Công ty Môi trường công nghệ cao Hòa Bình nỗ lực giải bài toán xử lý chất thải nguy hại

0
Một nhà máy vừa được Bộ TN&MT cấp phép xử lý chất thải nguy hại góp phần giải bài toán bảo vệ môi trường ở tỉnh Hòa Bình nhưng lại đang có thông tin hoạt động này làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Thực hư câu chuyện này thế nào, mời quý vị xem bài viết sau.

Thời gian gần đây, chất thải nguy haị đang có xu hướng gia tăng về số lượng, thành phần, chủng loại và taọ ra sức ép không nhỏ đối với công tác quản lý, bảo vệ môi trường.

Nắm bắt được xu hướng đó, Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình đã đầu tư hệ thống máy móc đồng bộ, ứng dụng khoa học công nghệ cao trong xử lý chất thải nguy hại, góp phần giải quyết nhu cầu xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh Hòa Bình và một số tỉnh, thành lân cận.  

20190519_162707 (1)

Đến tháng 8/2018, qua quy trình kiểm duyệt chặt chẽ, Bộ Tài nguyên và môi trường đã cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại cho Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình có địa chỉ tại thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với nhiều nội dung được phép như: hệ thống đốt rác thải công nghiệp; hệ thống xử lý nước thải và chất thải lỏng; hệ thống tái chế dung môi, tái chế dầu thải; hệ thống phá dỡ ác quy, chất thải điện tử…

 Hoạt động đến nay chưa được 1 năm, nhà máy mới chỉ thực hiện 15% công suất, đảm bảo quy trình rất chặt chẽ.

Thế nhưng, một số người dân lại cho rằng Công ty đang làm ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của nhân dân trong vùng.

Nhằm mục sở thị những phản ánh của người dân, phóng viên đã tìm đến trang trại lợn của gia đình ông Vũ Văn Đạt rộng 2,6 ha cách Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình khoảng 600 mét.

Tại đây, tình trạng ô nhiễm từ nhà máy không hề có, đàn lợn, ao cá của gia đình ông vẫn sống khỏe, an toàn không hề ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng ở ngay gần nhà ông Đạt, gia đình ông Bùi Khắc Cuông cũng cho biết mọi sinh hoạt và hoạt động nông nghiệp của gia đình cùng các hộ xung quanh đều ổn định.

Hàng ngày, các hộ dân còn thả trâu, vịt tại hồ nước gần đập Đồng Quèn, sát vách Công ty mà vẫn chưa thấy có điều gì bất thường xảy ra.

20190519_160731

Nước thải sau khi xử lý qua các khâu chuyên biệt ra hồ sinh thái.

Chia sẻ với phóng viên, Ông Đinh Duy Hoạt – Bí thư chi bộ thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy cho biết, xã Đồng Tâm có hai nguồn nước chính, phía Nam là nước đồi Bô, phía Bắc là đập Đồng Quèn phục vụ tưới tiêu cho diện tích cây trồng và hoa màu của nhân dân.

Ông Hoạt khẳng định “việc công ty thực hiện quy trình xử lý nước tại hồ sinh thái, rồi thải ra đập Đồng Quèn, đến nay chưa có việc gì xảy ra và chưa nhận được đơn từ nào của người dân phản ánh về việc Công ty môi trường công nghệ cao Hòa Bình xả thải làm ảnh hưởng đến môi trường. Làm gì cũng phải có cụ thể, có minh chứng rõ ràng chứ không thể nhận định cảm tính được

Ở một diễn biến khác, Ông Nguyễn Anh Ngọc – Trưởng phòng kỹ thuật, Công ty Môi trường công nghệ cao Hòa Bình cho rằng thông tin người dân cung cấp là không có căn cứ.

Bởi vì công ty mới đi vào hoạt động nên hoạt động thu gom chất thải diễn ra khá cầm chừng, trong tầm kiểm soát.

Thêm nữa, quy trình xử lý chất thải đã được Bộ TNMT phê duyệt rất chặt chẽ, qua nhiều khâu xử lý chuyên biệt, phù hợp với từng loại nước thải, được khử trùng ở hồ kiểm chứng rồi tiếp tục được hoàn thiện nhờ vào thực vật thủy sinh ở hồ sinh thái. Sau đó mới được thải ra đập Đồng Quèn, ra môi trường tự nhiên.

20190519_152332

Sau quá trình xử lý đảm bảo, nước được thải ra đập Đồng Quèn ra môi trường tự nhiên.

Ông Ngọc cũng cho biết: “Công ty rất bất ngờ khi người dân cho rằng nhà máy hoạt động làm ảnh hưởng đến môi trường.

Trong tháng 3/2019 vừa qua công ty mới nhận được kết quả quan trắc của cơ quan chức năng. Mọi chỉ tiêu đều đạt kết quả theo tiêu chuẩn.

Với sự đầu tư bài bản, quy mô, cho đến thời điểm hiện tại, công ty khẳng định không có chuyện chất thải sau khi xử lý ảnh hưởng đến môi trường”.

Nhằm làm rõ việc có hay không Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình hoạt động trên địa bàn làm ảnh hưởng đến môi trường, phóng viên đã có buổi làm việc với bà Lâm Thị Kính – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình thì được biết Kể từ khi được phép hoạt động công ty môi trường công nghệ cao Hòa Bình có chủ động liên hệ với các cơ quan, lấy mẫu nước thải, chất thải, lấy mẫu không khí đi kiểm định.

Ngày 20/3/2019 kết quả đánh giá cho thấy các chỉ số, kết quả phân tích mẫu nước, không khí so với các quy chuẩn, quy định của Bộ TNMT đều chưa có thành phần nào vượt ngưỡng”

Bà Kính cũng cho biết qua kiểm tra ngoài thực địa thì thấy ao sen rất tốt, trâu bò, đàn vịt của bà con nhân dân cũng đang sinh sôi nảy nở, môi trường xung quanh không có gì bất thường, không hề có chuyện cá chết hay ảnh hưởng đến môi trường.

Cùng quan điểm, ông Đỗ Đức Tuyển – phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy khẳng định: “Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình hoạt động từ giữa năm 2018 đến nay.

Đối với chính quyền địa phương xác định công ty hoạt động tốt, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đăc biệt, thông tin người dân phản ánh là có cá chết và trâu bò mắc bệnh thì tôi khẳng định nội dung đó là không có”.

20190526_152712

Kết quả kiểm định mẫu nước thải tại hồ kiểm chứng trước vị trí xả thải ra hồ sinh thái đều đạt chuẩn.

Như vậy, thông tin phản ánh của người dân về việc Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình xả thải, gây ô nhiễm là không có căn cứ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin phản ánh của người dân thì việc phối hợp chặt chẽ từ chính quyền đến nhân dân để giám sát các hoạt động gây ô nhiễm, hoạt động xử lý chất thải là điều hết sức cần thiết.

Nếu một doanh nghiệp muốn nỗ lực xử lý chất thải nguy hại, góp phần giải bài toán bảo vệ môi trường, giúp cho nhân dân thì phải thực hiện nghiêm túc những quy định của pháp luật và biết lắng nghe những điều nhân dân góp ý, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh chính. Có như vậy sẽ thành công.

PV

Loading...

Bình luận

Loading...
Đàn bà không dễ gật đầu

Đàn bà không dễ gật đầu

0
Nếu đàn ông tỏ tình vội vã và suồng sã sẽ kích thích tính cảnh giác bản năng của đàn bà và cái gật đầu sẽ không xuất hiện.

Thành viên đội tuyển Việt Nam, kẻ bùng nổ, người tịt ngòi

Các trận đấu Cup Quốc gia cuối tuần vừa qua chứng kiến sự lên xuống phong độ của các thành viên đội tuyển Việt Nam.

Cáp treo 3 dây hiện đại tại Hải Phòng đã sẵn sàng "bung lụa"

Dù chưa chính thức vận hành, nhưng những hình ảnh và thông tin về tuyến cáp treo ba dây hiện đại tới Cát Bà đã khiến du khách không khỏi phấn khích..

Liệu có diễn ra trận so găng lịch sử giữa Mike Tyson với Yi Long?

Sau loạt dậy sóng btreen mạng xã hội, cộng đồng mạng đã mỉa mai hành động này của Yi Long và cho rằng đây chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi...

Ngỡ ngàng giữa nắng hè Hà Nội lại có những nơi bung nở "hoa tuyết"

Ở Hà Nội, số lượng bông gòn mai một theo thời gian, hiện chỉ còn vài cây và đang vào mùa trổ bông trắng trông khá lạ mắt.

Xem thêm