Pháp Luật Plus - Chàng Cử nhân thất nghiệp, làm giàu từ… con gà

Chàng Cử nhân thất nghiệp, làm giàu từ… con gà

0
Tốt nghiệp với tấm bằng loại khá, nhưng sau nhiều lần suy tính, anh Vũ Huy Hoàn (xã Minh Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) lại quyết định về quê chăn nuôi gà. Mỗi năm, đàn gà đem về thu nhập trên 200 triệu đồng.

Chàng cử nhân “chăn” gà…

Sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo ven biển huyện Hậu Lộc, chứng kiến cảnh bố mẹ, bà con làng quê quanh năm chân lấm tay bùn nhưng vẫn bị cái nghèo bủa vây. Năm 2000, Hoàn thi đỗ ngành Kế toán (ĐH Hồng Đức), mang theo ước mơ, hi vọng thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn nơi đồng quê nghèo khó.

Năm 2004 anh tốt nghiệp. Cuộc sống thay đổi, xã hội thay đổi, cầm trên tay tấm bằng cử nhân loại khá nhưng Hoàn lại phải đối diện với cảnh xin việc khó khăn. Mỗi năm, số lượng sinh viên ra trường không ngừng tăng, trong khi đó công việc ngày càng ít đi, hàng chục nghìn sinh viên rơi vào cảnh thất nghiệp.

Bơ vơ nơi thành thị, ban ngày Hoàn đi rải hồ sơ phỏng vấn khắp các công ty, tối về làm thêm với mục tiêu “lấy ngắn nuôi dài”. Ba tháng trôi qua nhưng anh vẫn không tìm được công việc phù hợp với khả năng, mong muốn của mình.

Cuối cùng, Hoàn làm văn phòng của một công ty tư nhân. Với đồng lương ít ỏi chỉ đủ chi tiêu cho bản thân. Hoàn nhận thấy tương lai nơi đô thị quá xa xôi, trong khi đó nhiều tiềm năng ở quê đang bị bỏ phí. Sau nhiều ngày trăn trở, anh quyết định từ khăn gói về quê mở trang trại chăn nuôi gà trên chính quê hương mình.

Chàng cử nhân có thu nhập
Chàng cử nhân có thu nhập "khủng" từ đàn gà lai

 “Tốt nghiệp Kế toán, mà lại không làm công việc đúng chuyên ngành tôi cảm thấy rất tiếc và buồn. Tuy nhiên, tôi tin rằng mình sẽ tìm được hướng đi tốt để phát triển kinh tế ngay tại chính quê nhà” – anh Hoàn tâm sự.

Lúc đầu, Hoàn bị bố mẹ và mọi người phản đối kịch liệt. Uổng công bao năm “dã tràng” đèn sách mong thoát khỏi cảnh nghèo đói. Với thái độ quyết làm đến cùng, bố mẹ Hoàn vay mượn vốn từ người thân đầu tư cho con trai nuôi gà.

Cùng lúc đó (cuối năm 2011), địa phương có quy hoạch, cải tạo các cồn cao để xây dựng khu chăn nuôi công nghiệp tập trung. Ý chí quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp thôi thúc Hoàn mạnh dạn đầu tư mở trang trại chăn nuôi gà trên khu đất cải tạo.

Bước đầu, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên quy mô trang trại nhỏ. Lứa gà đầu tiên, anh đầu tư nuôi 6.000 con gà Nabaco. Đây là giống gà ri lai, đem lại thu nhập tốt vì bán được giá cao. Ngay sau đó, Hoàn được các công ty thức ăn chăn nuôi đứng ra hỗ trợ cho anh theo hướng công nghiệp. Có hợp đồng cung cấp thức ăn và bao tiêu sản phẩm. Bước đầu thành công là nền tảng để anh “mạnh tay” mở rộng quy mô trang trại, quyết làm giàu từ ngành chăn nuôi.

Ngày đêm “cày bừa”

Giữa năm 2012, anh tích góp vốn và vay mượn thêm anh em, bạn bè để xây dựng chuồng trại từ 700m2 lên 2.000m2 gồm 3 khu nuôi. Mỗi khu 6.000 con. Chuồng được anh thiết kế xây dựng rất khoa học, đầu tư kỹ lưỡng, có hệ thống quạt mát, quạt thông gió, giàn tưới mưa nhân tạo trên mái…

Đàn gà được chăm sóc cẩn thận, khoa học nhất
Đàn gà được chăm sóc cẩn thận, khoa học nhất

 Với bản chất cần cù, chịu khó, Hoàn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu kỹ thuật chăn nuôi chăm sóc và phòng bệnh cho gà. Sự nỗ lực đó đã phát huy hiệu quả ngay từ lứa gà đầu tiên.

Mỗi năm gia đình anh nuôi được 4 lứa, mỗi lứa nuôi từ 70-75 ngày. Trừ chi phí, anh thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm. Anh Hoàn chia sẻ: “Để chăn nuôi phát triển ổn định, ít bị dịch bệnh người nuôi cần phải tiêm phòng đầy đủ, đúng thời gian cho đàn gà. Thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra thú y, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và phải luôn giữ cho nhiệt độ của chuồng gà hợp lý”.

Không những đem lại doanh thu cao, ổn định cho gia đình, anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động và nhiều lao động thời vụ khác. Từ thành công của Hoàn, nhiều gia đình đã đến học hỏi kinh nghiệm về mở trang trại chăn nuôi và đạt được những kết quả nhất định.

Tạo công ăn việc làm cho bà con lối xóm
Tạo công ăn việc làm cho bà con lối xóm

Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, Vũ Huy Hoàn còn là một phó bí thư chi đoàn năng động, tích cực phát động Đoàn viên thanh niên địa phương tham gia các hoạt động do Đoàn cấp trên tổ chức. Thường xuyên tổ chức cho các Đoàn viên thanh niên trong thôn trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế. Anh đã giúp đỡ nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình và xã hội. Từ một chàng trai nghèo, với ý chí khát vọng của tuổi trẻ, Hoàn đã đạt phần nào đạt được thành công trên con đường lập nghiệp, là tấm gương sáng cho các bạn trẻ noi theo.

Quỳnh Châu

Loading...

Bình luận

Loading...

Minh Tú tung ảnh bikini ‘bỏng rẫy’, công khai ‘thả thính’ ngày cuối năm

Là siêu mẫu hàng đầu Việt Nam, Minh Tú sở hữu vóc dáng “chuẩn đến từng centimet”, nhất là khi diện bikini khiến người nhìn không thể rời mắt.

U23 Việt Nam về quê ăn Tết trong vòng tay chào đón của người hâm mộ

U23 Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Bùi Tiến Dũng vui cười, Đức Chinh nhí nhảnh trước sự chào đón của hàng trăm người hâm mộ.

Xuân Hinh sắm trang phục "độc" sau vai "Chí Phèo" trong "Gặp nhau cuối năm" 2020

Phim hài Tết "Tình già vui xuân" ra mắt trước Tết Nguyên đán 2020, nghệ sĩ Xuân Hinh phải đi lựa chọn bộ trang phục độc đáo, phù hợp với nhân vật.

Tuyển Việt Nam nhận hung tin từ Đình Trọng

Đình Trọng sẽ vắng mặt ở trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia tại vòng loại World Cup 2022 vào tháng 3/2020.

Link liên kết