Bà Thái Hương - Doanh nhân duy nhất của ngành sữa đoạt giải thưởng Doanh nhân Châu Á

0
Tối 19/12, tại TPHCM tên bà Thái Hương- Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH được xướng lên với Giải thưởng Doanh nhân Châu Á (Asia Pacific Entrepreneurship Award – viết tắt là APEA) năm 2017. Trong ngành thực phẩm/sữa, bà là doanh nhân duy nhất đoạt giải này. Bà được nhận Giải thưởng vì ghi dấu ấn là lãnh đạo doanh nghiệp nổi bật, có thành tích xuất sắc và đổi mới tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Giải thưởng được bình chọn tại Việt Nam bởi Enterprise Asia. Giải thưởng Doanh nhân Châu Á là một giải thưởng doanh nhân uy tín hàng đầu của khu vực Châu Á Thái Bình Dương với mục tiêu ghi nhận, kết nối các doanh nhân hàng đầu trong khu vực để tạo ra sự đổi mới, công bằng và phát triển kinh doanh.

Bà Thái Hương - Doanh nhân duy nhất của ngành sữa đoạt giải thưởng Doanh nhân Châu Á
Chân dung bà Thái Hương và biểu trưng Giải thưởng Doanh nhân Châu Á mà bà vừa được nhận
Chân dung bà Thái Hương và biểu trưng Giải thưởng Doanh nhân Châu Á mà bà vừa được nhận

Khi tới thẩm định năng lực doanh nghiệp và phỏng vấn doanh nhân được đề cử, đại diện của Enterprise Asia đã rất ấn tượng bởi sự mạnh mẽ của bà. Bà Thái Hương thường truyền cảm hứng cho người bà trò chuyện từ tấm lòng sôi nổi nhiệt huyết và sứ mệnh của bà với ngành sữa…

Năm 2008 đứng trước thực trạng Việt Nam nhập khẩu tới 92% sữa bột- chủ yếu là sữa bột từ thị trường Trung Quốc về pha lại, trong khi đó ngành sữa Trung Quốc cũng đang rúng động bởi thông tin sữa nhiễm melamine khiến nhiều trẻ em mắc bệnh thận, bà đã đau thắt trái tim mình. Đó là đỉnh điểm để bà có một quyết định đầy táo bạo, đầy dũng cảm: làm sữa ngay trên đồng đất quê hương mình để mọi trẻ em Việt Nam được uống dòng sữa tươi sạch.

Trang trại TH bắt đầu khởi dựng từ năm 2009, chỉ sau 6 năm, tập đoàn TH đã có đàn bò sữa quy mô 45.000 con, được xác nhận Kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao quy mô lớn nhất Châu Á và đạt được nhiều thành công nhất định. Tới giờ, TH đã chiếm tới hơn 40% thị phần sữa tươi sạch tại Việt Nam, góp phần thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam.

Con chip Afitag- bí quyết quản trị đàn bò của TH của trang trại Bò sữa TH tại Nghệ An
Con chip Afitag- bí quyết quản trị đàn bò của TH của trang trại Bò sữa TH tại Nghệ An

Điểm nhấn của Dự án chính là chữ “tươi”, “sạch” mà bà gây dựng. Bà khẳng định: “Việt Nam có lợi thế hơn nhiều về đất đai, nhân lực, nếu chúng ta nắm được công nghệ, chúng ta sẽ đi đầu”. Bởi vậy, chiến lược của bà là sử dụng tài nguyên thiên nhiên Việt, trí tuệ Việt và công nghệ đầu cuối của thế giới để sản xuất sữa. Chiến lược đó đã có hiệu quả rõ rệt tại Dự án bò sữa của bà ở Nghệ An, TH nuôi được bò sữa ở vùng nóng ẩm, cho ra những sản phẩm sữa tốt nhất thế giới.

Đàn bò sữa hữu cơ - mô hình thể hiện quyết tâm kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ của bà Thái Hương, khởi đầu là rau củ quả, thảo dược và sữa.
Đàn bò sữa hữu cơ - mô hình thể hiện quyết tâm kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ của bà Thái Hương, khởi đầu là rau củ quả, thảo dược và sữa.

Từ thành công của Dự án sữa Nghệ An, tập đoàn TH tiếp tục khảo sát, nghiên cứu xây dựng trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa. Trong đó TH đã triể khai tại Hà Giang (10.000 con); Thanh Hóa (20.000 con), Phú Yên (20.000 con) và Sóc Trăng (10.000 con). Đặc biệt, năm 2016, bà đã triển khai “siêu Dự án” chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và các Dự án thực phẩm tại Liên bang Nga với vốn đầu tư 2,7 tỷ USD. Như vậy, trong tương lai gần, các trang trại bò sữa của TH sẽ hình thành tại nhiều vùng kinh tế của Việt Nam giúp tiếp cận nhanh thị trường trong nước, bù đắp cho lượng sữa phải nhập ngoại và bắt đầu tiến trình “đưa ly sữa Việt Nam ra thế giới” với dấu mốc đầu tiên là Liên bang Nga.

Hiện tại, ngoài Dự án Sữa, tập đoàn TH đang vận hành các trang trại dược liệu, rau củ quả sạch tại Nghệ An; đang bắt tay kiến tạo Dự án gạo sạch, rau sạch ở Thái Bình, các trang trại dược liệu ở những vùng khó khăn nhất của Việt Nam như Hà Giang, Sơn La, Điện Biên…

Những đóng góp của bà trong ngành sữa, thực phẩm đã hoàn toàn chinh phục được Hội đồng bình chọn.

Lãnh đạo 2 nước Việt Nam và Liên bang Nga thăm Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH ở Nga
Lãnh đạo 2 nước Việt Nam và Liên bang Nga thăm Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH ở Nga

Trước đó, Giải thưởng này được tổ chức hàng năm, trao tặng cho các doanh nhân xuất sắc nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại 13 quốc gia. Chương trình này không chỉ mang đến cho doanh nhân cơ hội duy nhất để trở thành thành viên chính thức của Enterprise Asia, mà còn mở ra cánh cửa giao lưu kinh doanh rộng lớn cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam trên toàn Châu Á Thái Bình Dương.

Tiến trình đánh giá, bình chọn được tiến hành qua các bước: doanh nghiệp được kiểm toán tài chính bởi một công ty kiểm toán độc lập, đánh giá dữ liệu doanh nghiệp và năng lực lãnh đạo liên tục trong nhiều năm, phỏng vấn doanh nhân tại trụ sở, và cuối cùng là được bầu chọn bởi Hội đồng Đánh giá quốc tế của Enterprise Asia

Phương An  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

CLB Hà Nội chiêu mộ Tấn Trường: Mạo hiểm hay cao chiêu?

Tấn Trường có lẽ không cần phải nói thêm. Nhưng chưa ở thời điểm nào, Tấn Trường lại “rẻ” như lúc này, trong khi anh vẫn thuộc hàng có tên, có tuổi.

Nàng mẫu Kamila Hansen quá đỗi gợi cảm với áo tắm

Kamila Hansen khoe sắc vóc quyến rũ trong loạt ảnh đồ bơi mới ra mắt của Tori Praver.

Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới ‘bỏng rẫy’ với nội y ren hai mảnh

“Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới” Rihanna khoe trọn thân hình săn chắc , “bỏng rẫy” với nội y ren hai mảnh màu vàng chanh.

"Thảm họa" nâng cấp vòng ba, cô gái không thể ngồi trong 6 tháng

Mình đã bị lừa bởi những lời đánh giá giả dối và bị thuyết phục chi tới 8.200 bảng Anh (hơn 236 triệu đồng) cho một ca nâng mông thảm họa.

Xem thêm