Pháp Luật Plus - 05 năm tái cơ cấu, VNPT khẳng định vị thế trên thị trường công nghệ thông tin

05 năm tái cơ cấu, VNPT khẳng định vị thế trên thị trường công nghệ thông tin

0
VNPT hôm nay mang một diện mạo hoàn toàn mới và đã có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường công nghệ thông tin (CNTT) trong nước, từng bước vươn ra thị trường quốc tế bằng những sản phẩm CNTT bắt kịp với xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.
Tin nên đọc

Tạo hình ảnh mới về doanh nghiệp nhà nước

Hệ sinh thái giải pháp của VNPT đang ngày càng phong phú và hoàn thiện với các giải pháp ở nhiều lĩnh vực như xây dựng Chính phủ điện tử, y tế, nông nghiệp, giáo dục, các giải pháp xây dựng đô thị thông minh khác…

Hệ sinh thái giải pháp của VNPT đang ngày càng phong phú và hoàn thiện với các giải pháp ở nhiều lĩnh vực như xây dựng Chính phủ điện tử, y tế, nông nghiệp, giáo dục, các giải pháp xây dựng đô thị thông minh khác…

VNPT đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá là Tập đoàn điển hình về tái cơ cấu. 05 năm tái cơ cấu vừa qua của VNPT gắn liền với 02 Quyết định do Thủ tướng Chính phủ ban hành: Quyết định số 888/QĐ-TTg năm 2014 và Quyết định số 2129/QĐ-TTg năm 2018. Đây được xem là những quyết định quan trọng có tính chất quyết định đến hoạt động sản xuất kinh doanh và góp phần đưa VNPT trở thành Tập đoàn kinh tế nhà nước chuyên về lĩnh vực Viễn thông – CNTT hàng đầu như hiện nay.

Trước bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường Viễn thông trong nước, bứt ra khỏi tâm lý “ngại thay đổi” cố hữu của doanh nghiệp nhà nước, tuy nhiên VNPT đã bám sát các Nghị quyết Trung ương, vận dụng cơ chế chính sách nhà nước và thay đổi cách làm với quyết tâm đổi mới, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Cụ thể, VNPT đã thực hiện chuyển đổi từ mô hình doanh nghiệp viễn thông truyền thống sang mô hình doanh nghiệp số, CNTT để từng bước tham gia vào quá trình chuyển đổi nền kinh tế số, đô thị số, chính quyền số tại Việt Nam. Đồng thời, VNPT cũng chuyển nhanh cơ cấu doanh thu từ các dịch vụ viễn thông truyền thống, sang dịch vụ số, CNTT. VNPT cũng nhận thức rõ sự ảnh hưởng của CNTT và dành nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực này.

Trở thành Trung tâm giao dịch số tại thị trường Đông Nam Á

Với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ Số hàng đầu Việt Nam và Trung tâm giao dịch Số tại thị trường Đông Nam Á,  VNPT đã từng bước hoàn thiện chiến lược phát triển của riêng mình (VNPT 4.0), hoàn thành việc tái cấu trúc khối CNTT và thành lập Công ty chuyên về CNTT (VNPT - IT). Theo dự kiến, đến hết năm 2025, doanh thu từ CNTT sẽ chiếm khoảng 20% tổng số doanh thu của VNPT và tốc độ doanh thu CNTT từ năm nay đến 2025 chiếm bình quân khoảng 35%/năm.

Để đạt được những mục tiêu trên, VNPT đã không ngừng hiện đại hóa hạ tầng CNTT; đầu tư nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới; xây dựng các nền tảng (platform) về dịch vụ số; tối ưu hóa ứng dụng; đẩy nhanh quy trình cung cấp giải pháp, sản phẩm và dịch vụ CNTT ra thị trường.

Là nhà cung cấp dịch vụ Viễn thông – CNTT uy tín tại Việt Nam, đồng thời sở hữu một tập khách hàng lớn là các tổ chức doanh nghiệp, VNPT có đủ điều kiện để trở thành doanh nghiệp CNTT mạnh và tham gia sâu vào thị trường chuyển đổi số cho các bộ ngành, chính quyền các tỉnh thành và các doanh nghiệp khác, phát triển dự án thành phố thông minh, đồng thời phát triển dịch vụ số cho cá nhân. Cụ thể, đến thời điểm này, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 6 Bộ ngành, 53 UBND tỉnh, thành phố, 8 ngân hàng và 7 Tổng công ty.

Hệ sinh thái giải pháp của VNPT đang ngày càng phong phú và hoàn thiện với các giải pháp ở nhiều lĩnh vực như xây dựng Chính phủ điện tử, y tế, nông nghiệp, giáo dục, các giải pháp xây dựng đô thị thông minh khác…VNPT đã cung cấp hàng trăm dịch vụ, giải pháp CNTT hướng tới xây dựng chính phủ điện tử. Đến nay, mảng chính quyền số, Bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT đã được triển khai sâu rộng tới 61/63 tỉnh thành trên cả nước.

Nhiều sản phẩm công nghệ thông tin của VNPT đã được triển khai rộng rãi, được khách hàng tin cậy.

Nhiều sản phẩm công nghệ thông tin của VNPT đã được triển khai rộng rãi, được khách hàng tin cậy.

Hệ sinh thái CNTT chuyên ngành Y tế VNPT-HIS của VNPT đã được triển khai tới 7.278 cơ sở y tế các tuyến, tại 60/63 tỉnh, thành phố. Mạng giáo dục vnEdu của VNPT cũng đã được triển khai tới hơn 12.000 trường với gần 4 triệu học sinh, tại 63/63 tỉnh, thành phố. VNPT đã và đang đồng hành cùng các Bộ, Ngành và 53/63 UBND tỉnh, thành phố; tiếp cận, giới thiệu, triển khai mô hình xây dựng thành phố thông minh (Smart City) tại 28 tỉnh/thành phố.

05 liên tiếp tăng trưởng lợi nhuận trên 20%

Sau 05 năm tái cơ cấu, VNPT đã thực hiện được những kế hoạch đã đề ra và minh chứng rõ nhất là các chỉ số sản xuất kinh doanh đều tăng trưởng tốt. Đó là 05 năm liên tiếp, VNPT đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trên 20%. Mục tiêu cụ thể cho năm 2019 là doanh thu dự kiến tăng trưởng từ 7-9%,  lợi nhuận từ 10-15%. Như vậy, tái cấu trúc đã mang lại cho VNPT một diện mạo hoàn toàn mới, mà theo Ban lãnh đạo Tập đoàn VNPT đó là sự thay đổi cả về “chất và lượng”.

VNPT sẽ tiếp tục triển khai sắp xếp cơ cấu tổ chức, sản xuất kinh doanh theo phương án tái cơ cấu giai đoạn 2018 - 2020, cũng như các mục tiêu chiến lược 4.0, triển khai công tác chuẩn bị cổ phần hóa Tập đoàn, chuyển đổi mô hình tăng trưởng Tập đoàn theo hướng nâng cao năng suất lao động, tăng trưởng lợi nhuận đột phá năng lực cạnh tranh và hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh mà CNTT là đóng vai trò then chốt.

T.Thông

Loading...

Bình luận

Loading...

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook