CEO Thế giới Di động: “Trong khủng hoảng hãy cố gắng trở thành người cuối cùng còn đứng vững”

0
“Trong khủng hoảng thì hãy cố gắng trở thành người cuối cùng còn đứng vững được", theo phát biểu của CEO Thế giới Di động.

Bởi vì, cố gắng là người ở lại cuối cùng trong cuộc chơi này thì đã là điều thành công. Tại Hội thảo Shark Tank Forum 2020 chủ đề “Định nghĩa lại tương lai”, CEO Thế giới Di động, ông Nguyễn Đức Tài cho biết, trong 2 quý vừa qua, việc mà doanh nghiệp của ông làm là đánh giá đúng tình hình và đưa ra những đối sách để giảm tác động của đại dịch.

Theo ông Tài, Thế giới Di động rất gần với người tiêu dùng, nghe được “hơi thở” của người tiêu dùng và cảm thấy sức mua đã sụt giảm do: xuất khẩu lao động sụt, công ăn việc làm giảm, nhà máy đóng cửa nên không có lương, giảm thu nhập, đó là những cái đang diễn ra.

A1

Ông Nguyễn Đức Tài

“Tôi đánh giá sự sụt giảm này sẽ không diễn ra ngắn hạn mà nó sẽ âm ỉ, Việt Nam mình có cái hay là khi người ta khủng hoảng xong rồi thì lúc đó mình mới lục đục khủng hoảng, người ta qua rồi thì mình mới bắt đầu lê lết qua”, CEO này cho biết.

Nói về điều này, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới Di động đánh giá là những doanh nghiệp nào trong năm 2020 giữ được 80% lợi nhuận là giỏi, giữ được 90% xuất sắc và giữ được 100% như năm trước phải nói là thán phục. “Trong khủng hoảng thì hãy cố gắng trở thành người cuối cùng còn đứng vững được. The last man standing - cố gắng là người ở lại cuối cùng trong cuộc chơi này thì đã là điều thành công”.

Riêng về Thế giới Di động, CEO Nguyễn Đức Tài cho biết mọi năm, doanh nghiệp này tăng trưởng 30% nhưng năm nay không thể mong con số đó nữa mà kỳ vọng tăng trưởng bằng năm trước là đủ. Đó là lý do, Thế giới Di động đưa ra những sách lược phù hợp sách, trong đó bảo vệ dòng tiền là quan trọng nhất.

“Nếu trước đây có tiền khó chịu phải đi đầu tư làm cái gì đó cho hết, để tiền trong ngân hàng cũng vậy mà kém hiệu quả thì trong mùa này gửi tiền trong túi thấy kém hiệu quả thật nhưng là điều nên làm. Đó là những chiến lược liên quan đến chuyển đổi những khoản vay từ ngắn hạn sang trung hạn, rồi những nỗ lực để kéo dài thời gian công nợ. Thứ hai là không kích cầu vì nhiều người nghĩ rằng trong khó khăn cứ phải nỗ lực bán thêm đi nhưng thế giới di động dám đi ngược lại. Bởi vì có cầu đâu mà kích, chi phí kích lên còn tốn hơn tiền mang về”.

Vị CEO này cho biết, đó là một chiến lược xuyên suốt và chiến lược đã trả về kết quả là doanh thu của Thế giới Di động năm nay không tăng nhưng lợi nhuận tăng. Nên trong những tình huống khó khăn của đại dịch Covid-19, khả năng tùy biến, khả năng xoay sở sẽ giúp chúng ta tồn tại.

A2

Nói về hướng đi của năm sau, CEO Thế giới Di động cho biết việc tăng trưởng và hiệu quả phải song hành.

“Như Darwin đã từng nói, không phải con khỏe nhất là con tồn tại đâu mà là con nào có khả năng thích nghi cao nhất đó là con tồn tại. Với cái nhìn nhận đó thì cái sự xoay sở, sự linh hoạt nhanh nhẹn trong những cái hành động hiện tại của mình. Có thể hôm nay mình làm cái này nhưng hai ba ngày sau mình thấy cái này không ổn là lập tức phải thay đổi, chính cái sự sẵn sàng thay đổi những thứ mà mình mới làm ngày hôm qua hy vọng có thể giúp cho những ảnh hưởng từ bên ngoài lên doanh nghiệp một cách thấp nhất.

Đây không phải là một lý thuyết gì cao siêu cả mà nó đơn giản là một sự thích ứng rất nhanh với những thay đổi. Bởi vì làm ngành bán lẻ bắt buộc phải có sự linh hoạt… chính cái đó đã giúp cho Thế giới Di động xoay xở khá nhanh trong giai đoạn này”, ông Tài kết luận.

Nói về hướng đi của năm sau, CEO Thế giới Di động cho biết việc tăng trưởng và hiệu quả phải song hành.

“Trong giai đoạn bình thường tập trung vào tăng trưởng rất nhiều, còn trong giai đoạn này cố gắng và hiệu quả, cái gì làm không hiệu quả thì sẽ không làm. Như Điện Máy Xanh Super Mini là một ví dụ điển hình. Mặc dù bé xíu chỉ một trăm mấy chục mét vuông mà đã đem lại lợi nhuận ngang ngửa thậm chí là cao hơn so với Điện Máy Xanh bình thường và đó sẽ là cái chúng tôi tập trung. Còn những thứ mà làm để chờ thời vào một hai năm nữa sẽ đem lại hiệu quả thì cái đó chúng tôi không làm”.

Nhã An

Bình luận

Tết này nhiều công nhân không về quê

Tết này nhiều công nhân không về quê

0
Thống kê ước tính về số lượng công nhân xa quê không về nhà ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu, khiến chúng ta không khỏi trăn trở suy nghĩ nhiều điều.

“Chuyến xe nghĩa tình” của Trịnh Kim Chi giúp đỡ 1000 hoàn cảnh khó khăn

Chương trình từ thiện của Á hậu - NSƯT Trịnh Kim Chi thu về gần 400 triệu đồng, giúp đỡ 1000 hoàn cảnh xa nhà về quê ăn Tết cùng gia đình.

Hưng Yên: Đu đủ bon sai bán với giá 25 triệu đồng

Một cây đu đủ bonsai có tên "Gia đình sum vầy" được một chủ vườn tại Hưng Yên chào giá 25 triệu đồng.

Kylie Jenner dùng máy bay riêng đưa bạn bè đi nghỉ mát

Tỷ phú 9X Kylie Jenner và đám bạn thân đang tận hưởng kỳ nghỉ sang chảnh tại một khu nghỉ 5 sao ở Mexico.

C.Ronaldo ghi bàn xuất sắc nhất lịch sử, Juventus giành Siêu cúp Italia

Ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử. Pha lập công của CR7 cũng giúp Juventus giành Siêu cúp Italia sau khi vượt qua Napoli với tỷ số 2-0.

Xem thêm