Yêu cầu kiểm tra vụ việc người dân tố cáo lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu

0
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Chánh Thanh tra tỉnh tổ chức kiểm tra, xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý các nội dung tố cáo nêu trên.

Ngày 1/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 1771/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đối với ông Nguyễn Lập - Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, ông Hoàng Vũ Thảnh - Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Chánh Thanh tra tỉnh tổ chức kiểm tra, xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý các nội dung tố cáo nêu trên. Báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND tỉnh trong thời hạn 50 ngày làm việc.

2-1a

Khu đất có địa chỉ 2A Nguyễn Chí Thanh của gia đình ông Hoàng Bùi Hường.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã đưa tin về vụ việc chính quyền thua kiện người dân ở TP Vũng Tàu thì năm 2010 gia đình ông Hoàng Bùi Hường có đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho phần đất có diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh. Sau khi nộp hồ sơ thì gia đình ông Hường đã bị bị Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Không đồng ý với lý do trả hồ sơ của Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu, phía gia đình ông Hường đã khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình và đã được 2 cấp Tòa tuyên thắng kiện.

Tại bản án phúc thẩm đã quyết định: “Tuyên bố toàn bộ hành vi hành chính của Văn phòng Đăng ký QSDĐ thuộc UBND TP Vũng Tàu về việc trả hồ sơ yêu cầu cấp GCNQSDĐ diện tích 909,8m2 của ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên tại số 2A Nguyễn Chí Thanh là trái pháp luật. Buộc Văn phòng Đăng ký QSDĐ thuộc UBND TP Vũng Tàu phải chấm dứt hành vi hành chính trái luật nêu trên…”

Theo đó, căn cứ theo quy định của Luật Đất đai thì UBND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình, các nhân, do đó TAND cấp sơ thẩm, phúc thẩm đã tuyên huỷ hành vi trả hồ sơ xin cấp giấy của Văn phòng Đăng ký QSDĐ TP Vũng Tàu. 

Sau khi có bản án của Tòa, ngày 26/4/2019, Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TNMT cũng đã có ý kiến và đề nghị Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra, chỉ đạo, tiếp nhận, giải quyết thủ tục đề nghị đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, theo yêu cầu đã giải quyết của tòa án, viện kiểm sát, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993.

Đến ngày 22/10/2019, Sở TN-MT tiếp tục có Báo cáo số 6263/STNMT-CCQLĐĐ gửi UBND tỉnh, kiến nghị xem xét giao UBND TP Vũng Tàu căn cứ theo thẩm quyền, lập thủ tục công nhận QSDĐ cho gia đình ông Hường đối với diện tích đất ở đô thị 150m2 theo hạn mức và diện tích đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm còn lại theo hiện trạng sử dụng đất. Gia đình ông Hường phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Ngày 18/5/2020, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì buổi họp thường trực UBND tỉnh để nghe báo cáo kết quả thi hành bản án hành chính vụ kiện của gia đình ông Hoàng Bùi Hường.

Sau khi nghe Sở TNMT báo cáo, nêu ý kiến đối với các vướng mắc của UBND TP Vũng Tàu khi giải quyết cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường, UBND TP Vũng Tàu báo cáo quá trình thi hành bản án vụ kiện của gia đình ông Hường và các vướng mắc khi thực hiện, ý kiến của các thành viên dự họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận chỉ đạo UBND TP Vũng Tàu có trách nhiệm thi hành Bản án hành chính phúc thẩm số 08/2014/HCPT ngày 25/7/2014 của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chỉ đạo rõ: UBND TP Vũng Tàu phải chỉ đạo tiếp nhận hồ sơ của người dân theo quy định của pháp luật về đất đai và nội dung của bản án đã tuyên. Sau đó xem xét các hồ sơ, tài liệu do công dân cung cấp để quyết định giải quyết vụ việc theo thẩm quyền, trả lời công dân theo quy định, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh. Nếu có vướng mắc thì UBND TP Vũng Tàu chủ động phối hợp, trao đổi với Sở Xây dựng, Sở TN-MT để thống nhất nội dung giải quyết.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Ngọc Hiếu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm