Yên Bái: Bãi cát "khủng" không rõ nguồn gốc "hành" dân, thách thức chính quyền

0
Khai thác trái phép, tập kết hàng ngàn khối cát lậu không hóa đơn nguồn gốc. Chủ cơ sở ngang nhiên thách thức dư luận bằng câu trả lời ... 3 không.
Hàng ngàn khối cát không rõ nguồn gốc trên bãi không phép.
Hàng ngàn khối cát không rõ nguồn gốc trên bãi không phép.

Phản ánh đến tòa soạn Pháp luật Plus, những người dân thôn Vạn Thìu, xã Trung Tâm, huyện Lục Yên, Yên Bái tỏ ra rất bất bình về việc tại địa phương đang tồn tại một điểm tập kết trái phép hàng ngàn m3 cát. Không chỉ có vậy, cơ sở này còn nằm ngay cạnh trường Tiểu Học và Mầm non Trung tâm 2 gây ảnh hưởng nghiêm trọng về tiếng ồn và được cho là tác nhân chính gây nên việc hỏng đường.

Trong vai người mua cát (phóng viên), mặc dù trời đã xẩm tối, máy xúc và các phương tiện vừa dừng nghỉ nhưng một phụ nữ trẻ nhỏ nhắn nhanh nhẹn vẫn đon đả chào mời chúng tôi. Khi được hỏi về giá cả cũng như thủ tục mua bán, chị này liến thoắng: "Bên em đang bán cát xây 90 ngàn/1m3 còn cát trát 70 ngàn/m3 nếu anh lấy nhiều sẽ giảm chút ít. 

Còn về hóa đơn nếu cần cũng có thể lo được, nhưng từ trước tới nay chẳng thấy ai hỏi. Người ta vận chuyển đi Tuyên Quang hàng vạn m3 có ai cần hóa đơn chứng từ gì đâu?".

Thấy chúng tôi tỏ vẻ e ngại về nguồn gốc khai thác chị ta ra sức thuyết phục: "Cát này hút từ sông Chảy, không được cấp mỏ đâu nhưng mạnh ai nấy làm. Bọn em thấy mấy người đưa tàu ra đó hút nên cũng theo thôi! Xa lắm, đi mất mấy tiếng đồng hồ mới được 1 chuyến. Bến bãi này của nhà em đã tồn tại 5 - 6 năm rồi, anh yên tâm".

Cát vừa bơm dưới tàu lên còn sũng nước.
Cát vừa bơm dưới tàu lên còn sũng nước.

Ông Ngô Gia Thành (68 tuổi) - Chủ nhà có bãi tập kết cát cho biết: "Tôi mua lại của anh H. thôi, toàn bộ cát sỏi không có hóa đơn chứng từ gì cả. Bến bãi cũng tự thành lập không cần ai cấp phép và cũng chẳng thuế má gì bao giờ cả".

Ngạc nhiên với thái độ của chủ cơ sở kinh doanh khoáng sản trái phép tại thôn Vạn Thìu. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nông Thanh Sơn Chủ tịch UBND xã Trung Tâm.

Ông Sơn cho biết: "Địa điểm này đúng là không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Họ khai thác tận đâu chở về tập kết ở đó chứ không phải khai thác tại chỗ. Chúng tôi đã nhiều lần kiểm tra nhắc nhở nhưng họ vẫn tiếp tục sắp tới tôi sẽ cho kiểm tra lại".

Theo các giáo viên trường tiểu học và mầm non Trung Tâm 2 cho biết, mọi hoạt động của bến bãi tập kết cát sỏi này gây gây ảnh hưởng tới chất lượng học tập của học sinh vì tiếng gầm rú phát ra từ xe tải nặng. Nhất là 2 lớp sát tường áp lưng vào con đường xuống bãi cát. Tuy nhiên, tình trạng này đã tồn tại nhiều năm mà không hề bị xử lý.

Vết xe tải nặng lún sâu khiến mặt đường vào trường học lầy lội.
Vết xe tải nặng lún sâu khiến mặt đường vào trường học lầy lội.

Để tìm hiểu thêm về các thủ tục cấp phép khai thác cát sỏi cho các đơn vị trên địa bàn huyện. Phóng viên đã liên lạc với ông Bùi Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Lục Yên, Yên Bái nhưng ông này không nhấc máy. 

Con đường vận chuyển cát sỏi vào cơ sở này là lối đi chung với trường tiểu học và Mầm non Trung Tâm 2, bị cày xới bởi các xe tải ra vào lấy cát gây> Huậ quả là con đường này trở nên lầy lội vào những ngày mưa và bụi mịt mù những ngày nắng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin

Tiến Vũ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

CLB Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội phối hợp với một số đơn vị trồng cây tại Đền Hùng hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng ngày 11/4/2021, CLB Báo chí Phú Thọ đã phối hợp với một số đơn vị trồng cây tại Đền Hùng để hưởng ứng phong trào uống nước nhớ nguồn.

Harry Hotel: Điểm đến lý tưởng tại Phú Quốc

Nằm cạnh bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á cùng dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp, Harry Hotel được xem là một trong những điểm đến lý tưởng tại Phú Quốc.

Phát động cuộc thi “Thiết kế mô hình check-in du lịch Đà Nẵng”

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng với 11 giải thưởng bao gồm tiền mặt và các dịch vụ trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Đà Nẵng.

Cầu thủ Thái Lan lần đầu ra sân ở Bỉ nhưng lại nhận cái kết đắng

Kawin Thamsatchanan đã đi vào lịch sử bóng đá Thái Lan khi lần đầu tiên ra sân ở giải vô địch quốc gia Bỉ. Tuy nhiên, anh phải nhận cái kết đắng.

Xem thêm