Doanh nghiệp thế chấp dự án để vay vốn đầu tư

0
Dù theo Luật nhà ở 2014, chủ đầu tư xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng dự án để vay vốn đầu tư xây dựng dự án đó, tuy nhiên việc thế chấp cũng khiến nhiều nhà đầu tư cũng như khách hàng khá lo lắng.

Theo nguồn tin từ Sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Nội, công ty Cổ Phần Tập Đoàn Nam Cường Hà Nội đã thế chấp thửa đất số 61, tờ bản đồ số 00, địa chỉ R-01 khu B, quy hoạch chi tiết khi đô thị mới Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội cho nhân hàng TMCP Tiên Phong.

Theo thông tin tìm hiểu của phóng viên, tài sản thế chấp của Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Nam Cường Hà Nội là thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại ngân hàng TMCP Tiên Phong, địa chỉ: tòa nhà TPBank số 57 Lý Thường Liệt, phương Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội theo hợp đồng thế chấp tài sản, số công chứng 570/2018/HĐTC lập ngày 13/04/2018 tại văn phòng công chứng Phước Đức, Hà Nội.

Việc Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Nam Cường Hà Nội đã thế chấp ngân hàng dự án trên đã khiến nhiều nhà đầu tư cũng như khách hàng khá lo lắng.

Khu đô thị Dương Nội.
Khu đô thị Dương Nội.

Chị Trần Thị Hoa, một khách hàng có dự định mua căn hộ tại dự án trên cho hay: Theo luật sư tư vấn mua nhà cho tôi thì tôi được quyền yêu cầu chủ đầu tư cho xem các giấy tờ để đảm bảo tính pháp lý của dự án, và thông tin ngân hàng bảo lãnh cho dự án phải được công khai để người dân có cơ sở khi đặt cọc tiền hay ký hợp đồng mua nhà, như vậy chúng tôi mới không sợ rủi ro khi bỏ số tiền gom góp cả đời vào dự án”.

Theo khoản 1, điều 147 của Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Chị Nguyễn Thị Huệ (Ba Đình, Hà Nội) một nhà đầu tư cho biết: Việc chủ đầu tư mang cả dự án đi thế chấp ngân hàng cũng dễ hiểu, như mình không có tiền thì mình đi vay, rồi thế chấp thôi. Tuy nhiên, theo tôi nghĩ, nếu sau khi bàn giao căn hộ, đến thời gian làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho chủ nhà, mà cả sổ đỏ dự án đang đi thế chấp ngân hàng. Chủ đầu tư chưa trả xong món nợ, thì liệu có giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho dân được hay không? Lúc đó, chúng ta muốn sang nhượng căn hộ thì phải làm sao? Chủ đầu tư cần minh bạch thông tin hơn nữa, để khi nhà đầu tư đổ tiền vào mua căn hộ sẽ không lo lắng nữa.

Anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ quan điểm: Chuyện thiếu tiền đi vay xây nhà là chuyện thường, tôi nghĩ chủ đầu tư nên công khai minh bạch để những khách hàng của họ biết được. Không nên giấu diếm, cứ đăng công khai lên website của dự án là xong thôi.

Trên thực tế, việc chủ đầu tư đem dự án bất động sản thế chấp ngân hàng và mất khả năng thanh toán dẫn tới việc ngân hàng siết nợ đã từng xảy ra. Chính vì vậy, những lo lắng của khách hàng không hẳn là vô lý.

Bàn về nội dung này, Luật sư  Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho hay: "Khi mua nhà, khách hàng cần xem xét kỹ điều khoản trong Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhất là những quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp sổ đỏ; chế tài về phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng… Đặc biệt, để đề phòng rủi ro, khách hàng cần chủ động trực tiếp đến gặp chủ đầu tư để xem dự án đó đang được thế chấp cho ngân hàng nào, thời hạn trong bao lâu và có thể giải chấp được không...".

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên phapluatplus, đại diện truyền thông của Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Nam Cường Hà Nội cho biết chưa nắm được sự việc trên và khi có thông tin sẽ trả lời báo chí sau.

Trao đổi với báo chí, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội cho hay đây là những doanh nghiệp vay tín dụng ngân hàng thông qua hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai tính đến ngày 29/7/2016. Đồng thời Sở cũng khẳng định rằng “việc chủ đầu tư thế chấp vốn vay là chuyện bình thường. Việc này được kiểm soát chặt để người dân mua nhà, đối với các dự án đủ điều kiện phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không có chuyện người dân mua nhà tại các dự án thế chấp bị ảnh hưởng quyền cấp giấy.  Chủ đầu tư đã bán nhà cho khách hàng thì phải đảm bảo quyền lợi cho họ. Dứt khoát là như vậy”.

Hơn thế nữa, dự án Luật nhà ở 2014 cũng quy định chủ đầu tư dự án xây dựng nhà được vay vốn cho việc đầu tư. Người mua nhà tại các dự án bị thế chấp ngân hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản của ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư được bán nhà, căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn.

Dưới góc độ khác, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong lại cho hay, việc chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp ở ngân hàng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chậm bàn giao giấy chứng nhận cho cư dân. Khi mang dự án đi thế chấp, chủ đầu tư không thể tiếp tục thực hiện những hoạt động liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người dân. Trên thực tế cũng có nhiều chủ đầu tư thế chấp dự án tại ngân hàng nhưng sử dụng vốn sai mục đích. Vì vậy, trước khi mua nhà, người mua cần tự tìm hiểu kỹ về dự án và năng lực, uy tín của chủ đầu tư.

Mai Lan

Loading...

Bình luận

“Sóng” của Bộ tiêu chí văn hóa gia đình đã lan tỏa rất mạnh

Bộ tiêu chí đã thực sự lan từng cá nhân thành viên gia đình để góp phần giữ vững những giá trị gia đình tốt đẹp, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Thiên thần nội y Nam Phi gợi cảm hút hồn tắm biển Miami

Candice Swanepoel thả dáng tượng tạc với bikini nhỏ xinh khi đi nghỉ ở biển Miami cùng con trai vào hôm qua.

Mang danh “tiểu tam”, sự nghiệp của nàng hậu Quách Thiện Ni lao dốc

Từng được coi là Hoa hậu tài sắc vẹn toàn của Hong Kong nhưng Quách Thiện Ni đã không giữ được hào quang khi liên tục dính thị phi.

Đàm Vĩnh Hưng và dàn sao hát quyên góp hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ góp mặt trong chương trình từ thiện “Share the love”, quyên góp được hơn 3 tỷ đồng giúp đồng bào miền Trung chống lũ.

Xem thêm