Pháp Luật Plus - Yên Bái: Ngang nhiên trộm cắp tài nguyên sát cửa nhà chủ tịch xã

Yên Bái: Ngang nhiên "trộm cắp" tài nguyên sát cửa nhà chủ tịch xã

0
Cách nhà lãnh đạo xã Châu Quế Hạ chừng hơn 200 mét, "vàng tặc" vẫn hoành hành bằng tàu cuốc, giữa thanh thiên bạch nhật.

Theo thông tin phản ánh từ những người dân thôn Ngọc Châu xã Châu Quế Hạ (Văn Yên, Yên Bái) khoảng thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện cảnh đào đãi vàng công khai bằng tàu cuốc suốt ngày đêm, mà không thấy có cơ quan chức năng nào ngăn chặn xử lý.

                              Clip ghi nhận tại thôn Ngọc Châu xã Châu Quế Hạ.

Ngày 7/10/2017, phóng viên Pháp luật plus đã có mặt tại địa phương này để ghi nhận sự việc. Thực trạng cách bờ sông Hồng khoảng 30 mét đoạn chảy qua thôn Ngọc Châu, một con tàu cuốc khổng lồ đang hối hả làm việc, vục từng gầu đất lẫn cát sỏi đầy ụ đổ lên máng cầu trượt của hệ thống đãi vàng cỡ lớn có nhiều vòi nước xịt rửa tự động, sau đó xả trực tiếp cát sỏi xuống sông.

Tàu đãi vàng trái phép hoạt động công khai gần nhà Chủ tịch xã Châu Quế Hạ (Ảnh: Tiến Vũ)
Tàu đãi vàng trái phép hoạt động công khai gần nhà Chủ tịch xã Châu Quế Hạ (Ảnh: Tiến Vũ)

Mặc dù đang giờ nghỉ trưa nhưng tiếng rít của giàn gầu cuốc xen lẫn tiếng đá lăn và nước chảy vẫn tạo thành khung cảnh ồn ã hỗn độn.

Điều ngạc nhiên hơn nữa là không hiểu vô tình hay cố ý mà các đối tượng 'vàng tặc" lại chọn nơi thi công chỉ cách nhà ông Chủ tịch UBND xã Châu Quế Hạ khoảng 200 mét.

Không rõ trên con tàu cuốc này có bao nhiêu người? Nhưng một phụ nữ sau khi ngó nghiêng đã phát hiện có người ghi hình trên bờ nên vội vàng chạy vào tắt động cơ khiến giàn gầu khủng gằn lên 1 chặp rồi câm tịt.

Để giải đáp những thắc mắc trên, phóng viên Pháp luật plus đã liên lạc với ông Nguyễn Hữu Thủy - Chủ tịch UBND xã Châu Quế Hạ.

Ngay khi vừa nghe xong lời giới thiệu và nội dung câu hỏi, ông Thủy chợt im lặng một lát sau đó mới vờ vịt ậm ừ như thể sóng điện thoại quá kém để rồi tắt phụt. Hàng chục cuộc gọi tiếp theo đó ông Thủy cũng chẳng màng nhấc máy.

Nhằm xác minh thông tin trực tiếp từ phía chủ tàu cuốc, phóng viên đã đặt câu hỏi đối với ông Đào Văn Phú - người tổ chức và điều hành việc khai thác vàng trái phép. Về thủ tục cấp mỏ cũng như các giấy tờ liên quan.

Ông Phú cho rằng trước đây ông làm cát sỏi nên biết rõ khu vực này nhiều vàng nhưng dân dưới xuôi họ đã lên làm qua một lượt rồi. Hiện tại ông là người địa phương đang đi "mót lại" mỗi ngày được mấy chỉ thôi không có giấy tờ thủ tục gì cả.

Cũng theo ông Phú, con tàu này đã dùng vào việc đào đãi vàng mấy năm nay trên sông Hồng mà chưa có điều kiện để thay tàu mới. Ý nói hiệu quả kinh tế kém.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật plus. Ông Vũ Văn Tỉnh - Chánh Thanh tra Sở TN&MT Yên Bái  cho biết: "Chúng tôi vẫn thường xuyên theo dõi, trên địa bàn không có hiện tượng nào đào đãi vàng bằng tàu cuốc. Có thể trường hợp này mới từ địa phương khác đưa đến. Tôi sẽ cho xác minh ngay và thông tin lại sau".

Câu hỏi được đặt ra cho các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái là việc đào đãi vàng trái phép đã xảy ra ngay cách nhà ông Nguyễn Hữu Thủy - Chủ tịch UBND xã Châu Quế Hạ có vài trăm mét. Tại sao nó vẫn được tồn tại? Phải chăng có sự bao che, chống lưng từ phía chính quyền sở tại.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

0
Dương lợi dụng sơ hở của người dân nên lẻn vào trộm cắp điện thoại sau đó bỏ chạy thì bị công an phối hợp với dân bắt giữ.
Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

0
Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.
Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

0
Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".