Pháp Luật Plus - Yên Bái: Bãi cát khủng không rõ nguồn gốc hành dân, thách thức chính quyền

Yên Bái: Bãi cát "khủng" không rõ nguồn gốc "hành" dân, thách thức chính quyền

0
Khai thác trái phép, tập kết hàng ngàn khối cát lậu không hóa đơn nguồn gốc. Chủ cơ sở ngang nhiên thách thức dư luận bằng câu trả lời ... 3 không.
Hàng ngàn khối cát không rõ nguồn gốc trên bãi không phép.
Hàng ngàn khối cát không rõ nguồn gốc trên bãi không phép.

Phản ánh đến tòa soạn Pháp luật Plus, những người dân thôn Vạn Thìu, xã Trung Tâm, huyện Lục Yên, Yên Bái tỏ ra rất bất bình về việc tại địa phương đang tồn tại một điểm tập kết trái phép hàng ngàn m3 cát. Không chỉ có vậy, cơ sở này còn nằm ngay cạnh trường Tiểu Học và Mầm non Trung tâm 2 gây ảnh hưởng nghiêm trọng về tiếng ồn và được cho là tác nhân chính gây nên việc hỏng đường.

Trong vai người mua cát (phóng viên), mặc dù trời đã xẩm tối, máy xúc và các phương tiện vừa dừng nghỉ nhưng một phụ nữ trẻ nhỏ nhắn nhanh nhẹn vẫn đon đả chào mời chúng tôi. Khi được hỏi về giá cả cũng như thủ tục mua bán, chị này liến thoắng: "Bên em đang bán cát xây 90 ngàn/1m3 còn cát trát 70 ngàn/m3 nếu anh lấy nhiều sẽ giảm chút ít. 

Còn về hóa đơn nếu cần cũng có thể lo được, nhưng từ trước tới nay chẳng thấy ai hỏi. Người ta vận chuyển đi Tuyên Quang hàng vạn m3 có ai cần hóa đơn chứng từ gì đâu?".

Thấy chúng tôi tỏ vẻ e ngại về nguồn gốc khai thác chị ta ra sức thuyết phục: "Cát này hút từ sông Chảy, không được cấp mỏ đâu nhưng mạnh ai nấy làm. Bọn em thấy mấy người đưa tàu ra đó hút nên cũng theo thôi! Xa lắm, đi mất mấy tiếng đồng hồ mới được 1 chuyến. Bến bãi này của nhà em đã tồn tại 5 - 6 năm rồi, anh yên tâm".

Cát vừa bơm dưới tàu lên còn sũng nước.
Cát vừa bơm dưới tàu lên còn sũng nước.

Ông Ngô Gia Thành (68 tuổi) - Chủ nhà có bãi tập kết cát cho biết: "Tôi mua lại của anh H. thôi, toàn bộ cát sỏi không có hóa đơn chứng từ gì cả. Bến bãi cũng tự thành lập không cần ai cấp phép và cũng chẳng thuế má gì bao giờ cả".

Ngạc nhiên với thái độ của chủ cơ sở kinh doanh khoáng sản trái phép tại thôn Vạn Thìu. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nông Thanh Sơn Chủ tịch UBND xã Trung Tâm.

Ông Sơn cho biết: "Địa điểm này đúng là không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Họ khai thác tận đâu chở về tập kết ở đó chứ không phải khai thác tại chỗ. Chúng tôi đã nhiều lần kiểm tra nhắc nhở nhưng họ vẫn tiếp tục sắp tới tôi sẽ cho kiểm tra lại".

Theo các giáo viên trường tiểu học và mầm non Trung Tâm 2 cho biết, mọi hoạt động của bến bãi tập kết cát sỏi này gây gây ảnh hưởng tới chất lượng học tập của học sinh vì tiếng gầm rú phát ra từ xe tải nặng. Nhất là 2 lớp sát tường áp lưng vào con đường xuống bãi cát. Tuy nhiên, tình trạng này đã tồn tại nhiều năm mà không hề bị xử lý.

Vết xe tải nặng lún sâu khiến mặt đường vào trường học lầy lội.
Vết xe tải nặng lún sâu khiến mặt đường vào trường học lầy lội.

Để tìm hiểu thêm về các thủ tục cấp phép khai thác cát sỏi cho các đơn vị trên địa bàn huyện. Phóng viên đã liên lạc với ông Bùi Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Lục Yên, Yên Bái nhưng ông này không nhấc máy. 

Con đường vận chuyển cát sỏi vào cơ sở này là lối đi chung với trường tiểu học và Mầm non Trung Tâm 2, bị cày xới bởi các xe tải ra vào lấy cát gây> Huậ quả là con đường này trở nên lầy lội vào những ngày mưa và bụi mịt mù những ngày nắng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin

Tiến Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.

Chỉ trích Bùi Tiến Dũng, HLV Akira Nishino muốn đẩy áp lực sang đội tuyển Việt Nam

Không loại trừ đấy là đòn “chơi chiêu” của vị HLV người Nhật, đẩy cầu thủ Việt Nam vào tâm lý ức chế.