Pháp Luật Plus - Cty CP Sơn Hải Phòng: Một chặng đường đổi mới, phát triển

Cty CP Sơn Hải Phòng: Một chặng đường đổi mới, phát triển

0
Cty Cổ phần (CP) Sơn Hải Phòng là một trong những DN tiêu biểu của TP đi đầu trong việc đổi mới, thực hiện thành công CP hóa. Trải qua chặng đường 55 năm phát triển, hiện Cty đang hướng tới sự quản lý tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả. Dự kiến đến năm 2020, doanh thu của Cty đạt trên 10.000 tỷ đồng…

Nhân tố con người quyết định thành công

Ngày 25/01/1960, Ủy ban hành chính thành phố Hải Phòng ra quyết định thành lập Xí nghiệp hóa chất sơn dầu Hải Phòng trên cơ sở tập hợp 7 cơ sở sản xuất nhỏ của các nhà tư sản và tiểu chủ, với thiết bị công nghệ sản xuất thủ công, sản phẩm chủ yếu là sơn gốc dầu.

Năm 1989 thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, Xí nghiệp hóa chất sơn dầu Hải Phòng thực hiện quyết định số 17 của Thành ủy cho phép làm thí điểm thi tuyển Giám đốc, đề án thi tuyển được CB-CNVC ủng hộ.

Từ phương án đổi mới trong SXKD, cán bộ công nhân viên chức người lao động đoàn kết triển khai có hiệu quả. Sau những năm đổi mới, bức tranh tổng thể diện mạo của một DN đã cơ bản được thay đổi và trở thành điểm sáng của ngành công nghiệp TP Hải Phòng.

Khu sản xuất của Công ty CP Sơn Hải Phòng.
Khu sản xuất của Công ty CP Sơn Hải Phòng.

Yếu tố con người được lãnh đạo Cty luôn xác định là một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công, vì vậy đã có kế hoạch đào tạo đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật trẻ có trình độ tương xứng với sự phát triển của Cty, đáp ứng nhu cầu hội nhập của quốc tế. Hàng trăm kỹ sư và công nhân kỹ thuật được đào tạo về mọi lĩnh vực ở trong nước và nước ngoài như: Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Đức, Italia....

Nhờ vậy đội ngũ kỹ sư trẻ và dịch vụ kỹ thuật đã đổi mới rất nhanh và tiến kịp với các nước trong khu vực. Đặc biệt đội ngũ giám sát thi công đạt trình độ quốc tế theo tiêu chuẩn IMO hoặc chứng chỉ giám sát quốc tế NACE, PROSIO.

Hàng trăm kỹ sư và công nhân kỹ thuật được đào tạo về mọi lĩnh vực ở trong nước và nước ngoài như: Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Đức, Italia.... Đội ngũ giám sát thi công đạt trình độ quốc tế theo tiêu chuẩn IMO hoặc chứng chỉ giám sát quốc tế NACE, PROSIO. Là đơn vị đứng đầu trong cả nước về dịch vụ kỹ thuật nên luôn luôn sẵn sàng cạnh tranh với các đối tác quốc tế.

Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, Cty luôn quan tâm đến tiêu chí hài hòa với môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và người lao động. Cty đã nghiên cứu thành công và đưa vào áp dụng hàng loạt các sản phẩm thân thiện với môi trường như: sơn chống hà không độc, sơn hàm rắn cao, sơn không chì, không crom…, thực hiện triệt để bộ sản phẩm sơn theo công ước quốc tế IMO tạo niềm tin tuyệt đối cho khách hàng trong nước và quốc tế khi sử dụng sản phẩm Sơn Hải Phòng.

Tạo sức mạnh cho thương hiệu sản phẩm

Cty đã quyết tâm xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Cty, có phòng thí nghiệm trọng điểm theo tiêu chí của Bộ KHCN. Trung tâm có 5 nhóm nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, trên cơ sở tiếp tục kết nối với các Viện khoa học trong nước và quốc tế để đổi mới không ngừng công nghệ sản xuất và là tiền đề cho Trung tâm nghiên cứu của Tập đoàn VLC. Hàng năm cho ra đời hàng chục loại sản phẩm sơn thân thiện với môi trường.

Cty CP Sơn Hải Phòng khánh thành dây chuyền sản xuất nhựa Alkyd.
Cty CP Sơn Hải Phòng khánh thành dây chuyền sản xuất nhựa Alkyd.

Để có được vị thế trong liên doanh liên kết với các đối tác quốc tế và tổ chức sản xuất kinh doanh có hiệu quả, Cty đã chủ động xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Cấu trúc sản phẩm từ sơn gốc dầu đã được thay đổi cơ bản sang gốc nhựa các loại như Alkyd, cao su, Acrilic, Epoxy, Polyurethane.

Sản phẩm có độ bền từ 6 tháng đến 1 năm đã nâng độ bền lên từ 5 năm đến 30 năm. Cty đã chọn phương án đi tắt đón đầu, ngoài việc hợp tác với các nhà khoa học, các viện nghiên cứu trong nước để đổi mới về sản phẩm, xúc tiến hợp tác, liên doanh, liên kết với hãng sơn Chugoku Nhật Bản - là 1 trong 5 hãng sơn lớn nhất trên thế giới.

các bộ sản phẩm về sơn tàu biển, công trình biển và công nghiệp nặng đã chinh phục được khách hàng trong nước và quốc tế. Sản phẩm Chugoku-Sơn Hải Phòng đã tham gia mạng phân phối toàn cầu tại 44 nước trên thế giới của Hãng sơn Chugoku.

Cty đã khảo sát thị trường, nghiên cứu chọn lọc đầu tư chuyển giao các sản phẩm sơn khác để đa dạng các sản phẩm. Tổ chức ký kết chuyển giao công nghệ, thiết bị sản xuất sản phẩm sơn nhiệt dẻo phản quang từ đối tác DPI Malaysia, sơn tĩnh điện của hãng Asonsisi – Italia, các sản phẩm ra đời đạt tiêu chuẩn của Châu Âu và Quốc tế.

Cty đã thực hiện cung cấp sơn cho các công trình trọng điểm của đất nước như: Kho nổi chứa dầu FSO5 150.000 tấn, các giàn khoan của Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro, cầu Nhật Tân, Cầu Rồng, các đường cao tốc của Việt Nam...Hiện tại doanh thu dự kiến năm 2016 là 4.000 tỷ đồng và kế hoạch dự kiến đến năm 2020 trên 10.000 tỷ đồng, nộp ngân sách thành phố từ 200-500 tỷ đồng.

Với tổng số từ 10-12 doanh nghiệp với trên 2.000 lao động, có bình quân thu nhập từ 15-20 triệu đồng/người/tháng, đồng thời giữ vững mức chia cổ tức từ 20-50%/năm cho các cổ đông. Nhóm các sản phẩm sơn đang được khách hàng trong nước tin dùng, trong đó sơn tàu biển và công trình biển, công nghiệp nặng chiếm tỷ trọng trên 50% thị phần trong nước; Sơn giao thông nhiệt dẻo phản quang chiếm 70% thị phần trong nước và xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Sơn tĩnh điện, sơn nước đang có mặt tiêu thụ trong các tỉnh, TP trong cả nước.

Những thành tựu Cty CP Sơn Hải Phòng đạt được trong qua trình thực hiện công cuộc đổi mới chính là bước chuyển mình thực sự từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường đã làm thay đổi căn bản toàn bộ chất lượng sản phẩm tạo ra sức mạnh cạnh tranh có lợi cho sản phẩm Sơn Hải Phòng với các hãng sơn nước ngoài tại Việt Nam.

 55 năm xây dựng và trưởng thành Cty đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng:

Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho đồng chí Nguyễn Văn Viện – Chủ tịch HĐQT Cty CP Sơn Hải Phòng; 12 lần được Chủ tịch nước ký tặng Huân chương các loại cho tập thể và các cá nhân, Huân chương lao động hạng ba cho Công đoàn cơ sở; 10 lần được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; 8 lần được Bộ Công an, Bộ Công thương tặng cờ xuất sắc; 9/10 năm được UBND TP tặng Cờ 10 doanh nghiệp và Giám đốc tiêu biểu TP Hải Phòng; Được tặng giải vàng, giải bạc, giải thưởng chất lượng Việt Nam.Tham gia hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế được tặng hàng trăm Cúp vàng, bạc, đồng về sản phẩm và thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng, Cúp vàng thương hiệu hội nhập WTO, giải thưởng quả cầu vàng, Top đầu hàng Việt Nam chất lượng cao, cúp bảo vệ môi trường, Top ten Thương hiệu Việt, Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; Cúp vàng Sở hữu trí tuệ năm 2011.

Các giải thưởng quốc tế:

Cúp vàng doanh nghiệp xuất sắc tại Tây Ban Nha năm 2010; Cúp vàng chất lượng quốc tế tại Thụy Sĩ năm 2011; Giải vàng về chất lượng và uy tín kinh doanh tại Đức năm 2011; Giải kim cương quốc tế về sự thỏa mãn khách hàng tại Italia năm 2012; Giải thưởng vương miện chất lượng quốc tế hạng mục vàng tại Anh năm 2013; Giải thưởng thương hiệu nổi tiếng ASEAN năm 2013; Được liên đoàn kinh doanh thế giới có trụ sở tại Mỹ trao giải năm 2014; Được tổ chức BID – cộng đồng EU trao giải về chất lượng quốc tế tại thủ đô Paris Pháp năm 2015.

Quốc An

Loading...

Bình luận

Loading...
Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

Quảng Nam: 6 đám tang nơi xóm nhỏ

0
Làng quê Khương Mỹ (xã Đại Cường) chìm trong cảnh tang tóc, xót thương. 6 người tử nạn đều là họ hàng, nhà chỉ cách nhau vài chục mét...
Hàn Quốc có thêm 115 ca nhiễm Covid-19

Hàn Quốc có thêm 115 ca nhiễm Covid-19

0
Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc được dự báo còn tăng mạnh trong những ngày tới khi hoàn tất việc xét nghiệm cho khoảng 212.000 tín đồ của giáo phái Shincheonji.

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.

Sau tin đồn "cặp kè ông già", Thuý Vi lại tuyên bố điều gây sốc

Hot girl Thuý Vi lên tiếng khi liên tục vướng tin đồn tình cảm, bị gán ghép đã có bạn trai.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park vui Công Phượng, gật gù nhân tố 'bí ẩn'

Liên tiếp 'nổ súng' cho CLB TPHCM tại AFC Cup 2020. Nhưng có một cái tên còn khiến ông hài lòng hơn thế cho tuyển Việt Nam...

Khám phá căn nhà cổ 125 tuổi của đại gia nức tiếng Đồng Tháp

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại Sa Đéc (Đồng Tháp) đến nay đã trải gần 125 thăng trầm cùng thời gian.