

Thị Mến

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" trở lại phim trường

Đối mặt với nhiều khó khăn nhưng siêu phẩm "Black Panther: Wakanda Forever" vẫn dự kiến ra mắt vào ngày 11/11/2022.

Huyền thoại âm nhạc Mỹ John Legend sắp đến Việt Nam biểu diễn tại Lễ trao giải VinFuture?

Lễ trao giải thưởng khoa học – công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất sẽ diễn ra vào 20h tối ngày 20/01/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Hà Nội: Phân luồng giao thông tổ chức chợ hoa xuân Tết Nhâm Dần 2022

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa thông báo tổ chức phân luồng giao thông tổ chức chợ hoa xuân Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Vé xem trận đội tuyển Việt Nam - Trung Quốc lên đến 1,2 triệu đồng

BTC trận đấu đã phát hành vé trận đội tuyển Việt Nam - Trung Quốc kèm theo khuyến cáo phòng chống dịch COVID-19 khi khán giả vào sân Mỹ Đình.

Xem thêm