Doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý gì về mặt pháp lý khi dự định IPO tại Hoa Kỳ?

0
Nếu doanh nghiệp Việt Nam IPO thành công tại nước ngoài sẽ bổ sung nguồn vốn cho chính công ty/đơn vị, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.
1 (3)

Bamboo Airways ấp ủ giấc mơ Mỹ tiến cả trong lĩnh vực hàng không lẫn chứng khoán. (Ảnh: FLC Group)

Gần đây, một số công ty tư nhân của Việt Nam như Bamboo, Vinfast có dự định IPO trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Qua đây, có thể thấy sức hấp dẫn của việc thông qua một thị trường chứng khoán nước ngoài để huy động vốn để giúp khơi thông nguồn vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc niêm yếu chứng khoán ra nước ngoài còn tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao vị thế, hình ảnh doanh nghiệp, qua đó mở rộng được thị trường xuất khẩu cho chính minh và tạo nên tính cạnh tranh cho các sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nếu doanh nghiệp Việt Nam IPO thành công tại nước ngoài sẽ bổ sung nguồn vốn cho chính công ty/đơn vị, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, phương thức gọi vốn đặc biệt này cũng được kỳ vọng giúp doanh nghiệp thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài là các tổ chức tài chính lớn, các tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp đó.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, chính các nhà đầu tư này có thể đóng góp cho doanh nghiệp nâng cao chất lượng quản trị công ty, cải thiện khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc IPO tại nước ngoài còn giúp quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường quốc tế.

Theo đó, VinFast (hãng xe quốc dân – doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng) và Bamboo Airways (Hàng không Tre Việt của Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết) lên kế hoạch lần đầu chào bán cổ phiếu (IPO) ngay trên chính các sàn chứng khoán Mỹ thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận trong và ngoài nước.

Dự kiến, Vingroup của doanh nhân Phạm Nhật Vượng có thể huy động tới 3 tỷ USD trong đợt IPO đầu tiên ngay của mình tại Hoa Kỳ, giúp giá trị vốn hóa của hãng đạt khoảng 50 – 60 tỷ USD, trở thành doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu lớn nhất Việt Nam từ ​​trước đến nay, đồng thời, kế hoạch IPO chào bán cổ phiếu VinFast sẽ diễn ra vào quý II/2021 này.

Trong khi đó, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cũng đang có kế hoạch cân nhắc đưa Bamboo Airways IPO tại Mỹ trong quý III/2021. Theo ông Trịnh Văn Quyết, Bamboo Airways đặt mục tiêu huy động vốn khoảng 200 triệu USD thông qua việc phát hành từ 5 - 7% cổ phần. Đồng thời, giá khởi điểm 60.000 - 80.000 đồng/cổ phiếu và giá trị vốn hóa thị trường của Bamboo Airways lên mức khởi điểm 4 tỷ USD theo ước tính của Bamboo Airways.

Theo Tiến sĩ, luật sư Ken Dat Duong (Duong Global Business Consulting Group) cho biết, khi IPO ở thị trường chứng khoán nước ngoài, ngoài vấn đề thu hút được nguồn tiền đầu tư mạnh mẽ, IPO thành công sẽ thúc đẩy cho việc xây dựng niềm tin từ nhà đầu tư nước ngoài, giúp nâng cao được vị thế, hình ảnh doanh nghiệp cũng như mở rộng được thị trường.

Luật sư Ken Dat Duong đánh giá, việc một số doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam dự kiến IPO tại thị trường nước ngoài là quy luật song song với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế trong thời gian qua. Đồng thời, khi mục tiêu kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp có tham vọng lớn thì lượng vốn cần hấp thụ cũng tăng theo.

Ông Ken Dat Duong cho rằng có thể mức vốn hóa tại thị trường chứng khoán Việt Nam còn chưa đủ mạnh hoặc đã bão hòa, dẫn tới các doanh nghiệp hàng đầu phải tìm kiếm nguồn lực mới ở thị trường nước ngoài với mục tiêu quốc tế hóa thương hiệu, mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài và tìm kênh huy động vốn lớn.

“Việc mong muốn IPO ở nước ngoài còn thể hiện năng lực pháp lý của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được nâng cao, đã và đang đáp ứng được đầy đủ giấy phép, điều kiện, hồ sơ và thủ tục của các sàn chứng khoán và hệ thống pháp luật nước ngoài”.

Tiến sĩ, luật sư Ken Dat Duong - Duong Global Business Consulting Group.

Tiến sĩ, luật sư Ken Dat Duong - Duong Global Business Consulting Group.

“Vừa qua, chúng tôi rất tự hào khi Bamboo Airways là hãng hàng không thực hiện chuyến bay thẳng đầu tiên đến Hoa Kì, điều này sẽ giúp phát triển nền kinh tế nói chung và nghành du lịch nói riêng rất mạnh mẽ trong thời gian tới. Và công ty luật của chúng tôi là TDL International Lawfirm có trụ sở đặt tại thành phố Orange, California rất hãnh diện và vinh dự khi được Bamboo Airways tin tưởng và lựa chọn là công ty luật đại diện cho hãng để tư vấn các thủ tục pháp lý mở văn phòng tại San Francisco, USA.

Tiến sĩ, luật sư Ken Dat Duong được biết đến là luật sư người Mỹ gốc Việt, thông thạo 3 ngôn ngữ bao gồm tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, am hiểu rõ ràng và sâu sắc luật pháp quốc tế.

Sau 8 năm trở về Việt Nam thành lập công ty luật, ông đã đóng góp rất nhiều trong việc kết nối thương mại 2 chiều Việt – Mỹ, giúp hơn 300 doanh nghiệp tại Việt Nam phát triển qua thị trường Hoa Kỳ và mang rất nhiều công ty Mỹ vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện tư vấn luật doanh nghiệp, luật thuế và luật lao động để đảm bảo văn phòng Bamboo Airways hoạt động chuyên nghiệp, tuân thủ theo đúng luật kinh doanh tại Hoa Kỳ”.

Trong 2 năm tới, luật sư Ken Dat Duong vẫn tiếp tục đồng hành và làm luật sư đại diện để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của hãng trong quá trình hoạt động và phát triển tại Hoa Kì.

Như vậy, việc một số doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam dự kiến IPO tại thị trường nước ngoài là quy luật song song đi theo sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế trong thời gian qua. Khi mục tiêu kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp có tham vọng lớn thì lượng vốn cần hấp thụ cũng tăng theo. Mức vốn hóa tại thị trường chứng khoán Việt Nam còn chưa đủ mạnh hoặc đã bão hòa, dẫn tới các doanh nghiệp hàng đầu phải tìm kiếm nguồn lực mới ở thị trường nước ngoài với mục tiêu quốc tế hóa thương hiệu, mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài và tìm kênh huy động vốn lớn.

Bên cạnh đó, phải kể đến sự cụ thể hóa hệ thống khung pháp lý chứng khoán như: Luật Chứng khoán 2019; Nghị định 155/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Chứng khoán (bao gồm một mục riêng hướng dẫn chi tiết chào bán chứng khoán ra nước ngoài)… Điều này đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam dễ dàng hơn khi chào bán cổ phiếu ra nước ngoài. Nếu không thuộc diện lĩnh vực hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài, doanh nghiệp chỉ cần báo cáo và được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán nhà nước.

Việc mong muốn IPO ở nước ngoài còn thể hiện năng lực pháp lý của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được nâng cao, đã và đang đáp ứng được đầy đủ giấy phép, điều kiện, hồ sơ và thủ tục… của các sàn chứng khoán và hệ thống pháp luật nước ngoài.

Nguyễn Trung - Bảo Hà

Bình luận

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế