Pháp Luật Plus - Mê Linh – Hà Nội: Công trình vi phạm, chính quyền lúng túng trong xử lý

Mê Linh – Hà Nội: Công trình vi phạm, chính quyền lúng túng trong xử lý

0

Toà soạn Pháp luật  Plus tiếp nhận được đơn kiến nghị của anh Đặng Đình Trạm, trú tại thôn Lâm Hộ (xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) về việc công trình xây dựng trái phép đã hoàn thiện và đi vào sử dụng được một năm trên mảnh đất anh được chuyển nhượng mà không hề bị xử lý.

Trong nội dung đơn của anh Trạm, mảnh đất thuộc thửa đất số 518 tờ bản đồ số 42, nằm trên trục đường 35 xã Kim Hoa trước đây là của HTX nông nghiệp Phú Trì, xã Kim Hoa, giao thầu cho ông Đặng Văn Khánh ở thôn Lâm Hộ, xã Thanh Lâm ngày 22/4/1991.

Qua nhiều lần chuyển nhượng, đến ngày 20/11/2015, anh Trạm có nhận chuyển nhượng từ anh Hùng và hiện tại anh Trạm là chủ sở hữu cuối cùng một phần của mảnh đất. Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển nhượng, do chưa có điều kiện xây dựng, nên mảnh đất đó vẫn được anh Trạm để trống, không xây tường bao.

Đến đầu năm 2016, anh Nguyễn Mạnh Hà ở thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm (huyện Mê Linh) đã xây dựng nhà xưởng trên phần đất còn lại của thửa số 518.

Mảnh đất của gia đình anh Trạm bị chiếm trái phép
Mảnh đất của gia đình anh Trạm bị chiếm trái phép

Anh Đặng Đình Trạm bức xúc: " UBND xã đều thừa nhận việc xây dựng trên phần đất tôi được chuyển nhượng là trái phép, nhưng không hiểu lý do gì, đến nay công trình này vẫn chưa được xử lý. Không những thế, xã còn nhiều lần trì hoãn, không xử lý dứt điểm".

Qua trao đổi vụ việc với ông Lê Xuân Trường, chủ tịch UBND xã Kim Hoat: “Đã nhận được đơn kiến nghị của ông Trạm và đã xin ý kiến chỉ đạo của huyện. Đó là mảnh đất cấp phép trái thẩm quyền. Nếu không hòa giải được, chính quyền xã sẽ tiến hành tháo dỡ”.

“Mảnh đất đó chưa có Giấy CNQSD. Sau khi chúng tôi báo cáo và chúng tôi đã làm hoàn tất thủ tục và đề nghị chỗ thanh tra xây dựng huyện phối kết hợp cùng xã. Tôi báo cáo phòng tư pháp để thẩm định, xử lý chỗ nhà ông Hà xây dựng”, ông Trường khẳng định

Bên cạnh đó, ông Trường cũng chia sẻ về việc vì sao xã vẫn chưa triển khai thực hiện cưỡng chế vi phạm sau khi có chỉ đạo của UBND huyện, ông Trường cho biết, xã chỉ muốn tổ chức hòa giải, nếu đôi bên đồng thuận xã sẽ khép lại vụ việc để báo cáo lên huyện.

Mê Linh – Hà Nội: Công trình vi phạm, chính quyền lúng túng trong xử lý
Mê Linh – Hà Nội: Công trình vi phạm, chính quyền lúng túng trong xử lý
Công văn chỉ đạo của UBND huyện Mê Linh xử lý vụ việc.
Công văn chỉ đạo của UBND huyện Mê Linh xử lý vụ việc.

Giải thích việc xã có công văn gửi huyện xin hoãn xử lý, ông Trường cho hay: “Năm 2016 anh em tôi rất nhiều việc. Đang tập trung công tác kiện toàn chính quyền, nhiều việc quá nên mới có văn bản xin hoãn xử lý vào thời điểm đó. Còn quan điểm của xã về việc xây dựng trái phép chỗ ông Hà khỏi bàn. Ông Hà không tháo dỡ dứt khoát kể cả tôi nghỉ thì người khác vẫn phải thực hiện việc tháo dỡ”.

Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Phạm Minh Giáp – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Hiện tại chúng tôi chưa nhận được công văn chỉ đạo về vụ việc này. Tôi sẽ kiểm tra lại rồi thông báo cho báo chí”.

ông Nguyễn Tiến Lâm – Chuyên viên Phòng quản lý đô thị huyện Mê Linh cho biết: “Tôi mới về tiếp nhận công việc tại phòng được mấy tháng. Vụ việc cần phải xác định lại rõ nguồn gốc đất đai và quyền sử dụng đất. Phòng chỉ có chức năng, chuyên môn giải quyết liên quan đến trật tự thanh tra”.

Trong văn bản thông báo số 347/QLĐT - HC của UBND huyện Mê  Linh ra ngày 22/8/2016 đã nêu, rõ ngày 11/1/2016, đội thanh tra xây dựng huyện Mê Linh đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Nguyễn Mạnh Hà.

Văn bản báo cáo này cũng nêu rõ, yêu cầu UBND xã Kim Hoa xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Nguyễn Mạnh Hà theo đúng quy định xong trong tháng 9/2016 và báo cáo kết quả về cho UBND huyện.

Mặc dù các văn bản chỉ đạo của huyện Mê Linh đã có, quyết định cưỡng chế đã được ban hành đúng trình tự và đã có hiệu lực pháp lý. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì? mà đến nay công trình xây dựng kia vẫn chưa được xử lý theo đúng quy định của Nhà nước!

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Vinh Bá

Loading...

Bình luận

Loading...

Người hâm mộ Việt Nam được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan trong màu áo CLB SC Heereveen.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine: “Tôi ấn tượng với sự nỗ lực của Phạm Thùy Dung”

Ông chia sẻ với chúng tôi sau những buổi tập về Trăng Hát, về những dự định đầy mới mẻ hấp dẫn của Dàn nhạc trong mùa diễn mới 2019-2020.

Cộng đồng cosplay “phát cuồng” với điểm sống ảo mới ở Hà Nội

Rất đông cosplayer Hà Nội nổi bật trong trang phục của các nhân vật hoạt hình Nhật Bản tới khám phá địa chỉ sống ảo mới tuyệt đẹp của thủ đô.

Vừa mở bán vé online trận VL World Cup 2022 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia đã hết bay

Chỉ trong vòng ít phút sau khi mở bán, vé VL World Cup 2022 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia đã hết bay.