Bất thường hồ sơ đấu thầu y tế: 'Thiết kế' sẵn cho một doanh nghiệp?

0
Những dấu hiệu bất thường trong hồ sơ mời đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế, vắc xin và sinh phẩm cho các cơ sở y tế ở tỉnh Vĩnh Long trong hai năm 2020 và 2021 được một doanh nghiệp phát hiện.
Anh296.

Đấu thầu thiết bị y tế luôn là lĩnh vực "nhạy cảm"?

Hồ sơ thầu chỉ định sẵn?

Theo phản ánh của đại diện doanh nghiệp này, hồ sơ mời thầu của Sở Y tế Vĩnh Long được Giám đốc sở Văn Công Minh ký ban hành, có những điều khoản, hạng mục đấu thầu được thiết kế với các nhóm hàng đấu thầu khá bất thường. Sau khi hồ sơ đấu thầu được phát hành và có khoảng hơn  60 đơn vị được mời dự, đăng ký tham gia đấu thầu và một số doanh nghiệp đã phát hiện nhiều điều “lạ” trong hồ sơ mời thầu. Điển hình như nhóm vật tư y tế phẫu thuật kết hợp xương thuộc nhóm chấn thương, chỉnh hình 6.6, 6.7, 6.8.1…được Sở Y tế Vĩnh Long đưa vào nhóm 6.8.2 để đấu thầu trọn gói trái quy định của ngành y tế.

Điển hình là tại gói thầu số 5, ở nhóm 6.8.2, vật tư y tế dùng cho phẫu thuật thay khớp nhân tạo và kết hợp xương (đấu thầu trọn gói), hồ sơ của Sở Y tế Vĩnh Long lại chỉ định thầu dùng sản phẩm hãng Sign, Zimmer - Biomet mà không mời sản phẩm có tính năng tương đương của các hãng khác.Thậm chí hồ sơ còn nêu rõ các sản phẩm của hãng Sign là Đinh SIGN nội tủy đk 8, 9, 10 x 280 -> 400 mm STT - 338, mã số HSMT - VT20.338, mã số VTYT/TT04 - N07.06.040 và Vít SIGN đk 4.5 x 25 -> 75 mm STT 368, mã số HSMT - VT20.368, mã số VTYT/TT04 - N07.06.040. Trong khi ở nhóm 6.8.1 cũng có sản phẩm Đinh nội tủy, nhưng gói thầu chỉ dùng tên chung là “Đinh nội tủy xương chày 8mm các loại”.

Điều khiến các doanh nghiệp dự thầu thấy khó hiểu và bức xúc nhất là các điều kiện mà Sở Y tế Vĩnh Long đưa vào hồ sơ mời thầu gây khó khăn cho các doanh nghiệp tham gia khi chỉ định rõ việc dùng sản phẩm của hãng Zimmer- Biomet model có tên M/L Taper Hip Prosthesis đối với hạng mục đấu thầu cấu hình sản phẩm Khớp.

Trước điều lạ lùng này của hồ sơ đấu thầu, một doanh nghiệp đã làm công văn gửi lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Long và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc thiếu minh bạch trong hồ sơ thầu khi với các sản phẩm của hãng Sign, Zimmer - Biomet tại Việt Nam chỉ có 1 Cty duy nhất chuyên cung cấp là Cty TNHH Thành An - Hà Nội (có trụ sở tại ngõ 170 đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội).

“Việc bên mời thầu đưa ra yêu cầu gộp hai nhóm phẫu thuật thay khớp nhân tạo và kết hợp xương thành nhóm 6.8.2, bắt buộc doanh nghiệp phải đấu thầu trọn gói và chỉ định theo sản phẩm của hãng Sign, Zimmer - Biomet, không mời thầu sản phẩm có tính năng tương đương vi phạm quy định của khoản 6, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013. Với quy định này chỉ duy nhất Cty Thành An Hà Nội là có lợi thế khi là nhà phân phối sản phẩm đinh Sign và sản phẩm của hãng Zimmer - Biomet ở Việt Nam. Phải chăng hồ sơ thầu đã cài cắm điều khoản mở để Cty Thành An đương nhiên trúng thầu và loại tất cả các doanh nghiệp tham gia đấu thầu khác. Chỉ có thông thầu từ trước mới ra đề bài như vậy”, vị đại diện doanh nghiệp bức xúc.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, Cty TNHH Thành An Hà Nội là đơn vị đã liên tiếp trúng nhiều gói thầu khi cung cấp phân phối sản phẩm các hãng trên ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là ở khu vực ĐBSCL thời gian gần đây.

Sẽ mời thầu lại

Về những bất thường trong hồ sơ mời thầu của Sở Y tế Vĩnh Long, theo thừa nhận một lãnh đạo của sở này, đúng là có những dấu hiệu bất thường trong hồ sơ mời thầu Gói thầu số 5 và Gói thầu nhóm 6.8. Dù thừa nhận có sai sót nhưng vị này cho rằng không có chuyện làm hồ sơ thầu nhằm chỉ đích danh doanh nghiệp trúng thầu. Sau khi có phản ánh từ các đơn vị,  Sở Y tế Vĩnh Long đã cho chỉnh sửa lại hồ sơ để gửi lại các doanh nghiệp tham gia mời đấu thầu.

Vị lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Long cũng cho hay, sẽ họp hội đồng để xem kỹ các nội dung mời thầu để phù hợp với các quy định của Luật Đấu thầu và sẽ mời thầu công khai lại cùng đó sửa các quy định liên quan Gói thầu số 5 để nhiều nhà thầu có thể tham gia.

Theo công bố kết quả đấu thầu tại các địa phương và đơn vị mà chúng tôi có được (như An Giang, Thừa Thiên Huế, Bạc Liêu, Bến Tre, Hậu Giang, Phú Yên, Quảng Trị, Quảng Nam, Trung tâm Y tế huyện Quế Võ, Bệnh viện Quận 11, Bệnh viện Chợ Rẫy….) nhà thầu Cty TNHH Thành An Hà Nội có tham gia 93 gói thầu độc lập với số tiền thầu hàng trăm tỷ đồng (có 9 gói chưa có kết quả), đã trúng thầu 84 gói. Không trượt thầu gói nào. Ngay cả khi liên danh với 4 nhà thầu trong 2 gói thầu, đơn vị này cũng thắng thầu 100% ở cả hai gói thầu nói trên.

 

Phạm Tuyên  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Loading...
Hiềm khích riêng, hậu quả chung

Hiềm khích riêng, hậu quả chung

0
Chấm dứt mối quan hệ Mỹ với Tổ chức Y tế Thế giới luaatjC. Trước đó, ông Donald Trump cũng đã phát động một cuộc tấn công mới nhắm vào Trung Quốc.

Những bức ảnh kể về niềm vui của trẻ em Việt Nam và trẻ em thế giới

Tuổi thơ quả thực là tuổi thần tiên, bởi dù sống trong hoàn cảnh nào, những đứa trẻ vẫn tìm được niềm vui trong sáng hiện diện ở khắp nơi.

Bùi Tiến Dũng đã cười, nhưng thầy Park thì chưa

Bùi Tiến Dũng làm người hùng đưa CLB TPHCM, nhưng như thế vẫn là chưa đủ để HLV Park Hang Seo... xiêu lòng gọi trở lại tuyển Việt Nam.

Phát hành bộ tem 'Trò chơi dân gian' nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6

4 mẫu tem thể hiện 4 trò chơi dân gian phổ biến của Việt Nam là ô ăn quan, nhảy dây, rồng rắn lên mây và bịt mắt bắt dê.

Đẹp nao lòng Tây Bắc mùa nước đổ…

Nếu mùa xuân là sự khởi đầu của một năm, thì trong nông lịch của người vùng cao, mùa đổ nước là mùa bắt đầu của sự sinh sôi nảy nở...

Xem thêm