Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Hàng tấn chất thải bủa vây, người dân kêu cứu

0
Vài năm gần đây, người dân sống ở xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đã liên tục lên tiếng bức xúc trước tình trạng nhiều loại phương tiện vận chuyển các chất thải sinh hoạt, chất thải nguy hại, phế thải khó phân hủy đến đổ trái phép tại thôn Đông Lỗ 1, xã Trung Nguyên diễn ra tràn lan, thậm chí đổ công khai giữa ban ngày.
Hai bên con đường dân sinh chất đầy rác rất mất mỹ quan.
Hai bên con đường dân sinh chất đầy rác rất mất mỹ quan.

 Dân bức xúc vì bãi rác thải ô nhiễm môi trường

Con đường dân sinh đi qua cánh đồng thuộc địa bàn thôn Đông Lỗ 1, xã Trung Nguyên được coi là trục đường ô nhiễm trầm trọng nhất.

Từ đầu đường, đến cuối đường, hai bên nghi ngút những đống rác được chồng lên cao đồ sộ.

Rác được chất đống ngổn ngang trên đường dân sinh.
Rác được chất đống ngổn ngang trên đường dân sinh.

Các loại chất thải được đổ chất đống cao hàng mét, trên diện tích từ 700-1.000 m2, rồi bị đốt tại chỗ khiến khói bụi của các tạp chất, tạp khí bốc mịt mù, phát tán trên diện rộng khiến cho đời sống người dân ở các trục đường, thôn xóm lân cận bị đảo lộn, ăn ở miễn cưỡng trong bầu không khí ngột ngạt, người dân luôn cảm thấy bất an vì nguy cơ bệnh tật cho các thế hệ gia đình sinh sống trên địa bàn do sự ô nhiễm nặng nề này gây ra.

Con đường tràn ngập rác thải này ở cạnh  khu dân cư và những người buôn bán phế liệu chọn đây là nơi đập bỏ ti vi cũ, phá máy tính hỏng, đốt phá dây cáp bọc nhựa để lấy kim loại.

Dùng nhiệt để hủy các chi tiết của phương tiện cơ giới và linh kiện xe ô tô các loại...với mục đích làm nóng chảy phần keo, nhựa, cao su... để thu về các kim loại như đồng, nhôm, kẽm, chì... để bán kiếm tiền.

 

Đủ các loại rác thải.
Đủ các loại rác thải.

Vì thế tiếng đe, búa, tiếng nổ đùm đụp của đầu ti vi, máy tính bị phá bỏ, không ít buổi chiều và đêm các cột lửa bốc lên tạo ra những đám khói lúc thì xanh, lúc lại chuyển màu đen ngòm bởi các loại vật liệu gặp nhiệt cao nóng chảy quyện vào nhau.

Đi cùng luồng khói này là mùi khét vô cùng khó chịu tràn vào tận thôn, gây nỗi ám ảnh của nhiều người dân sinh sống ở các trục đường của xã Trung Nguyên. 

Ông Nguyễn Đức Tháu - xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc.
Ông Nguyễn Đức Tháu - xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Đức Tháu - Thôn Đông Lỗ 1, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc cho biết: "Cả gia đình chúng tôi phải sống bên cạnh bãi rác thải, hôi thối, ô nhiễm môi trường trầm trọng, rất khổ sở, những hôm mưa gió, gia đình phải đóng kín cửa nhà, cửa sổ để đối phó với khói bụi và ô nhiễm.

Nhiều cuộc họp hội đồng, cử tri phản ánh rất nhiều, dân chúng tôi thì kêu còn xã đi kiểm tra xong là thôi, bãi rác thải này bao nhiêu năm nay vẫn nguyên không được dẹp bỏ đi mà ngày còn nhiều ra”.

Không chỉ trên đường mà có nhà để chất chứa rác thải
Không chỉ trên đường mà có nhà để chất chứa rác thải

Điều đáng quan tâm nhất của người dân địa phương là ở ngay đầu của con đường ô nhiễm này tồn tại một bãi rác trái phép gây ô nhiễm trầm trọng nhưng nhiều năm qua chính quyền xã Trung Nguyên vẫn để tồn tại.

 Theo người dân nơi đây thì bà con địa phương đã nhiều lần lên tiếng, bức xúc và phản ánh lên ngành chức năng huyện và chính quyền xã để tìm cách giải quyết, dẹp bỏ bãi rác và kiểu xử lý rác thải phản khoa học nêu trên nhưng bao năm vẫn chưa được giải quyết.

Xã đi kiểm tra xong cũng bặt vô âm tín, không có biện pháp, cũng như phương án để xử lý và bao nhiêu năm nay, “lực bất tòng tâm”, người dân phải sống chung với rác.

Các loại rác thải, phế nhựa.
Các loại rác thải, phế nhựa.

Bà con cho rằng các loại chất thải ở đây vừa là chất thải sinh hoạt, chất thải nguy hại, phế thải khó phân hủy đến đổ trái phép, bụi, túi ni lông, nhựa tấm mỏng bay phát tán trên đồng ruộng làm giảm chất lượng đất canh tác và đặc biệt là ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Khói bụi và khí thải từ bãi rác, đốt các loại vật liệu...đã và đang đe dọa sức khỏe cùng tính mạng người dân, mỗi ngày vẫn có hàng trăm chuyến xe ô tô phế liệu là sắt, nhựa hỏng, giấy loại, bao tải nhựa, bao đay, màn hình vi tính, ti vi. ..vận chuyển qua lại nơi đây để mua hoặc bán.

Đường dân sinh của xã đâu đâu cũng có rác.
Đường dân sinh của xã đâu đâu cũng có rác.

Điều đáng nói là việc tập kết phế liệu gia tăng đồng nghĩa với việc Trung Nguyên trở thành bãi rác chứa các loại rác thải nguy hại khổng lồ và trong đó có nhiều thứ không được thu gom, vận chuyển và xử lý đúng quy định gây ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe cuộc như cuộc sống của bà con trên địa bàn.

Dân bức xúc, chính quyền thiếu cương quyết

Lãnh đạo UBND xã Trung Nguyên thiếu quyết liệt, người dân kêu cứu.
Lãnh đạo UBND xã Trung Nguyên thiếu quyết liệt, người dân kêu cứu.

Để làm rõ những vấn đề bức xúc của người dân từ nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. 

Ngày 22/03/2017 phóng viên Pháp Luật Plus đã đến UBND xã Trung Nguyên làm việc với ông Nguyễn Hữu Đức, Chủ tịch UBND xã.

Ông Nguyễn Hữu Đức - Chủ tịch xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc.
Ông Nguyễn Hữu Đức - Chủ tịch xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc.

Tại buổi làm việc, PV đặt câu hỏi cho vị chủ tịch: Tại sao một bãi rác gây ô nhiễm môi trường kéo dài như vậy mà lãnh đạo xã để tình trạng này ngang nhiên hoạt động và tiếp diễn hết năm này qua năm khác? Vậy trách nhiệm của cơ quan quản lý nằm ở đâu?

Ông Nguyễn Hữu Đức đã thừa nhận là tình trạng này xẩy ra hàng chục năm nay, nhưng gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý, cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng không giải quyết triệt để được, khống chế cái cũ thì lại thò ra cái mới, xử lý hôm nay thì ngày mai lại tiếp diễn. 

Điều đáng nói ở đây, chính quyền chỉ đạo không quyết liệt, còn đùn đẩy và thiếu trách nhiệm trong việc xử lý và xử phạt nên mới để tình trạng này xẩy ra như vậy.

Theo như ông Đức cho biết: Trách nhiệm lớn là của Hợp Tác Xã và do dân tình ý thức chai lì, xử phạt hành chính từ một đến hai lần, đến lần thứ ba dân không đến nộp phạt nữa. 

Nhiều năm qua tỉnh Vĩnh Phúc đã đầu tư nhiều nguồn lực cho công tác thu gom chất thải, xử lý rác thải và nước thải... nhưng dư luận đang cho rằng nhiều địa phương, ngành chức năng sử dụng ngồn vốn không hiệu quả.

Có biểu hiện chi sai mục đích phí môi trường và nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực môi trường nói chung diễn ra ở không ít nơi nhưng tỉnh không có biện pháp xử lý hữu hiệu, trong đó phải nói đến là xã Trung Nguyên.

Theo như ông Đức cho biết: Năm nào xã Trung Nguyên cũng được tỉnh Vĩnh Phúc phân bổ mấy trăm triệu để phục vụ cho công tác thu gom chất thải, xử lý rác thải và nước thải.

Cụ thể, năm 2016 xã Trung Nguyên được đầu tư 300 triệu, Ủy ban xã đã giao số tiền này cho Hợp tác xã môi trường tự quản lý và điều chỉnh chi tiêu.

Vấn đề trước mắt là rác thải bên đường thì vẫn ngày một nhiều thêm, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Mong muốn có một môi trường trong lành là niềm mong mỏi thường trực của mọi người dân nơi đây.

Theo tìm hiểu, được biết: Trung Nguyên là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Việc tồn tại các bãi rác quá thải gây ô nhiễm môi trường là vấn đề đáng lo ngại, không hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới khi xã được công nhận.

Vì vậy, rất mong các ngành liên quan sớm có biện pháp để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường, đảm bảo cuộc sống cho người dân trên địa bàn và các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, theo tìm hiểu của PV, bên cạnh việc quản lý môi trường yếu kém thì xã Trung Nguyên còn rất nhiều vấn đề khác dính sai phạm. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin ở những số báo sau.

Mộc Miên - Lê Thủy

Bình luận

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Xem thêm