Công ty Giao thông Thái Nguyên và Tân Khánh thay nhau trúng gói thầu sửa chữa ở Sở GTVT Thái Nguyên

0
Trong hàng chục công ty có mối quan hệ với Sở GTVT Thái Nguyên thì 2 đơn vị này nằm trong nhóm dẫn đầu với những gói thầu thi công xây lắp.

Liên danh vững mạnh

Mới đây, Liên danh Công ty CP Quản lý và xây dựng giao thông Thái Nguyên và Công ty TNHH MTV Tân Khánh (Công ty Tân Khánh) đã trúng gói thầu thi công xây lắp công trình sửa chữa thường xuyên các tuyến đường tỉnh do Sở GTVT Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Giá trúng thầu 3,968 tỷ đồng/Giá gói thầu là 3,986 tỷ đồng (tỷ lệ tiết kiệm trên dưới 20 triệu đồng).

Được biết, cả 2 đơn vị này là Công ty Tân Khánh và Công ty Giao thông Thái Nguyên đều có trụ sở chính tại tỉnh Thái Nguyên.

Một sự minh chứng cho sự phát triển của 2 công ty, đầu tháng 3/2019, hai đơn vị này cũng trúng thầu gói thầu 30,647 tỷ đồng công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường tỉnh.

img1528_jpg56

Ảnh minh họa. Báo Thái Nguyên.

Hai nhà thầu trượt thầu trong gói thầu này là Công ty cổ phần Hồng Hà (địa chỉ tại Bắc Kạn); Công ty cổ phần quản lý và xây dựng giao thông Bắc Kạn (địa chỉ tại TP Bắc Kạn) - lý do không đạt, do thiết bị thi công chủ yếu dự kiến huy động để thực hiện gói thầu không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Tháng 7/2019, liên danh này cũng trúng 1 gói thầu với giá 7,268 tỷ đồng 

Trước đó, tháng 9/2018, cái bắt tay của 2 doanh nghiệp này cũng trúng 1 gói thầu sửa chữa thường xuyên các tuyến đường tỉnh  do Sở GTVT Thái Nguyên là bên mời thầu, giá trúng thầu là 6,165 tỷ đồng/Giá gói thầu là 6,059 tỷ đồng.

Qua kiểm tra rà soát, Công ty Giao thông Thái Nguyên trong 3 năm trở lại đây trúng trên dưới 20 gói thầu do Sở GTVT Thái Nguyên là bên mời thầu, chủ yếu là thi công xây lắp công trình (sửa chữa, duy tu bảo dưỡng đường tỉnh). Các gói thầu có giá trị từ 1 tỷ đồng - 30 tỷ đồng.

Được thành lập từ tháng 7/2016, với vốn điều lệ gần 10 tỷ đồng, chỉ trong 3 năm, Công ty Giao thông Thái Nguyên đã được ngồi cùng “mâm” với nhiều doanh nghiệp lớn tại tỉnh Thái Nguyên. Đáng chú ý, từ khi thành lập đến nay, Công ty này chủ yếu “mang quân” đi dự thầu hầu hết tại các gói thầu tại tỉnh Thái Nguyên là chủ yếu.

Trở lại Công ty Tân Khánh, công ty này được thành lập từ năm 2007, nhưng 3 năm trở lại đây thì liên tiếp trúng các gói thầu lớn do Sở GTVT Thái Nguyên làm chủ đầu tư, khoảng 10 gói thầu, tổng giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Ngoài những gói thầu liên danh cùng với Công ty Giao thông Thái Nguyên thì Tân Khánh cũng đứng độc lập tại nhiều gói thầu. Ví dụ như, gói thầu Thi công xây lắp công trình sửa chữa, cải tạo tràn cầu Tây Km4+300 ĐT.267, giá trúng thầu 3,081 tỷ đồng/3,278 tỷ đồng giá gói thầu.

Hay tại gói thầu thi công xây lắp công trình sửa chữa, cải tạo đường tỉnh ĐT.263B, Công ty Tân Khánh đã trúng thầu với giá 6,932 tỷ đồng/7,269 tỷ đồng giá gói thầu.

Tại gói thầu này, Tân Khánh đã loại Công ty Giao thông Thái Nguyên và Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng Quốc Khánh (năng lực tài chính; nhân sự; thiết bị thi công không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu).

Ở một diễn biến khác, tháng 7/2018, Công ty Tân Khánh trúng thầu gói thầu xây lắp công trình đường sang khu trung tâm văn hoá - thể thao huyện Định Hoá (giá trúng thầu 8,8 tỷ đồng) đã loại Công ty Giao thông Thái Nguyên khi công ty này đưa ra hồ sơ dự thầu không có hợp đồng tương tự.

Trong danh sách 54 nhà thầu mà Sở GTVT Thái Nguyên có quan hệ thì Công ty Giao thông Thái Nguyên và Công ty Tân Khánh đứng trong nhóm đầu giành được nhiều gói thầu nhất. Có nhà thầu tham gia 57 gói thầu thì trượt 31 gói; hoặc nhà thầu khác tham gia 42 gói thì trượt 16 gói.

Thừa nhận trúng sát giá và "quen"

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Tạ Văn Thuyết – Phó Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên. Ông Thuyết cho biết: “Đúng là có chuyện Liên danh Công ty Giao thông Thái Nguyên và Công ty Tân Khánh trúng thầu sát giá tại gói thầu Sửa chữa thường xuyên các tuyến đường tỉnh. Tỷ lệ tiết kiệm của gói thầu này cũng rất thấp…”.

Khi được hỏi về quan điểm của Sở GTVT Thái Nguyên về việc tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp của gói thầu này thì ông Thuyết phân trần: “Cái này cũng phải thông cảm cho phía đơn vị trúng thầu bởi đây là gói thầu sửa chữa, vá ổ gà, khơi thông rãnh nước mưa…với chiều dài các tuyến đường kéo dài, vật tư, nhân công đi lại nhiều. Hơn nữa, đơn vị này trước đây là đơn vị của tỉnh, nay cổ phần hoá, lại có rất đông cán bộ...".

Trước câu hỏi của PV, Liên danh giữa hai đơn vị này cũng trúng gói thầu hơn 30 tỷ đồng hồi tháng 3/2019 và liên tục trúng thầu.

Liên quan đến nội dung này, vị Phó Giám đốc Sở GTVT cho hay: “Một năm tổng kinh phí chi tiêu cho Sở GTVT Thái Nguyên được duyệt là 62 tỷ. Trong đó vừa phải chi trả tiền công nhân viên… Do đó khẳng định Sở giao thông vận tải Thái Nguyên không có gói thầu nào đến 30 tỷ. Cao nhất là hơn 10 tỷ…”.

Tuy nhiên theo tài liệu mà Pháp luật Plus có được thì ngày 1/3/2019 Sở GTVT Thái Nguyên cũng đã ban hành Thông báo Kết quả lựa chọn gói thầu: Công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường tỉnh ĐT.261, ĐT261C, ĐT261E… và quản lý bảo trì hạ tầng các tuyến xe buyết từ ngày 6/2/2019 đến ngày 31/12/2021. Theo đó giá trị trúng thầu: 30.647.935.000 đồng (Ba mươi tỷ sáu trăm bốn mươi bảy triệu, chín trăm ba mươi năm nghìn đồng chẵn).

Tên nhà thầu trúng thầu: Liên danh Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông Thái Nguyên và Công ty TNHH Một thành viên Tân Khánh. Ông Ngô Mạnh Cường - Phó GĐ Sở GTVT Thái Nguyên ký.

Có thể dễ dàng nhận thấy việc trong các gói thầu của Sở GTVT Thái Nguyên thì hai nhà thầu là Công ty Giao thông Thái Nguyên và Công ty Tân Khánh là 2 đơn vị thân thiết. Bởi hai công ty này luôn đứng đầu trong nhóm trúng thầu tại đây. Chính điều này đã khiến dư luận không khỏi hoài nghi có hay không việc ưu tiên cho những nhà thầu “quen” tại Sở GTVT Thái Nguyên?.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình

Loading...

Bình luận

Đủ kiểu tranh chấp chung cư

Đủ kiểu tranh chấp chung cư

0
Dư luận thường có xu hướng nghiêng về dân cư, cho đó là bên yếu thế cần bảo vệ, nhưng thực ra câu chuyện cụ thể đa dạng, phức tạp hơn thế.

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Hoa khôi một chân: Khuyết tật chỉ là thứ vũ khí đặc biệt để giúp con người mạnh mẽ hơn

Sau tai nạn mất một chân năm 24 tuổi, mất hơn 5 năm để Bế Thị Băng có thể nhẩy múa trên đôi giày cao gót, tự tin mỉm cười.

Hành trình trở thành trở thành Hoa khôi Ngoại Thương của nữ sinh mắc bệnh K

Ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Khám phá công dụng đặc biệt của các loại bể tắm khoáng tại Yoko Onsen Quang Hanh

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh nâng tầm chất lượng nguồn khoáng với 25 bể tắm onsen và 18 bể tắm chum, với nhiều công dụng khác nhau.

Xem thêm