Doanh nghiệp đề nghị sớm thu hồi văn bản phong tỏa tài khoản ngân hàng của Cơ quan điều tra CA TPHCM

0
Luật sư cho rằng Cơ quan điều tra cần sớm thu hồi văn bản phong toả tài khoản ngân hàng để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.

Ngày 23/4, Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải bài viết: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị phong toả tài khoản ngân hàng.

Bài viết phản ánh bà Vũ Minh Lý, Giám đốc Công ty CP Free Land có đơn kêu cứu gửi Bộ Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc Cơ quan điều tra PC03 TP HCM chỉ dựa vào đơn tố cáo đã tiến hành xác minh và ra văn bản “khẩn” yêu cầu ngân hàng, cơ quan tư pháp phong tỏa tài khoản ngân hàng, tài sản của doanh nghiệp và cá nhân là lãnh đạo của Chủ đầu tư thực hiện dự án khu dân cư xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

tp-41-9200.

Cổng dự án khu dân cư 125ha của Công ty CP Free Land.

Sau khi phát hiện việc phong tỏa nêu trên, Chủ đầu tư dự án và các cá nhân liên quan đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, cho rằng, hai văn bản số số 3518/PC03 và  4779/PC03-D9 gửi Ngân hàng nhà nước và cơ quan tư pháp là hoàn toán trái luật, vi phạm tố tụng.

“Mặc dù công ty chúng tôi không hề có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản  và cơ quan  điều tra PC03, TPHCM chưa chứng minh được công ty chúng tôi có phạm tội hay không và chưa  có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng lại vẫn áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản, ngăn chặn giao dịch.

Mặt khác, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo, hay biên bản liên quan đến việc bị tố cáo từ cơ quan điều tra. Việc lập biên bản có sự chứng kiến và tiếp nhận của chúng tôi khi bị phong tỏa theo quy định pháp luật cũng không có.

Ngoài ra, doanh nghiệp và cá nhân chúng tôi chưa hề có văn bản nào khẳng định là có tội, vụ án chưa bị khởi tố, chúng tôi cũng không có dấu hiệu, hành vi tẩu tán tài sản, chiếm đoạt tài sản”, bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Free Land, bức xúc.

Nhận định về sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Mạnh Linh, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Theo quy định của pháp luật, khi cơ quan điều tra tiếp nhận đơn tố cáo của công dân, thì cơ quan điều tra phải có trách nhiệm điều tra, xác minh thu thập các chứng cứ của nhiều bên liên quan, đồng thời mời các bên liên quan lên để làm việc, để xem xét những tố cáo đó có đúng hay là không?

Trong trường hợp nếu có đủ căn cứ, dấu hiệu hành vi phạm tội. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành khởi tố theo đúng quy định của pháp luật, và sau khi có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thì lúc đó cơ quan điều tra mới căn cứ các quy định của pháp luật để áp dụng biện pháp phong toả tài sản, ngăn chặn giao dịch của người phạm tội, pháp nhân phạm tội nhằm ngăn ngừa tẩu tán tài sản và không khắc phục được hậu quả.

Việc Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Hồ Chí Minh (PC03) khi chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, chưa điều tra xem xét tố cáo có đúng hay không, mà đã vội vàng hình sự hóa các tranh chấp dân sự.

Đây là việc làm có dấu hiệu trái pháp luật. Vì thế, Công ty CP Free Land đề nghị Cơ quan điều tra PC03 TP HCM cần sớm thu hồi hai quyết định phong tỏa nêu trên, để không gây thêm thiệt hại nghiêm trọng đối với doanh nghiệp và cá nhân công ty...”, Luật sư Linh nhận định.

Theo đại diện chủ đầu tư dự án, Dự án khu dân cư xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, tên thương mại là King Bay có diện tích 125ha là có thật, được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, dự án đã có các văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ và các ngành, địa phương, UBND tỉnh Đồng Nai, ban hành, cụ thể như sau: Phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định giao đất, phê duyệt thiết kế, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cho phép bán nhà hình thành trong tương lai…Cụ thể:

Tháng 11/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định chấp thuận chủ trương và thoả thuận địa điểm đầu tư cho Công ty CP Ngũ Long Tân (nay là Công ty CP Free Land) làm chủ đầu tư.

Ngày 08/07/2016, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bả số 2117/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Đến ngày 22/06/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg ngày 22/6/2017 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cho Công ty CP Free Land.

Tiếp đến ngày 22/2/2019, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án.

Trước đó, ngày 6/9/2018, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định số 3179/QĐ-UBND về việc giao đất và cho Công ty CP Free Land thuê đất (đợt 1) tại xã Long Tân để sử dụng vào mục đích đầu tư khu dân cư theo quy hoạch. Quyết định này do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh ký. 

Qua nhiều lần giao đất, đến ngày 09/02/2021 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã tiến hành giao đất (đợt 4) cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Cùng với những thủ tục phê duyệt, chấp thuận chủ trương, giao đất cho dự án, Công ty CP Free Land cũng đã được cấp phép xây dựng và được nghiệm thu hoàn thiện các công trình xây dựng.

Ngày 08/03/2021, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số 1054/SXD-QLN-TTBĐS về việc chấp thuận điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại Khu dân cư A2.

Với những trình tự thủ tục pháp lý nêu trên, chủ đầu tư một lần nữa khẳng định đây là dự án hoàn toàn có thật. Hiện nay, chủ đầu tư đã và đang gấp rút thực hiện các công việc để hoàn thành đúng lộ trình quy định và các cam kết với khách hàng.

“Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi có ký kết với khách hàng các hợp đồng như: Đặt cọc hứa, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng.

Tại thời điểm ký kết, công ty chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các hồ sơ pháp lý cũng như thông báo rõ về tiến độ thực hiện dự án và lộ trình thanh toán của khách hàng. Khách hàng hoàn toàn nắm rõ hồ sơ pháp lý, tình hình thực tế và  đồng ý ký kết hợp đồng.

Việc một số khách hàng tố cáo chủ đầu tư lừa đảo là hoàn toàn sai sự thật  và không có cơ sở”- bà Lý khẳng định.

Cũng theo Công ty Free Land, hiện tại chủ đầu tư đang tiến hành tháo gỡ những vướng mắc nổi cộm liên quan đến 6 hợp đồng đặt cọc hứa, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng hứa mua – hứa bán nhà hình thành trong tương lai đối với các lô đất có ký hiệu LKV37-02, LKV36-13, LKV37-13, LKV34-06, LKV37-06, LKV37-05. Trước khi ký kết, khách hàng đặt cọc mua các lô đất này đều ký hoàn toàn tự nguyện.

Sau đó, khách hàng đã tiến hành chuyển nhượng 1 số lô đất cho người khác và được công ty tạo điều kiện xác nhận.

“Hơn nữa, trong quá trình thực hiện hợp đồng đặt cọc, khách hàng (ký mua các lô kể trên) đã liên tục vi phạm hợp đồng, tiến độ thanh toán và có những đòi hỏi phi lý, trái quy định.

Chủ đầu tư đã giải thích rõ và không thể đáp ứng những yêu cầu này. Sau đó, khách hàng đã làm nhiều đơn tố cáo công ty và một số cá nhân”- bà Vũ Minh Lý cho biết.

Vì thế, những thông tin trên mạng xã hội đã làm ảnh hưởng vô cùng lớn cho công ty chúng tôi về kinh tế, uy tín, thương hiệu, tạo dư luận xấu, gây hoang mang cho các khách hàng khác quan tâm đến Dự án. 

Vì vậy, đại diện Công ty CP Free Land cũng đã có  yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, khởi tố các cá nhân tố cáo, vu khống sai sự thật, thiếu cơ sở, vu khống.

Đặc biệt lợi dụng môi trường mạng xã hội, quyền tự do, dân chủ để tung tin sai sự thật, bôi nhọ, hạ uy tín doanh nghiệp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Quốc Bảo

Bình luận

Quảng Nam ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh

Có 6 bộ tiêu chí du lịch xanh dành cho khách sạn, homestay, khu nghỉ dưỡng, doanh nghiệp lữ hành, điểm du lịch dựa vào cộng đồng và điểm tham quan.

Xếp hạng 7 di tích lịch sử cấp tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2021.

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Xem thêm

Quốc tế