Pháp Luật Plus - Lỗ nặng, quỹ đầu tư Chính phủ Singapore rút vốn khỏi Vinasun

Lỗ nặng, quỹ đầu tư Chính phủ Singapore rút vốn khỏi Vinasun

0
Sau khi lỗ nặng hơn 125 tỷ đồng tại Vinasun, tổ chức Government of Singapore (GIC) đã thông báo về việc thoái vốn toàn bộ tại công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun – Mã: VNS).

Theo đó, quỹ này không còn nắm giữ cổ phiếu nào của Vinasun. Cụ thể, GIC đã bán ra toàn bộ 5,4 triệu cổ phiếu VNS, tương ứng chiếm 7,96% vốn của công ty Vinasun vào ngày 25/5 và hiện không còn sở hữu cổ phiếu nào.

Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore chính thức đầu tư vào Vinasun từ cuối tháng 8/2014, thời điểm mà các ứng dụng chạy xe thông minh chưa phổ biến tại Việt Nam. Khi đó, giá trị ước tính cho thương vụ mua 4,5 triệu cổ phần (tỷ lệ 7,96% vốn cổ phần) là 200 tỷ đồng. Sau đó số cổ phần sở hữu của GIC có tăng lên do chia cổ tức tuy nhiên tỷ lệ nắm giữ thì không thay đổi. Như vậy là cho đến nay, quỹ đầu tư này đã lỗ nặng trên 125 tỷ đồng cho thương vụ Vinasun.

Cổ đông ngoại cũng chấp nhận lỗ, rút vốn khỏi Vinasun
Cổ đông ngoại cũng chấp nhận lỗ, rút vốn khỏi Vinasun

Trong giai đoạn 2014, với sự phát triển của Uber, Grab khiến cho các hãng taxi truyền thống của Việt Nam thất thế, trong đó có Vinasun. Mặc dù vẫn là một trong những thương hiệu có số lượng xe chạy nhiều vào loại bậc nhất TPHCM, tuy nhiên kết quả kinh doanh đã sa sút rõ rệt. So với năm 2014, lợi nhuận sau thuế của Vinasun năm 2017 chỉ còn trên 191 tỷ đồng, tức giảm gần 40%.

Kết quả đi xuống cùng với việc chưa tìm ra hướng kinh doanh phù hợp đã khiến cổ phiếu VNS liên tục giảm thời gian qua. Trong phiên giao dịch sáng ngày 4/6, mã cổ phiếu VNS chỉ được giao dịch với giá 13.800 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 3 lần so với đỉnh giá năm 2014, vốn hóa thị trường của Vinasun chỉ còn hơn 900 tỷ đồng.

Trong năm 2018, hãng taxi này cũng chỉ đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.750 tỷ đồng, giảm gần 1.000 tỷ đồng so với năm 2017; lợi nhuận trước và sau thuế thu về cũng giảm 50%, lần lượt đạt 119 tỷ đồng và 95 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất của công ty kể từ năm 2010 đến nay.

Uyên Phương  -  Theo VnExpress

Loading...

Bình luận

Loading...

Có cụ già bắn rơi máy bay

Có lẽ chỉ có ở Việt Nam mới có trung đội dân quân mà tuổi đời đã gần thất thập.

Man City 2-2 Tottenham: Man City đánh rơi chuyến thắng phút bù giờ vì VAR

Man City và Tottenham đã mang đến trận đấu hấp dẫn và kịch tính đúng như mong đợi của người hâm mộ.

Flappy Bird, Sơn Tùng M-TP, Công Vinh và câu chuyện "Trâu buộc GHÉT Trâu ăn"

Flappy Bird đã không thể bay thêm nữa, còn Việt Nam ta thì có.

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Thế giới Facebook