Hải Phòng: Công ty Khánh Linh bán mỹ phẩm không đầy đủ hoá đơn?

0
Theo đơn thư phản ánh, sản phẩm mỹ phẩm Cherish của công ty TNHH TM Khánh Linh An phân phối tại Việt Nam có nguồn gốc không rõ ràng,...

 Clip thu giữ hơn một tấn sản phẩm mỹ phẩm nghi giả xuất xứ của công ty TNHH Khánh Linh An.

Khách hàng tố sản phẩm không rõ nguồn ngốc xuất xứ

Theo đơn thư phản ánh của bạn đọc đến Pháp Luật Plus, thì sản phẩm  mỹ phẩm Cherish của bà Đặng Thị Hằng - Giám đốc Công ty TNHH thương mại Khánh Linh An có địa chỉ 80 Nguyễn Lương Bằng, quận Kiến An, TP Hải Phòng có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng và không đúng chất lượng như đã quảng cáo với khách hàng.

Một trong những sản phẩm mỹ phẩm của công ty TNHH Thương Mại Khánh Linh An được bày bán tại cửa hàng Thành Ánh có địa chỉ 80 Nguyễn Lương Bằng, quận Kiến An, TP Hải Phòng.
Một trong những sản phẩm mỹ phẩm của công ty TNHH Thương Mại Khánh Linh An được bày bán tại cửa hàng Thành Ánh có địa chỉ 80 Nguyễn Lương Bằng, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Theo đơn thư: “Vợ tôi có mua một vài sản phẩm mỹ phẩm Cherish của chị Hằng, khi nhận được sản phẩm tôi thấy trên bao bì ghi Made in Korea nhưng không hề có mã mạch sản phẩm cũng như các thông tin chi tiết về sản phẩm”.

Không dừng lại ở đó, theo đơn thư trình báo của bạn đọc thì mẫu bao bì của sản phẩm, chất lượng sản phẩm cũng không phù hợp, không có các thông tin chi tiết về nguồn gốc sản phẩm. Điều này làm cho người dùng vô cùng hoang mang, và không tin tưởng để dùng sản phẩm này.

“Mẫu bao bì xấu, không có thông tin chi tiết về nhà phân phối, không có số công bố của Cục quản lý dược..”, trong đơn trình bày.

Theo phản ánh, chất lượng sản phẩm khi sử dụng cũng không được như những gì bà Hằng đã quảng cáo. “Chị Hằng quảng cáo là hàng nhập khẩu Hàn Quốc nhưng tôi thấy chất lượng sản phẩm khi sử dụng không phù hợp với lời quảng cáo”.

“Khi liên hệ với chị Hằng qua số điện thoại để hỏi về các giấy tờ liên quan, hóa đơn đỏ để vợ tôi yên tâm sử dụng thì chị Hằng cũng không giải thích được”, bạn đọc trình bày.

Cửa hàng mỹ phẩm Thành Ánh, địa chỉ 80 Nguyễn Lương Bằng, quận Kiến An, TP Hải Phòng.
Cửa hàng mỹ phẩm Thành Ánh, địa chỉ 80 Nguyễn Lương Bằng, quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Để có thông tin khách quan, phóng viên Pháp Luật Plus đã đến địa điểm bán hàng của chị Hằng tại địa chỉ số 80 phố Nguyễn Lương Bằng, quận Kiến An, Hải Phòng để tìm hiểu.

Theo quan sát của phóng viên, căn nhà mặt đường phố Nguyễn Lương Bằng rộng gần 100m2 là nơi bày bán rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm có nguồn gốc khác nhau về xuất xứ.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua sản phẩm dưỡng da tốt, có nguồn gốc từ nước ngoài thì được chủ cửa hàng giới thiệu rất nhiều mặt hàng mỹ phẩm, kem dưỡng da sản xuất ở Mỹ. Theo lời chủ cửa hàng, những sản phẩm này là hàng nhập khẩu, chất lượng cao nên dùng đảm bảo là trắng da.

“Các cháu yên tâm, nhà cô chỉ bán hàng ngoại, loại kem từ Mỹ này dùng thích lắm, trắng lắm”, chủ cửa hàng nói.

Sau khi xem một loạt các loại son phấn và kem dưỡng da, chúng tôi muốn hỏi mua dòng sản phẩm từ Hàn Quốc thì bà chủ có giới thiệu bộ mỹ phẩm Cherish bao gồm kem tẩy da chết, sữa tắm trắng toàn thân,  kem body, Serum vàng 24K Cherish...

Các sản phẩm đều có giá giao động từ 300 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng tùy từng sản phẩm với lời quảng cáo “trên trời”.

Theo bà chủ, mỹ phẩm này có nguồn gốc thiên nhiên, dùng an toàn cho da và trắng da rất nhanh. Khi chúng tôi thắc mắc về nguồn gốc thì bà chủ cho biết sản phẩm được chính công ty của con gái bà nhập khẩu trực tiếp tại Hàn Quốc và phân phối khắp hai miền Nam Bắc nên khách hàng có thể yên tâm sử dụng mà không lo ảnh hưởng đến da.

Ngoài ra khi mua chúng tôi còn được triết khấu 20%, đó là giá bán giống như giá của đại lý chứ bán cho khách hàng phải đúng giá niêm yết.

  Quan sát trên bao bì của sản phẩm, bằng mắt thường có thsẻ thấy sản phẩm có hình thức y như sản phẩm mỹ phẩm Cherish của Hàn Quốc nhưng đóng gói thô sơ, thông tin về sản phẩm không đúng quy định.

Quan sát trên bao bì của sản phẩm, bằng mắt thường có thsẻ thấy sản phẩm có hình thức y như sản phẩm mỹ phẩm Cherish của Hàn Quốc nhưng đóng gói thô sơ, thông tin về sản phẩm không đúng quy định.

Trên bao bì chỉ có tem bằng tiếng Việt ghi công dụng sản phẩm, thành phần sản phẩm và công ty phân phối chứ không ghi công ty sản xuất và số công bố của Cục quản lý dược do Bộ Y tế cấp cho sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.

Khi phóng viên cung cấp một vài sản phầm mua từ công ty TNHH Thương mại Khánh Linh An cho Thanh tra Sở Y tế TP Hải Phòng, ông Nguyễn Đình Trình, Chánh Thanh tra sở này cho hay: “Sản phầm này về nhãn mác có mấy cái sai, thư nhất, không được phép dán thông tin, nhán mác sản phầm ra bên ngoài bằng giấy nilon như vậy. Tem nhãn phụ bằng tiếng Việt phải dán vào hộp sản phẩm, như mấy sản phẩm này thì ai chẳng làm được”.

Ông Nguyễn Đình Trình - Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hải Phòng.
Ông Nguyễn Đình Trình - Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hải Phòng.

Với việc sai phẩm có nhãn mác không đúng quy định như vậy nhưng vẫn được công ty TNHH Thương mại Khánh Linh An quảng bá rẩm rộ, và bày bán sản phẩm công khai mà không bị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu rằng các cơ quan hữu quan của TP Hải Phòng đã làm tròn trách nhiệm?

Bị thu giữ hơn một tấn sản phẩm mỹ phẩm nghi giả xuất xứ

Chiều ngày 5/1/2017, Đội Quản lý thị trường số 3 và số 8-Chi cục quản lý thị trường TP Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng mỹ phẩm Thành Ánh có trụ sở tại số 80 Nguyễn Lương Bằng, quận Kiến An, TP Hải Phòng, thuộc Công ty TNHH Khánh Linh An do Bà Đặng Thị Hằng làm Giám đốc.

Bà Đặng Thị Hằng làm việc với cơ quan chức năng.
Bà Đặng Thị Hằng làm việc với cơ quan chức năng.

Khi đề nghị chủ cửa hàng xuất trình hoá đơn chứng từ hồ sơ nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm mỹ phẩm trong cửa hàng. Thì chủ cửa hàng chỉ xuất trình được 6 hoá đơn đỏ của 6 mặt hàng như: dầu gội đầu, keo xịt tóc và vài hoá mỹ phẩm khác.

Toàn bộ sản phẩm còn lại như, kém làm trắng da, mặt nạ, kem bôi mặt vv... và nhiều mặt hàng khác tạm thời chưa xuất trình được hoá đơn sản phẩm. Số lượng ước tính khoảng hơn môt tấn.

Hàng nghìn sản phẩm mang nhãn hiệu Cherish bị cơ quan chức năng tạm thời thu giữ vì chủ của hàng không xuất trình đường các hóa đơn, chứng từ liên quan.
Hàng nghìn sản phẩm mang nhãn hiệu Cherish bị cơ quan chức năng tạm thời thu giữ vì chủ của hàng không xuất trình đường các hóa đơn, chứng từ liên quan.

Có mặt tại thời điểm kiểm tra cửa hàng Mỹ Phẩm Thành Ánh, ông Đào Văn Long - Chi Cục Phó chi cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng cho biết: 

"Tất cả những mặt hàng mỹ phẩm này khi không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ sẽ bị thu giữ và sau đó tiêu huỷ. Những mặt hàng không có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là mỹ phẩm không nguồn gốc xuất xứ đồng nghĩa với việc những sản phẩm này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người tiêu dùng nên chúng tôi sẽ làm dứt điểm và xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Ông Đào Văn Long - Chi Cục Phó chi cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng
Ông Đào Văn Long - Chi Cục Phó chi cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng

Hiện Đội QLTT số 8 - Chi cục QLTT Hải Phòng đang tạm giữ số sản phẩm mỹ phẩm chưa có hóa đơn chứng từ.

Gần trăm thùng mỹ phẩm (ước tính hơn một tấn) nghi giả xuất xứ của công ty TNHH TM Khánh Linh An.
Gần trăm thùng mỹ phẩm (ước tính hơn một tấn) nghi giả xuất xứ của công ty TNHH TM Khánh Linh An.

Theo thông tư số: 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm, đối với các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước, mỹ phẩm nhập khẩu để lưu thông trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam phải tiến hành làm các thủ tục trong đó có thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm..

Thông tư này áp dụng đối với các cơ quan quản lý nhà nước về mỹ phẩm, các tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động liên quan đến công bố sản phẩm mỹ phẩm, thông tin, quảng cáo, xuất khẩu, nhập khẩu, sản xuất, buôn bán sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam.

Theo điều 3, chương 2 của  thông tư, các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Tại điều 18, chương 4 của thông tư. “Nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn”

1. Nhãn sản phẩm mỹ phẩm phải phù hợp với yêu cầu ghi nhãn mỹ phẩm của ASEAN.Những thông tin sau phải được thể hiện trên nhãn sản phẩm:

a) Tên của sản phẩm và chức năng của nó, trừ khi dạng trình bày sản phẩm đã thể hiện rõ ràng chức năng của sản phẩm;

b) Hướng dẫn sử dụng, trừ khi dạng trình bày đã thể hiện rõ ràng cách sử dụng của sản phẩm;

c) Thành phần công thức đầy đủ: Phải ghi rõ các thành phần theo danh pháp quốc tế quy định trong các ấn phẩm mới nhất nêu tại điểm c khoản 1 Điều 5 của Thông tư này (không phải ghi tỷ lệ phần trăm của các thành phần);

d) Tên nước sản xuất;      

đ) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (ghi đầy đủ bằng tiếng Việt theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư);

e) Định lượng thể hiện bằng khối lượng tịnh hoặc thể tích, theo hệ mét hoặc cả hệ mét và hệ đo lường Anh;

g) Số lô sản xuất;

h) Ngày sản xuất hoặc hạn dùng phải được thể hiện một cách rõ ràng (ví dụ: ngày/tháng/năm). Cách ghi ngày phải thể hiện rõ ràng gồm tháng, năm hoặc ngày, tháng, năm theo đúng thứ tự. Có thể dùng từ “ngày hết hạn” hoặc “sử dụng tốt nhất trước ngày”, nếu cần thiết có thể bổ sung thêm điều kiện chỉ định cần tuân thủ để đảm bảo sự ổn định của sản phẩm.

Với những sản phẩm có độ ổn định dưới 30 tháng, bắt buộc phải ghi ngày hết hạn;

i) Lưu ý về an toàn khi sử dụng, đặc biệt theo những lưu ý nằm trong cột "Điều kiện sử dụng và những cảnh báo bắt buộc phải in trên nhãn sản phẩm" được đề cập trong các phụ lục của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN, những thận trọng này bắt buộc phải thể hiện trên nhãn sản phẩm.

2. Trong trường hợp kích thước, dạng hoặc chất liệu bao gói không thể in được đầy đủ các thông tin quy định tại khoản 1 Điều này trên nhãn gốc, những nội dung bắt buộc này phải được ghi trên nhãn phụ đính kèm theo sản phẩm mỹ phẩm và trên nhãn mỹ phẩm phải chỉ ra nơi ghi các nội dung đó.

Các thông tin sau đây bắt buộc phải được ghi trên nhãn gốc của bao bì trực tiếp của sản phẩm:

a) Tên sản phẩm;

b) Số lô sản xuất.

Ngoài ra, để một sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu được phép lưu hành tại Việt Nam thì còn rất nhiều quy định khác mà thông tư đã nêu mà doanh nghiệp phải thực hiện.

Nếu so sánh đối chiếu với sản phẩm Cherish mà công ty TNHH Thương Mại Khánh Linh An đang bán trên thị trường thì sản phẩm này chưa thực hiện đúng quy định của Bộ Y Tế về nhãn mác, chưa nói đến các thủ tục khác.

Với một sản phẩm như vậy, việc khách hàng không tin tưởng về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm là hoàn toàn có cơ sở.

Liệu công ty TNHH Thương Mại Khánh Linh An có đang mập mờ về nguồn gốc sản phẩm này? Chúng tôi sẽ thông tin tiếp tục trong những bài sau.

Mỵ Châu - Phú Đô

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Lý do để đặt niềm tin vào đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022

HLV Park Hang Seo cùng các học trò tập luyện bất chấp trời mưa to là hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua..

Show truyền hình ăn khách Mỹ - Ellen DeGeneres sẽ chấm dứt sau 19 mùa phát sóng

“Hôm nay tôi thông báo rằng mùa tới, mùa 19 sẽ là mùa cuối cùng của tôi" - Ellen DeGeneres cho biết trên Twitter.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Xem thêm