Pháp Luật Plus - Lào Cai: Công ty Cổ phần DAP số 2 bị xử phạt 350 triệu đồng

Lào Cai: Công ty Cổ phần DAP số 2 bị xử phạt 350 triệu đồng

0
Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem bị xử phạt 350 triệu đồng do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 1400/QĐ-XPVPHC ngày 17/6/2022 xử phạt vi phạm hành chính  đối với Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem.

Theo đó, UBND tỉnh xử phạt hành vi vi phạm hành chính 350 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem do gây sự cố môi trường trong quá trình hoạt động dự án Xây dựng nhà máy sản xuất phân bón Diamonphotphats (DAP) công suất 330.000 tấn/năm tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, bồi thường thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng và báo cáo kết quả khắc phục xong hậu quả vi phạm, khắc phục sự cố môi trường trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Ọuyết định xử phạt vi phạm hành chính này có hiệu lực thi hành.

Caytapla

Cây trồng bị táp lá sau sự cố môi trường. Ảnh internet

Trước đó, vào thời điểm ca sáng 24/5, trong quá trình sản xuất tại Nhà máy sản xuất DAP số 2 - Vinachem, tại xưởng SA có dao động bất thường về chỉ số công nghệ, nhưng công nhân trực ca đã không phát hiện và xử lý kịp thời, dẫn đến hệ thống chuyển hóa và hấp thu khí chưa triệt để, làm tăng lưu lượng khí thải xưởng SA ra môi trường, gây nên sự cố táp lá, chết héo hoa màu, cây cối của người dân địa phương trên diện rộng. Sau khi phát hiện sự cố, công nhân trực ca đã điều chỉnh đưa dây chuyền sản xuất về trạng thái vận hành bình thường.

Theo thống kê của chính quyền địa phương huyện Bảo Thắng đến thời điểm hiện tại, có khoảng 700 ha cây trồng của hơn 700 hộ dân ghi nhận bị ảnh hưởng; ước tổng thiệt hại trên 10 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem có địa chỉ trụ sở chính tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Người đại diện theo pháp luật: Ông Vũ Việt Tiến, chức danh: Tổng Giám đốc.

Những năm gần đây, Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem nhiều lần bị xử phạt hành chính vì đã thực hiện những hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường, nguyên nhân chính xác định từ bãi đổ thải Gyps của công ty này.

Bãi đổ thải Gyps của Nhà máy DAP Lào Cai có diện tích 10,5 ha, với sức chứa 4,1 triệu tấn, chiều cao cho phép tối đa 45m. Nước thải trong hồ chứa này có hàm lượng axít gây hại cho sức khỏe con người và tác động xấu đến cây trồng, vật nuôi.

Tâm Hùng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook