Hà Nội: Khánh thành dự án nước sạch lớn nhất miền Bắc

0
Sáng ngày 5/9/2019, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống thuộc Tập đoàn AquaOne - đã tổ chức lễ  khánh thành giai đoạn 1 dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc với tổng mức đầu tư gần 5000 tỷ đồng, (công suất 300.000m3 ngày/đêm) tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Với quy mô cấp Vùng là 65 ha, mức đầu tư gần 5000 tỷ đồng với 2 phân kì, phân kỳ 1 khánh thành tháng 10.2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm, Phân kỳ 2 có công suất 300.000m3/ngày đêm. Dự án nhằm đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người – chiếm 1/3 dân số Hà Nội, cùng một số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm.

Toàn cảnh dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt lớn nhất miền Bắc

Toàn cảnh dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt lớn nhất miền Bắc

Ngay sau khi khánh thành phân kì 2 nâng tổng số công suất lên 300.000m3/ngày đêm, Nhà máy Nước mặt sông Đuống sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận, nội thành , khu vực trung tâm cũng như ngoại thành hà Nội. Phía Tây Nam, Ứng Hòa, Thanh Oai và khu vực phía Nam các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, phía Bắc: các khu vực còn lại của các huyện Đông Anh, Sóc Sơn; cấp nước tập trung cho một số Khu đô thị lớn đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào sử dụng như Khu đô thị VinCity Gia Lâm tại huyện Gia Lâm,…

Bên cạnh đó Nhà máy nước mặt sông Đuống còn bổ sung cấp nước vùng cho tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh. Đảm bảo các điểm đấu nối cấp nước của mạng lưới cấp nước nhà máy nước mặt Sông Đuống hoàn toàn có thể thay thế việc giảm và dừng khai thác các giếng ngầm bằng nguồn nước mặt theo đồ án Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Được biết, nhà máy nước mặt Sông Đuống được vận hành tự động hóa hoàn toàn,áp dụng công nghệ xử lý nước đạt tiêu chuẩn cao nhất hiện hành tại Việt Nam (tương đương các tiêu chuẩn quốc tế); Toàn bộ thiết bị có xuất xứ từ châu Âu; Cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Ông Nguyễn Đức Chung cùng đoàn khách mời thăm quan các hệ thống của Nhà máy Mặt nước sông Đuống

Ông Nguyễn Đức Chung,Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội

cùng đoàn khách mời thăm quan các hệ thống của Nhà máy Mặt nước sông Đuống

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Đức Chung ,Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: "Trong quá trình hoạch định và triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020, Thành phố Hà Nội xác định và ưu tiên mọi nguồn lực cho các chương trình nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, trong đó phấn đấu đến năm 2020: 100% người dân Thủ đô được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn".

10

Ông Nguyễn Đức Chung ,Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu tại lễ khánh thành

Thông qua việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch với quy mô lớn, mang tính liên vùng, liên tỉnh, Công trình Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trong phát triển một hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định và lâu dài cho Thủ đô và các vùng lân cận.

5

Dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt với hệ thống máy móc hiện đại

Chủ tịch cũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các sở, ban, ngành Thành phố, UBND huyện Gia Lâm, đặc biệt là Tập đoàn Aquaone, Công ty CP nước mặt sông Đuống đã quyết tâm, nỗ lực trong việc triển khai Dự án hoàn thành vượt tiến độ 16 tháng so với chủ trương đầu tư được duyệt, đã tiên phong đầu tư công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất trên thế giới đảm bảo chất lượng nước sạch sản xuất đủ tiêu chuẩn uống tại vòi. 

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị, UBND các huyện, thị xã Sơn Tây đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền tới từng xã, thôn và các hộ gia đình để tạo sự đồng thuận trong nhân dân về lợi ích của việc sử dụng nước sạch đối với sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững; Rà soát và xây dựng lộ trình từng bước dừng khai thác nước ngầm để đảm bảo cho người dân được sử dụng nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn từ các nhà máy nước mặt tập trung.

Đối với Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống, tiếp tục thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư nâng công suất nhà máy lên 900.000m3/ngđ vào năm 2022 để triển khai thực hiện theo quy hoạch cấp nước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trên cơ sở nhu cầu dùng nước hiện nay và nhu cầu phát triển đô thị trong thời gian tới.

69644839_479176582938935_414416034271854592_n

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung trao bằng công nhận Nhà máy nước mặt Sông Đuống là Công trình kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô cho bà Đỗ Thị Kim Liên, chủ tịch HĐQT nhà máy nước mặt Sông Đuống. 

Cũng tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung, đã trao bằng công nhận Nhà máy nước mặt Sông Đuống là Công trình kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) cho bà Đỗ Thị Kim Liên, chủ tịch HĐQT nhà máy nước mặt Sông Đuống.

8

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại lễ khánh thành.

Thứ trưởng Bộ Xây Dựng,ông Nguyễn Đình Toàn cho biết: "Nhà máy Nước mặt sông Đuống có ý nghĩa đốií với TP Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự quyết tâm và tinh thần hăng say của cán bộ công nhân viên, kỹ sư của nhà máy hoàn thành sớm hơn so với kế hoach đặt ra 16 tháng". Thứ trưởng cũng đề nghị chủ đầu tư tiếp tục tổ chức kế hoạch đảm bảo cấp nước lâu dài cho TP Hà Nội.

Được biết, từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1 tháng 10 năm 2018, nhà máy nước mặt Sông Đuống không chỉ cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại Thành phố hà Nội, mà còn cung cấp nước sạch cho một số vùng trước đây chưa có mạng lưới nước sạch, phải sử dụng nước tự khoan như địa bàn các xã Trung Màu, Văn Đức huyện Gia Lâm. Đặc biệt nhà máy nước mặt Sông Đuống đã đáp ứng sự thiếu hụt nguồn cung nước sạch cho cư dân Hà Nội trong đợt nắng nóng cao điểm hè 2019.

Châu Anh

Loading...

Bình luận

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Tái hiện cuộc đời, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du

Tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du.

Xem thêm

Thế giới Facebook